Phải “nói mạnh” như Philippines mới là can đảm trước Trung Quốc?

Ngày 28/04/2021, nhân việc Trung Quốc công kích các cuộc diễn tập mà lực lượng tuần duyên Philippines đang thực hiện, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với các nhà báo rằng “Trung Quốc không có quyền bảo Philippines nên làm gì và không nên làm gì trong vùng biển của mình”, “chính họ mới là bên đang xâm lấn”. Phát ngôn này đã được đảng Việt Tân trích lại để tuyên truyền chống Nhà nước trong ngày 02/05. Cụ thể, fanpage và ủng hộ viên Việt Tân nói rằng phát ngôn ôn hòa như Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam là hèn nhát, phải “nói mạnh” như Philippines mới là can đảm và thể hiện tinh thần độc lập. Điều buồn cười là một số fan Việt Tân vẫn viện dẫn thuyết âm mưu về “Mật nghị Thành Đô” hứa giao Việt Nam cho Trung Quốc vào năm 2020, trong khi hiện tại đã là năm 2021:

Điều đáng nói là trong hai phát ngôn được fanpage Việt Tân trích ra, phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam không hề thể hiện sự hèn nhát. Quan  điểm rằng các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên tinh thần tôn trọng quyền, lợi ích chính đáng của các bên và pháp luật quốc tế, vốn là quan điểm phù hợp với tình thế hiện tại của Việt Nam nhất, và cũng là quan điểm mà các chuyên gia phương Tây cho rằng Việt Nam nên lựa chọn. Như vậy, đảng Việt Tân không muốn Chính phủ chọn phương án tốt nhất để giữ nước: họ chỉ muốn lợi dụng vấn đề Biển Đông để kích động đám đông chống chế độ, để khiến Việt Nam lệ thuộc vào Mỹ hơn, hoặc để chờ đón một cuộc chiến tranh đem lại cơ hội chính trị cho họ:

Mà Philippines có thật sự can đảm không? Sau khi mạnh miệng để rồi bị Trung Quốc nắn gân, như thông lệ, Chính phủ Philippines đã trở lại nhượng bộ Trung Quốc theo những cách ô nhục nhất. Hôm 06/05, Tổng thống Philippines Duterte thậm chí còn nói rằng phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực (vốn phủ nhận hầu hết yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông, và cho Philippines thắng kiện) là “giấy lộn” không có giá trị, và sẽ bị “vứt vào sọt rác”:

Trong việc giải quyết các xung đột trên Biển Đông, thái độ nhổ rồi liếm của Tổng thống Philippines kém xa thái độ của Việt Nam – một quốc gia không ngừng giữ nước bằng những hành động cụ thể và bền bỉ, đồng thời phát ngôn một cách chừng mực nhưng không rút lại lời nói. Dường như hai lực lượng dựa dẫm vào Mỹ, là Việt Tân và Philippines, khá xứng với câu thành ngữ “thùng rỗng kêu to” mỗi lần họ đưa ra phát ngôn chính trị.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/764904/phai-noi-manh-nhu-philippines-moi-la-can-dam-truoc-trung-quoc/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét