Phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Các bị cáo đều nhận tội, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt

Hôm nay, Tòa án Hà Nội xét xử phúc thẩm 6 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” ở Đồng Tâm.

Tại Tòa phúc thẩm, Lê Đình Công xin thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan vì cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo là chủ mưu, bàn bạc việc chống đối cảnh sát, giết người… là sai. Lê Đình Công mong muốn Tòa phúc thẩm xem xét tội danh và nêu quan điểm, bản thân chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. 

Tuy nhiên, sau đó, Lê Đình Công lại dừng kêu oan, thừa nhận tội lỗi và chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. 

Các bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến đều nhận tội và cùng cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên cho mình là nặng, xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ thêm hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Lê Đình Chức là người chỉ đạo Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu, cùng Doanh đẩy chậu xăng đang cháy xuống hố; trực tiếp đổ xăng thêm 3 đến 5 lần xuống hố làm 3 cán bộ, chiến sỹ công an bị thiêu cháy. Tại phiên phúc thẩm, Lê Đình Chức nhiều lần cho rằng mình không thực hiện hành vi giết 3 chiến sỹ công an. Bị cáo cho rằng, mình có gọi Lê Đình Doanh mang chậu lên mái nhà, đổ xăng và châm lửa, nhưng bị cáo thực hiện các hành vi này mà không biết có các cán bộ, chiến sỹ công an ngã phía dưới hố.

Tuy nhiên tiếp đó, sau những câu hỏi của chủ tọa và đại diện VKS, bị cáo Lê Đình Chức cuối cùng thừa nhận các hành vi, nhưng cho rằng bản án sơ thẩm là quá nặng, nên muốn xin giảm hình phạt. Bên cạnh đó, bị cáo thừa nhận hành vi dùng tuýp sắt có gắn dao nhọn để ngăn cản lực lượng chức năng trèo sang mái nhà; thừa nhận mình có ném lựu đạn (nhưng không nổ), ném 3-4 chai bom xăng,… khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Bị cáo Lê Đình Doanh thừa nhận là người mang chậu xăng lên theo chỉ đạo của Lê Đình Chức, là người châm lửa chậu xăng. Nhưng Lê Đình Chức là người đẩy chậu xăng xuống hố, nơi 3 chiến sỹ công an ngã phía dưới. Bị cáo Lê Đình Doanh đã nhận sai, rất ân hận nhưng xin được giảm án vì hành vi của mình không trực tiếp gây ra cái chết của các cán bộ, chiến sỹ công an.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, Lê Đình Công bị Tòa xác định là chủ mưu cầm đầu, thường xuyên hô hào việc giết công an và phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Lê Đình Công trực tiếp ném bom xăng, lựu đạn về phía công an nên có vị trí, vai trò cao nhất. Bị cáo đã thành khẩn khai báo nhưng cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Bị cáo Lê Đình Công bị Tòa sơ thẩm tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”.

Cùng bị tuyên tử hình với Lê Đình Công còn có Lê Đình Chức.

Cũng tại phiên sơ thẩm, Lê Đình Doanh bị tuyên tù chung thân; Bùi Viết Hiểu bị tuyên 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến bị tuyên 13 năm tù đều về tội “Giết người”. Riêng bị cáo Bùi Thị Nối bị tòa tuyên 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Khoai@

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/744322/phuc-tham-vu-dong-tam-cac-bi-cao-deu-nhan-toi-chi-xin-giam-nhe-hinh-phat/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét