Texas: Mức giá điện trong tình trạng khẩn cấp cao gấp 450 lần so với bình thường - Chính phủ vì dân hay vì các ông chủ?

Nước Mỹ bao giờ cũng khác biệt, ở đây, khi có tình trạng khẩn cấp, giá cả mọi thứ đều tăng tới mức kỷ lục so với lúc bình thường. Đó chính là tính “nhân văn” của Hoa Kỳ đối với giới tài phiệt (các ông chủ). 

Đó là sự khác biệt với Việt Nam về nhân quyền. Mỹ đương nhiên bảo vệ lợi ích của các ông chủ, trong khi đó Việt Nam hướng tới bảo vệ quyền lợi của người lao động. Khi có thảm họa như kiểu Texas, Việt Nam sẽ ưu tiên mọi thứ cho người dân chứ không phải các ông chủ. 

Hãy nhìn lại những trận lũ lụt ở miền Trung Việt Nam, hay trong đại dịch Covid-19 thì rõ. Mọi nguồn lực của xã hội được chính phủ huy động, tập trung vào việc cứu trợ người dân. Có nhiều khoản như năng lượng, lương thực, thuốc men, nhà cửa, phương tiện và điều kiện đảm bảo cho người dân được chính phủ cũng như các nhà hảo tâm, tình nguyện viên cung cấp miễn phí. 

Trong khi đó, ở Texas, người dân nhận được rất ít sự trợ giúp từ chính phủ hay các nhà hảo tâm. Mọi nhu yếu phẩm hay điều kiện đảm bảo đều do người dân phải tự chi trả và tất nhiên theo cơ chế thị trường. Có nghĩa, khi khan hiếm hoặc khó khăn, giá cả sẽ tăng. Đó là luật chơi ở Hoa Kỳ.

Sáng nay, tờ Zing dẫn từ báo chí quốc tế cho biết, “Texas không chịu giảm 16 tỷ USD tiền điện trong bão tuyết”. Theo đó, cơ quan quản lý năng lượng Texas hôm 5/3 đã nhất trí bác bỏ yêu cầu cắt bớt khoảng 16 tỷ USD tiền điện ở bang này trong ngày cuối cùng của đợt giá rét hồi tháng 2. Họ nói ngay cả việc định giá lại một phần cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn.

Hậu quả là giới cần lao vẫn phải trả mức phí cho việc tiêu thụ điện năng cao gấp hàng trăm lần. Mức giá cao gấp 450 lần bình thường vẫn được giữ nguyên sau khi tình trạng khẩn cấp qua đi, làm tăng thêm khoảng 16 tỷ USD trong tổng tiền điện ở Texas.

Theo thống kê của chính quyền Texas, tổng tiền điện đã tăng ít nhất 47 tỷ USD trong tháng 2 khi trận bão tuyết làm tê liệt gần một nửa số nhà máy điện ở Texas, làm tăng giá điện và khí đốt. Các thiệt hại liên quan đến trận bão đã khiến một công ty phá sản và hơn chục công ty khác đối diện với nguy cơ bị rút khỏi lưới điện của bang do không thanh toán.

“PUC chọn phớt lờ khuyến nghị của các nhà kinh tế được bang thuê để cố vấn cho các nhà quản lý”, Brandon Young, giám đốc điều hành của Payless Power, một hãng tiếp thị điện, nói. “Kết quả là 16 tỷ USD chi phí đang được chuyển cho toàn bộ các nhà cung cấp điện – các đơn vị bán lẻ, các đơn vị của chính quyền và các hợp tác xã”.

Nhà điều hành lưới điện của bang đã tăng giá điện lên đến 9.000 USD cho mỗi megawatt giờ, để thuyết phục các nhà máy điện tăng cường sản lượng hoặc duy trì hoạt động trong 5 ngày. Tuy nhiên, mức giá gấp 450 lần bình thường đó vẫn được giữ nguyên sau khi tình trạng khẩn cấp qua đi, làm tăng thêm khoảng 16 tỷ USD trong tổng tiền điện. Và PUC cho rằng việc chỉnh sửa giá điện có thể gây tổn hại cho các công ty đã tự bảo hiểm chi phí điện và dẫn đến sự bất định lớn hơn.

Từ một ví dụ cụ thể về giá điện trong tình trạng khẩn cấp cho thấy bản chất tốt hay xấu, văn minh hay mọi rợ, nhân quyền hay phi nhân quyền đều bộc lộc rõ. 

Tham khảo: Texas không chịu giảm 16 tỷ USD tiền điện trong bão tuyết

Cuteo@ 

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/743627/texas-muc-gia-dien-trong-tinh-trang-khan-cap-cao-gap-450-lan-so-voi-binh-thuong-chinh-phu-vi-dan-hay-vi-cac-ong-chu/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét