Chiến dịch 'vu khống' luật sư Hoàng Duy Hùng: Họ muốn phá hoại quá trình hòa hợp dân tộc?

Sau khi Báo Nhân Dân đăng một số bài viết của luật sư Hoàng Duy Hùng và được báo chí trong nước đề cập, một số người đã tổ chức chiến dịch vu khống, vu cáo nhằm tiến công luật sư Hoàng Duy Hùng và các cơ quan báo chí có thiện chí đối với ông. Một cách tự phát, nhiều người là công nhân, viên chức, cựu chiến binh, nhà giáo,… đã lập ra trang Youtube để vạch trần các luận điệu vu khống, vu cáo, bảo vệ đường lối, chủ trương, chính sách hòa hợp dân tộc, bảo vệ lẽ phải, trong đó có trang “Góc nhìn người lái xe” của Trần Anh Tuấn. Mới đây anh đã gửi đến Báo Nhân Dân bài viết đề cập vấn đề nói trên. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

Qua báo điện tử và mạng xã hội, tôi vẫn thường xuyên nắm bắt tin tức trong và ngoài nước. Gần đây tôi biết trên Facebook, Youtube xuất hiện một số kênh cá nhân tự nhận vai trò phản biện chính trị, xã hội. Tôi nghĩ việc này là bình thường, song việc tùy ý mở kênh, phát ngôn và diễn giải một số vấn đề chính trị, xã hội theo ý riêng dường như đang bị lạm dụng, biến tướng thành hình thức đánh phá, quy chụp, kết tội, đưa thông tin xấu, méo mó để lèo lái dư luận, khiến mạng xã hội dễ trở thành nơi để các thế lực thù địch lợi dụng. Theo tôi, phản biện là sử dụng kiến thức, hiểu biết của mình để lập luận, phản bác quan điểm, lý lẽ hoặc hành động của người hoặc nhóm khác,… được xác định là không đúng, không phù hợp. Muốn vậy khi phản biện phải đưa ra được chứng cứ cụ thể, lập luận thuyết phục giúp độc giả nhận thức đúng sai, hay dở, nhất là giúp người bị phản biện nhận ra điều vô lý trong luận điểm, hành động của họ. Như vậy phản biện đúng đắn, trong sáng có ý nghĩa tích cực trong thanh lọc thông tin sai trái, xấu độc, bác bỏ luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch đang truyền bá để chống phá đất nước. Và phản biện một cách thiện chí, khách quan, mang tính xây dựng có thể giúp chính quyền, cơ quan, hoặc cá nhân có liên quan nhận ra thiếu sót để khắc phục, điều chỉnh.

Kênh youtube ‘Góc nhìn người lái xe’ của Trần Tuấn Anh

Ngày nay với sự phát triển khoa học – công nghệ, với chiếc điện thoại thông minh cùng một chút kiến thức tin học, từ người nông dân đến vị giáo sư đều có thể đưa ý kiến lên in-tơ-nét bằng cách lập trang riêng trên mạng xã hội. Với tinh thần cầu thị, vì sự phát triển chung, một số trang mạng xã hội của cá nhân đã phản biện khá hiệu quả, góp phần quan trọng giải độc thông tin, nêu ra thiếu sót của một số cơ quan, ban, ngành để từ đó có những điều chỉnh sửa chữa. Nhưng cũng có những kẻ xấu đã lợi dụng phản biện để xuyên tạc, bóp méo, chống phá đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, tiến công các đồng chí lãnh đạo, tạo dư luận xấu trong xã hôi, mong muốn dùng truyền thông bẩn dắt mũi những ai nhẹ dạ, cả tin hoặc kém hiểu biết.

Các thế lực thù địch đã triệt để sử dụng mạng xã hội phục vụ cho mục đích, lập ra hội nhóm tuyên truyền chống phá, cổ súy tự do, dân chủ kiểu phương Tây nhằm lật đổ sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản. Như tôi biết, khi lập kênh “Giáo sư hớt tóc”, Nguyễn Văn Nghiêm ở Hòa Bình tỏ ra là người hoạt ngôn và mạnh dạn, rồi anh ta tự biến chất, lại được kẻ xấu cổ vũ, lợi dụng, cho nên đã dùng Youtube cổ súy đa nguyên, đa đảng, bịa đặt, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Ðảng, Bác Hồ, Nhà nước,… nên anh ta phải trả giá rất đắt với bản án 6 năm tù. Một “con buôn dân chủ” là Lê Dũng “vô va” cũng lập kênh trên Youtube để truyền bá luận điệu không thể chấp nhận, có thể gây nhiều hệ lụy trong dư luận xã hội…

Gần đây luật sư người Mỹ gốc Việt Hoàng Duy Hùng, người một thời nổi tiếng chống cộng cực đoan ở Mỹ, đã tuyên bố từ bỏ con đường chống cộng, từ bỏ “cách mạng trắng” mà anh chủ trương để quay về với Tổ quốc, ủng hộ Ðảng Cộng sản, ủng hộ con đường mà Ðảng cùng nhân dân Việt Nam đã lựa chọn. Với kiến thức, hiểu biết của mình, luật sư Hoàng Duy Hùng đã có đóng góp nhất định qua kênh Youtube mang tên “Góc nhìn Hoàng Duy Hùng” để truyền bá thông tin thời sự thế giới và trong nước, về sự đổi thay lớn lao của đất nước, sự ưu việt của thể chế do Ðảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo trong việc duy trì ổn định chính trị, phát triển kinh tế, đặc biệt bằng việc thường xuyên thông tin, cập nhật từ những thành tựu của đất nước, mà gần đây nhất là thành quả trong phòng, chống đại dịch Covid-19 Hoàng Duy Hùng đã góp phần giúp người Việt ở nước ngoài thêm hiểu, thêm tự hào và yêu thương Tổ quốc, ủng hộ đất nước đang phát triển theo lý tưởng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Từng là người chống cộng, Hoàng Duy Hùng hiểu rõ và đã thẳng thắn vạch trần nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi mà các thế lực thù địch sử dụng để chống phá Việt Nam qua hội nhóm bất hợp pháp, qua không gian mạng… nên Hoàng Duy Hùng trở thành “cái gai” trong mắt các tổ chức khủng bố “Việt tân”, “Triều Ðại Việt”… Tương tự là Nguyễn Quang Trường, một người Mỹ gốc Việt, trong quá khứ từng có một số việc làm sai trái, nay đã trở về Việt Nam. Nguyễn Quang Trường cùng người bạn đời của mình đã và đang có nhiều việc làm thiết thực, đầy nhân văn, tình nghĩa, góp sức vào công cuộc phát triển đất nước của Ðảng, Nhà nước, cùng chính quyền, nhân dân Yên Bái xây dựng lớp xóa mù chữ, xây dựng “Con đường nhân ái” ở vùng cao đặc biệt khó khăn; năm 2020 huy động được hơn 2 tỷ đồng và trực tiếp lặn lội vào trao cho bà con các tỉnh miền trung bị bão lụt… Qua trang Vietnam Today, nghĩa cử của Quang Trường đã truyền đi thông điệp ấm áp: “Một người từng có việc làm sai trái, nay trở về cùng chung tay xây dựng đất nước ở nơi khó khăn nhất”. Vì thế việc làm của hai anh đã được ghi nhận, đề cập trong một số hoạt động của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), các bài báo của hai anh, hình ảnh, ý kiến, bài báo viết về hai anh đã được đăng phát trên các báo: Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, Dân Việt, Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Nhân Dân, An ninh TV…

Tuy nhiên, trong khi cơ quan hữu quan, truyền thông và đại đa số công chúng rất ủng hộ việc làm, thái độ, tiếng nói của Hoàng Duy Hùng, Nguyễn Quang Trường thì mấy tháng gần đây trên mạng xã hội lại xuất hiện một nhóm youtuber ở cả trong và ngoài nước đã lạm dụng phản biện để ngày đêm ra rả công kích, vu khống, bịa đặt để bôi nhọ, nhục mạ hai anh. Việc làm của nhóm youtuber này đã vượt quá mục đích, giới hạn của việc phản biện. Thậm chí nhóm youtuber này còn trực tiếp, gián tiếp công kích các cơ quan ủng hộ Hoàng Duy Hùng, Nguyễn Quang Trường trở về với Tổ quốc như Báo Nhân Dân, VTV1… Tôi nghĩ rằng qua trang Youtube cá nhân, các youtuber này đã có dấu hiệu bắt tay nhau để thao túng dư luận bằng cách xuyên tạc, bóp méo ý nghĩa hình ảnh, phát ngôn, việc làm của Hoàng Duy Hùng, Nguyễn Quang Trường. Thậm chí hễ một youtuber ở nước ngoài bịa đặt, vu khống Hoàng Duy Hùng, Nguyễn Quang Trường nội dung gì là một số youtuber ở trong nước lập tức hùa theo nhai lại, phụ họa.

Nguy hiểm hơn là việc một số người đã nhân danh bảo vệ Ðảng, bảo vệ chế độ để phản biện. Ðể chống phá Nguyễn Quang Trường, họ đưa ra cái nhìn méo mó, đầy thành kiến từ thuyết âm mưu, như coi việc làm từ thiện của Nguyễn Quang Trường là “vi phạm pháp luật”, “ru ngủ đồng bào thiểu số xa rời mục đích tôn chỉ của Ðảng Cộng sản Việt Nam”; khi Nguyễn Quang Trường được Tổ tư vấn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ thì họ cắt ghép hình ảnh, xuyên tạc, bóp méo ý nghĩa cuộc gặp với lời lẽ hăm dọa đầy tính côn đồ… Với Hoàng Duy Hùng, nhóm youtuber này tập trung đánh phá một vài dữ kiện chưa chính xác mà anh đưa ra trong các clip khi nói về lịch sử Việt Nam, cho dù Hoàng Duy Hùng công khai xin lỗi, minh định, sửa sai. Việc đánh phá được lặp đi lặp lại với tần suất dày đặc với suy diễn, áp đặt đầy ác ý để phóng đại thành “hạ bệ thần tượng”, “bôi nhọ Tuyên ngôn Ðộc lập”, “đánh phá nền tảng tư tưởng của Ðảng Cộng sản, chà đạp lên nỗi đau dân tộc”. Có chủ trang còn vu cáo Hoàng Duy Hùng là “tình báo Va-ti-căng”, coi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta “là cuộc chiến giữa chủ nghĩa vô thần và Ðạo thiên chúa”, lớn tiếng quy chụp một số cơ quan, ban, ngành “không hoàn thành nhiệm vụ”, cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh bênh vực Hoàng Duy Hùng là “suy thoái về tư tưởng, đạo đức”. Bằng ngôn từ có tính chất kích động, các youtuber này đã cố tình đào sâu mâu thuẫn, khơi dậy hận thù, như thi nhau cho rằng “ngụy thì muôn đời vẫn là ngụy”, “ba đời theo giặc chống cộng thì sao tin tưởng được”, hay nhận xét khiêu khích “hèn nhát không dám đánh bom tượng Bác Hồ”, “đã phản bội cờ vàng thì không thể tin tưởng được”… Nhiều ý kiến cho rằng, mục đích sâu xa của những thông tin xấu độc từ nhóm youtuber kể trên là nhằm làm nản lòng những người Việt Nam ở nước ngoài đang muốn từ bỏ con đường chống phá đất nước, cũng như gây hiểu lầm là nhân dân trong nước vẫn kỳ thị, ghét bỏ, không bỏ qua quá khứ của họ. Trong vỏ bọc phản biện để bảo vệ Ðảng, bảo vệ chế độ, hình như các youtuber này đã chịu sự chi phối của các thế lực muốn cản trở đường trở về của những người như Hoàng Duy Hùng, Nguyễn Quang Trường? Nếu đúng, họ đã phá hoại quan điểm “Xóa bỏ mặc cảm, định kiến, phân biệt đối xử do quá khứ hay thành phần giai cấp; xây dựng tinh thần cởi mở, tôn trọng, thông cảm, tin cậy lẫn nhau, cùng hướng tới tương lai. Mọi người Việt Nam, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội, lý do ra nước ngoài, mong muốn góp phần thực hiện mục tiêu trên đều được tập hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc” được khẳng định trong Nghị quyết 36 (năm 2004) của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo ý kiến của tôi, việc làm của nhóm youtuber kể trên hoàn toàn không phải là phản biện, mà là âm mưu tạo thông tin xấu để dắt mũi dư luận. Họ không hề giúp ích với Ðảng, Nhà nước, nhân dân, mà ngược lại họ đang giúp các thế lực chống cộng phá hoại, cản trở chính sách hòa hợp dân tộc. Với tần suất chống phá dày đặc, hoạt động của nhóm youtuber này cho thấy mưu đồ muốn tạo dư luận xấu để lôi kéo một số người còn thiếu hiểu biết theo họ phản đối đường lối, chủ trương, chính sách hòa hợp dân tộc của Ðảng, Nhà nước và truyền thống giàu lòng nhân ái, vị tha của dân tộc. Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan có trách nhiệm cần có tiếng nói và hành động cụ thể về phản biện chính trị nói chung, về những người Việt Nam sống ở nước ngoài đang hướng về Tổ quốc nói riêng, để người dân không bị “truyền thông bẩn” trên mạng xã hội lừa bịp, không bị kẻ xấu lợi dụng để phá hoại tinh thần hòa hợp dân tộc.

Trần Anh Tuấn (báo Nhân dân)

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

http://hoicodo.com/745929/chien-dich-vu-khong-luat-su-hoang-duy-hung-ho-muon-pha-hoai-qua-trinh-hoa-hop-dan-toc/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét