Nực cười giải văn việt của "Văn đoàn độc lập" trao cho Phạm Thanh Nghiên

Đến hẹn lại lên, ngày 03/3 vừa qua, tổ chức “Văn đoàn độc lập” đã công bố trao giải “Văn Việt” lần thứ 6 cho Phạm Thanh Nghiên với tác phẩm “Những mảnh đời sau song sắt”.

Ngay lập tức thì Phạm Thanh Nghiên đã tự “lăng xê” bản thân rằng: “Tôi hãnh diện được gọi tên, vì Văn đoàn Độc lập là nơi quy tụ nhiều cây bút tự do đang hiện diện ngay trong lòng chế độ, nơi mà mọi thứ đều bị kiểm duyệt hoặc cấm đoán”.

Thực tế mà Nghiên cũng thừa nhận là mình chẳng có học hành gì, không biết gì về chữ nghĩa hay nghệ thuật, chỉ là “người cầm bút bất đắc dĩ”. Ấy vậy mà được nhận hẳn một giải thưởng về văn chương. Tất nhiên, điều đó chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều “gạch đá” của dư luận.

Ai cũng biết Phạm Thanh Nghiên chính là một trong những cái tên có “máu mặt” trên các diễn đàn, blog của những đối tượng hoạt động chống chính quyền Việt Nam. Nghiên từng phải đi tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước nhưng sau khi ra tù vẫn “ngựa quen đường cũ” và trở thành cây bút cống hiến đắc lực cho các diễn đàn phản động, đặc biệt là Danlambao, đồng thời Nghiên cũng như luôn tích cực thể hiện thái độ chống chế độ trên trang facebook cá nhân của mình, biến mạng xã hội thành phương tiện đấu tranh chính trị, hoạt động xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, vu cáo chính quyền nhằm chống Nhà nước. Nghiên cũng là người kêu gọi các đối tượng chống đối đồng hành “tuyệt thực” đòi trả tự do cho Tạ Phong Tần, một “đồng nghiệp” của Nghiên hiện đang phải tha hương cầu thực bên Mỹ vì phản bội Tổ quốc.

“Văn đoàn độc lập” trao giải văn Việt cho Phạm Thanh Nghiên

Được biết, tác phẩm “Những mảnh đời sau song sắt” được nhắc đến ở trên chỉ là vài dòng ngớ ngẩn không có tý giá trị văn chương nào, ngược lại bản chất của nó chính là một loại tài liệu tuyên truyền chống Nhà nước với nhiều nội dung xuyên tạc sự thật tình hình chính trị tại Việt Nam.

Nói về ban tổ chức giải thưởng, trong suốt thời gian 6 năm qua, cái gọi là “Văn đoàn độc lập” là một tổ chức bất hợp pháp, đã đẩy mạnh các hoạt động lôi kéo lớp văn nghệ sĩ suy thoái về tư tưởng chính trị để tham gia. Họ thành lập trang “Văn Việt” để đăng tải hầu hết là các tác phẩm của các tác giả có tư tưởng chống đối và quy tụ nhiều đối tượng cơ hội chính trị, suy thoái biến chất tập trung viết bài để nhằm xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc tình hình đất nước, tuyên truyền kích động biểu tình, bạo loạn. Bên cạnh đó, giải thưởng “Văn Việt” mà họ tổ chức trao vào tháng 3 hàng năm bản chất là nhằm vinh danh những tác phẩm và tác giả có thành tích chống chế độ, đúng như một thành viên của ban tổ chức giải này đã từng xác nhận ““Chúng tôi từng trao giải cho các tác phẩm đã bị nhà nước thu hồi, hay không thể in ở bất cứ nhà xuất bản nào trong nước”.

Có thể nói rằng, đối chiếu với những tiêu chí của cái gọi là “giải Văn Việt của Văn đoàn độc lập”, thì Nghiên đáp ứng đủ tiêu chí. Vì lẽ đó, việc nhận giải lần này của Nghiên không gây bất ngờ mà nó chỉ đem đến sự cười nhạo của dư luận cho cả Nghiên và cái tổ chức “văn đoàn độc lập” kia mà thôi./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/743512/nuc-cuoi-giai-van-viet-cua-van-doan-doc-lap-trao-cho-pham-thanh-nghien/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét