Vì sao giải thưởng Trần Văn Bá rơi vào tay Nguyễn Năng Tĩnh?

Vì sao giải thưởng Trần Văn Bá rơi vào tay Nguyễn Năng Tĩnh?

Năm 2020, Nguyễn Năng Tĩnh – kẻ đã bị bắt, xử lý về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước được nhận giải thưởng Trần Văn Bá trị giá hàng ngàn USD. Bản thân Nguyễn Năng Tĩnh chỉ là giáo viên dạy nhạc, nhờ việc được Việt Tân cử làm Chủ tịch đảng này ở Nghệ An, nhanh chóng có hoạt động lợi dụng nghề dạy học, lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền chống Nhà nước. Ngoài tham gia Việt tân, Nguyễn Nẵng Tĩnh tham gia nhiều tổ chức chống đối Nhà nước cùng nhiều hội nhóm chống đối. Với vị thế, Nguyễn Năng Tĩnh thành viên cốt cán của Việt Tân, lại có biểu hiện chống Nhà nước thời gian rất dài nên Nguyễn Năng Tính dễ dàng được trao liên tiếp các giải thưởng nhân quyền, trong đó có Giải thưởng Trần Văn Bá.

Giải thưởng Trần Văn Bá ra sao?

Giải thưởng Trần Văn Bá mang tên Trần Văn Bá  (sinh 14/5/1945 tại Sa Đéc) là một trong những đối tượng thuộc tổ chức phản động của cái gọi là “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam” được thành lập ngày 17/2/1976 tại Paris do Lê Quốc Túy – Mai Văn Hạnh cầm đầu. Đây là tổ chức phản cách mạng hoạt động dưới sự hậu thuẫn của cơ quan tình báo một số nước.

Trần Văn Bá chính là người đã cùng các đối tượng như Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh tổ chức đưa biệt kích cùng khối lượng lớn vũ khí và tiền giả vào Việt Nam với kế hoạch lật đổ chính quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Trần Văn Bá bị lực lượng công an bắt giữ trong Kế hoạch CM-12 khi đang xâm nhập vào Việt Nam bằng đường biển và bị tòa án Việt Nam kết án tử hình năm 1985 vì tội phản quốc.

Với lý lịch như vậy, rõ ràng “giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” hiện rõ bản chất của một thứ giải thưởng chống phá đất nước. Tổ chức khủng bố Việt Tân đã cố tình xây dựng hình tượng một kẻ phản quốc làm hình mẫu để cổ vũ, xúi giục, khích lệ các đối tượng trong nước noi theo. Giải thưởng này được trao hàng năm như một món quà mang tính “ban ơn” khuyến khích dành cho những kẻ có thành tích chống phá đất nước, phục vụ cho toan tính phản quốc của chúng.

Những ai được nhận “giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá”?

Theo danh sánh đề cử của tổ chức khủng bố Việt Tân, năm 2020 có 5 ứng viên được xướng danh bao gồm các đối tượng: Huỳnh Thị Tố Nga, Huỳnh Minh Tâm, Lưu Văn Vịnh, Ngô Văn Dũng, Nguyễn Đình Thành, Nguyễn Năng Tĩnh. Tất cả các đối tượng này đều là số “chân rết” của Việt Tân, hoạt động chống phá quyết liệt, hiện nay đều đã bị bắt, xử lý trước pháp luật. Theo thông tin từ fanpage “tinh thần Trần Văn Bá”, đối tượng Nguyễn Năng Tĩnh đã vượt qua 4 ứng viên “nặng ký” và đã trở thành chủ nhân của giải thưởng nêu trên.

Thực tế cho thấy, những loại giải thưởng dạng trên được số đối tượng trong tổ chức khủng bố Việt Tân lập ra vô số ở hải ngoại, nhằm “truyền lửa” cho số đồng bọn trong nước đã bị bắt, xử lý bằng hình sự và giải thưởng này cũng phần nào để động viên, an ủi thân nhân các đối tượng. Qua đây cho thấy sự “thâm ý” của các thế lực phản động khi thông qua hình thức trao “giải thưởng” để khuếch trương thanh thế, tạo chỗ dựa cho các đối tượng chống đối, đồng thời đây cũng là thủ đoạn để chúng hợp thức hóa việc hỗ trợ về vật chất cho các đối tượng chống đối trong nước qua các phần thưởng có giá trị tài chính lớn.

Hiện nay, không ít hội nhóm chống đối trong và ngoài nước đã được lập ra với mục đích tấn công, chống phá chế độ XHCN cũng như chống Đảng Cộng sản Việt Nam. Muốn tồn tại, muốn có kinh phí tự nuôi sống bản thân và triển khai các hoạt động chống phá, các tổ chức này phải sống “dựa hơi” vào nhiều thế lực khác. Đồng thời, các hội nhóm giả danh “dân chủ” cũng phải cạnh tranh với nhiều tổ chức phản động, chống đối khác để tranh giành địa bàn hoạt động và các lợi ích vật chất. Do đó, Việt Tân tiến hành trao “giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” không chỉ là cách để hỗ trợ cho các đối tượng chống đối trong nước mà đồng thời để đánh bóng bản thân, từ đó tranh thủ các nguồn viện trợ.

Như vậy, việc trao giải thưởng chỉ là một vở kịch để khuếch trương tên tuổi cho các “nhà dân chủ” giả hiệu. Bởi lẽ, các phần tử chống đối Đảng, Nhà nước chỉ là phần thiểu số trong xã hội, nhưng để tăng cường “uy tín”, phục vụ cho việc tập hợp lực lượng, các đối tượng chống đối trong nước luôn tìm cách móc ngoặc, hợp tác với các phần tử phản động lưu vong ở bên ngoài.

Nhìn vào cách thức lựa chọn, trao giải của giái thưởng Trần Văn Bá đủ để thấy không khác “con hát mẹ khen hay”. Việt tân đẻ ra giải thường này trao giải nhân quyền cho chính đồng bọn trong nước, rồi tung hô, tự sướng với nhau, dùng nó đi khoe khoang với dân biểu, tổ chức nhân quyền quốc tế để vận động họ can thiệp cho Nguyễn Năng Tĩnh và số cốt cán Việt tân khác.

VKL

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

http://hoicodo.com/750109/vi-sao-giai-thuong-tran-van-ba-roi-vao-tay-nguyen-nang-tinh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét