Bàn về văn hóa làm từ thiện trong thời đại 4.0

Vừa qua, dư luận tốn rất nhiều giấy mực xung quanh sự lùm xùm trong cách làm từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh. Với một người nổi tiếng như Hoài Linh, chắc chắn tốc độ và phạm vi lan truyền sẽ rất lớn. Thế nhưng, sau câu chuyện này, nhiều nghệ sĩ lại có những chia sẻ phản ứng không phù hợp, thể hiện sư tự ái khi cho rằng đồng nghiệp của họ bị xúc phạm, rồi đặt câu hỏi rằng: “nếu không có nghệ sĩ thì ai đứng ra làm từ thiện” hay như cái luồng suy nghĩ độc hại, nếu không có nghệ sĩ thì dân sẽ bị bỏ đói, mặc kệ, sẽ không ai đến cứu nhân dân…

Nghệ sĩ Thủy Tiên, Hòai Linh, mr Đàm điêu đứng vì chuyện làm từ thiện

Đây là những quan điểm sai lầm vì nếu người đi làm từ thiện luôn nghĩ rằng “nhờ mình mà bao nhiêu người được cứu vớt”, thì “bóng tối” đã xuất hiện ngay trong tâm họ. Có những người, những công ty, mục đích chính khi đi giúp người không phải là làm việc tốt giúp người, mà để gia tăng thương hiệu, uy tín của chính mình, thì đó chưa gọi là từ thiện chuẩn. Trước hết đó là giúp mình. Hay nói đúng hơn, thông qua hành động giúp người để giúp chính mình.

Mục đích này không xấu, và họ có quyền làm điều đó, nhưng thực chất đó là hoạt động làm thương hiệu, marketing, truyền thông, CSR. Từ thiện chuẩn thường âm thầm, vô danh vô lợi: Cho đi mà không mong nhận lại bất cứ điều gì, kể cả mong có phước… Khi đi từ thiện với mong muốn được tích phước, họ đã mắc vào tâm tham vi tế mà không biết.

Có những kẻ xấu lợi dụng tình thương để trục lợi

Trong khi đó mỗi khi có thiên tai, bão lũ, sạt lở, hạn hán, dịch bệnh… ai sẽ là những người đầu tiên đến với nhân dân và cũng là những người ra đi cuối cùng? Ai là những người vì nhân dân mà phục vụ, cùng ăn ngủ với dân, chỉ khi nào mọi chuyện bình thường trở lại mới dám ra đi? Ai là những người lao đến những nơi khó khăn nhất, một nơi mà không có 3G/4G, không có đường nhựa, chỉ có đường mòn, gù lương thực trên vai trần, môi khô rát nhưng không dám động đến nước cứu trợ nhân dân?

Công an, quân đội luôn là những người gắn bó với nhân dân lúc hoạn nạn, khó khăn

Ai là những người sẵn sàng đặt tính mạng của mình ở bên dưới và đặt nhân dân ở bên trên? Có phải là nghệ sĩ không?

Từ thiện, cứu trợ là đáng quý, không chỉ với giới nghệ sĩ mà còn là với bất cứ ai. Có những nghệ sĩ từ thiện vì danh tiếng, có một người khác là vì cái tâm, vậy còn những chiến sĩ, cán bộ và những người người khác, họ vì điều gì? – Vì dân.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/770467/ban-ve-van-hoa-lam-tu-thien-trong-thoi-dai-4-0/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét