Vì sao nhiều nhóm chống Cộng không được ECOSOC cấp vị thế tham vấn?

Để có tư cách trực tiếp tham gia các chương trình nghị sự của Liên Hiệp Quốc, các tổ chức phi chính phủ (NGO) phải được Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên Hiệp Quốc (ECOSOC) cấp vị thế tham vấn. Vì lẽ đó, để có quyền phát biểu tại các kỳ UPR năm 2014 và 2019 của Việt Nam, các tổ chức chống Nhà nước Việt Nam như VOICE và BPSOS đã xin thông qua một số NGO nước ngoài từng được ECOSOC cấp vị thế tham vấn.  Song song với đó, họ cũng liên tục nộp đơn xin cấp vị thế tham vấn, để đỡ phải tham gia nghị trình của Liên Hiệp Quốc qua một tổ chức trung gian. Tuy nhiên, dự định của họ vẫn chưa thành công, vì các đơn mà họ nộp thường bị Liên Hiệp Quốc từ chối.

56

Để  hiểu vì sao các tổ chức này thường bị từ chối đơn, chúng ta hãy thử xem xét 2 ví dụ, là lần nộp đơn của 2 tổ chức FVA và KKF.

“Liên minh Việt Nam Tự Do” (FVA) vốn là một chi nhánh của tổ chức “Mặt trận Thống nhất Giải phóng Việt Nam” (tức Mặt trận Hoàng Cơ Minh, tiền thân của đảng Việt Tân). Để che giấu mục đích lật đổ Nhà nước Việt Nam, đầu thập niên 2000, FVA đã khoác vỏ bọc của một tổ chức vì dân chủ, nhân quyền để đệ đơn xin ECOSOC cấp vị thế tham vấn. Tuy nhiên, đơn đăng ký của FVA đã bị Ủy ban NGO của ECOSOC bác vào ngày 17/05/2004. Lý do là Mặt trận Hoàng Cơ Minh từng là một tổ chức bạo động vũ trang, từng đứng đằng sau nhiều vụ dọa nạt, ám sát trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại, và từng bị tình nghi là tham gia buôn bán ma túy từ châu Á sang châu Mỹ.

Xem https://tuoitre.vn/ecosoc-chinh-thuc-bac-don-xin-huong-qui-che-tu-van-cua-fva-42884.htm

“Liên đoàn Khmers Kampuchea Krom” (KKF) là một tổ chức thường xuyên tuyên truyền tư tưởng ly khai, tự trị cho người Khmer Krom tại Việt Nam. Được Đảng Cứu quốc Campuchia và Đảng Quyền lực Khmer chống lưng, KKF đòi sáp nhập miền Tây Nam Bộ của Việt Nam vào Campuchia, để khôi phục lãnh thổ của nước Phù Nam cũ. Ngày 23/07/2012, ECOSOC đã bỏ phiếu thông qua dự thảo quyết định do Việt Nam đệ trình về việc bác đơn của KKF, với lý do KKF là tổ chức có mục đích “kích động ly khai, chia rẽ giữa các dân tộc, tôn giáo và phá hoại trật tự xã hội ở Việt Nam, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc”. Dự thảo của Việt Nam nhận được sự ủng hộ của nhiều nước Đông Nam Á – như Thái Lan, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Brunei.

Xem https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/lhq-bac-don-cua-kkf-xin-huong-quy-che-tu-van-voi-ecosoc-393546/

Tóm lại, FVA và KKF bị ECOSOC bác đơn vì liên quan đến những hoạt động không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc – như kích động ly khai và bạo động vũ trang. Hai vụ bác đơn này cho thấy làng zân chủ Việt Nam là một bức tranh rất phức tạp, nhuộm nhoạm, nhiều “tổ chức nhân quyền” không hề đại diện cho cái chính nghĩa mà họ viện dẫn, “dân chủ” chẳng qua chỉ là cái vỏ bọc cho hoạt động chống phá cực đoan.

VKL

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

http://hoicodo.com/751476/vi-sao-nhieu-nhom-chong-cong-khong-duoc-ecosoc-cap-vi-the-tham-van/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét