Phúc thẩm: Y án sơ thẩm với Trần Đức Thạch

Sáng nay 24/3/2021, Tòa phúc thẩm tại Hà Nội đã tuyên giữ nguyên mức án 12 năm tù đối với bị cáo Trần Đức Thạch bị truy tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt ngày 15/12/2020.

Bị cáo Trần Đức Thạch, sinh ngày 19/6/1952; hộ khẩu thường trú tại xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; là lao động tự do.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2017, Trần Đức Thạch cùng các đối tượng Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành tổ chức “Hội anh em dân chủ”, lập Văn phòng đại diện, địa chỉ website để hoạt động, xây dựng “Cương lĩnh vắn tắt”, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, lợi dụng việc đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự” để che giấu mục đích hoạt động chống chính quyền; liên kết với các tổ chức bất hợp pháp ở trong nước và nước ngoài với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân.

Những âm mưu và hoạt động của Hội anh em Dân chủ không qua được mắt nhân dân và cơ quan an ninh. Dù đã được nhắc nhở, khuyên nhủ và cảnh báo nhiều lần, nhưng tổ chức phản động Hội anh em Dân chủ vẫn cố tình hoạt động, xâm hại đến an ninh quốc gia. Đến tháng 12/2015, cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển cùng đồng bọn về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Mặc dù quá trình làm việc với cơ quan ANĐT Bộ Công an và công an tỉnh Nghệ An, Trần Đức Thạch đã viết bản cam kết từ bỏ “Hội anh em dân chủ”, không tiếp tục thực hiện hoạt động chống đối Nhà nước nhưng với ý thức và quyết tâm phạm tội đến cùng, Trần Đức Thạch tiếp tục thực hiện các hoạt động phạm tội nhằm chống phá chính quyền Nhà nước Việt Nam.

Từ ngày 1/5/2019 đến ngày 2/3/2020, Trần Đức Thạch còn có hành vi soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị xã hội; bôi nhọ, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại trang facebook “Trần Đức Thạch”. Hành vi này thể hiện tư tưởng, hoạt động chống phá của Trần Đức Thạch.

Hội đồng xét xử cho rằng, vụ án thuộc loại đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Hành vi phạm tội của bị cáo diễn ra trong thời gian dài, từ năm từ 2013 đến tháng 3/2020. Các hành vi này có mối quan hệ biện chứng với nhau và cũng nhằm mục đích cuối cùng là lật đổ chính quyền nhân dân, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngoài ra bị cáo cùng các đối tượng khác còn liên kết với các tổ chức bất hợp pháp ở trong nước và nước ngoài, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền phân lập”, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân.

Tại phiên tòa, đại diện VKS nhân dân cấp cao tại Hà Nội khẳng định: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự thống nhất về nền tảng tư tưởng chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đó là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với thể chế chính trị của Nhà nước Việt Nam, đe dọa đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, xâm phạm đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Từ những phân tích, đánh giá về tính chất, hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy cần xử phạt bị cáo như bản án mà TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên trước đó là phù hợp với hành vi của bị cáo.

Đây là một bản án nghiêm khắc, nhưng nhân văn và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn đang có âm mưu, hoạt động xâm phạm đến chế độ chính trị, sự vững mạnh của Nhà nước.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 109; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 43, Điều 44 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Đức Thạch 12 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, phạt quản chế 3 năm kể từ khi hết thời hạn chấp hành phạt tù.

Khoai@

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/749317/phuc-tham-y-an-so-tham-voi-tran-duc-thach/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét