Làm từ thiện của người nổi tiếng-cần nhất ở chữ tâm

Những ngày vừa qua, dư luận nóng lên với chuyện danh hài Hoài Linh từng vận động quyên góp từ thiện với số tiền lên đến 14 tỷ đồng để ủng hộ bà con lũ lụt miền Trung nhưng đến nay chưa giải ngân, chưa cứu trợ mà tiền vẫn để trong tài khoản.

Hoài Linh đã đăng đàn giải thích rằng vì lý do dịch bệnh anh ta chưa đi cứu trợ được nhưng lời giải thích của anh ta không thuyết phục và bị cộng đồng mạng tiếp tục lên án.

Cộng đồng có quyền nghi ngờ tính minh bạch trong hoạt động của Hoài Linh. 14 tỷ đồng là số tiền không hề nhỏ mà các Mạnh Thường Quân đã gửi gắm cho Hoài Linh để cứu trợ cho bà con miền Trung. Người ta nhẩm tính, 14 tỷ đồng ấy nếu gửi tiết kiệm ngân hàng không thôi từ năm ngoái đến nam nay nó cũng đã đẻ ra một đống tiền rồi. Chưa kể, nếu không có dư luận lên tiếng, Hoài Linh có chịu khai ra con số 14 tỷ đồng ấy không và anh ta định làm gì với số tiền đó.

Làm từ thiện, dù là người nổi tiếng hay người bình thường thì đều trân quý cả. Nhưng làm từ thiện quan trọng phải có chữ tâm và phải khách quan, minh bạch.

Trong chuyện của Hoài Linh, rõ ràng có hai vấn đề:

Thứ nhất, đây là tiền từ thiện những nhà hảo tâm gửi gắm Hoài Linh để cứu trợ bà con miền Trung bị lũ lụt. Mà cứu trợ bà con bị lũ lụt thì phải cứu trợ ngay thời điểm lũ lụt, lúc bà con đang cần mì, cần gạo, cần tiền với tinh thần một miếng khi đói bằng một gói khi no chứ không phải đến gần 1 năm sau mới cứu trợ. Nó làm cho việc từ thiện hoàn toàn mất đi ý nghĩa.

Thứ hai, đấy là tính minh bạch của Hoài Linh liên quan số tiền. Không phải không có căn cứ khi có ý kiến cho rằng, không khéo Hoài Linh định ỉm số tiền đó đi.

Càng bức xúc hơn khi dư luận biết dù Hoài Linh giải thích lý do dịch bệnh để không đi miền Trung cứu trợ nhưng lại vẫn đi Điện Biên để thực hiện hoạt động quảng cáo cho một nhãn hàng khác.

Chưa kể, nếu thực tâm vì người dân miền Trung, Hoài Linh hoàn toàn có nhiều cách để có thể chuyển tải số tiền đó đến tận tay bà con mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Câu chuyện của Hoài Linh cho thấy thêm một vấn đề rằng việc tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động từ thiện là rất cần thiết hòng đảm bảo hoạt động từ thiện được đúng ý nghĩa, mục đích của nó. Đồng thời ngăn chặn việc lợi dụng câu chuyện từ thiện để trục lợi.

Sự việc của Hoài Linh khiến công chúng mất niềm tin vào chuyện từ thiện của người nổi tiếng.

May sao bên cạnh Hoài Linh lại còn có những người như Quyền Linh, làm từ thiện rất nhiều nhưng rất lặng lẽ.

Bởi người ta làm vì cái tâm.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/769602/lam-tu-thien-cua-nguoi-noi-tieng-can-nhat-o-chu-tam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét