Về bản báo cáo về tình hình nhân quyền năm 2020 của Economist Intelligence Unit (EIU)

Trong bản báo cáo về tình hình nhân quyền năm 2020 do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố, trên bản đồ Việt Nam có màu đỏ tươi, “được” xếp vào nhóm những nước có “dân chủ, nhân quyền” tồi tệ vào “hạng nhì thế giới”, đứng chung với Trung Quốc, Myanmar, Iran, Ai Cập… và chỉ đứng “cao hơn” so với Triều Tiên, Lào, Cuba, Yemen… – là các quốc gia được đánh giá có tình hình “nhân quyền, dân chủ” tồi tệ nhất thế giới, thuộc nhóm nước “độc tài” và thể hiện trên bản đồ ở màu đỏ sẫm.

Thậm chí vị trí năm 2020 của Việt Nam còn “thấp thê thảm hơn” cả năm 2019, khi mà năm 2019 tổ chức này đánh giá Việt Nam trên bản đồ tình hình nhân quyền, dân chủ ở mức “trung bình yếu” thể hiện bởi màu da cam.

Trong khi đó, các nước được đánh giá dẫn đầu về nhân quyền ở thế giới có thể kể đến như: Canada, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Anh, Pháp, Đức, Úc, Mỹ, Chile, Nam Phi, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Có một điều rất đáng buồn cười là ở tất cả những quốc gia được cho là “dân chủ, nhân quyền” nhất thế giới thì số ca dương tính, số người tử vong do covid-19 cũng thuộc vào top đầu thế giới – trong đó có nền “dân chủ” Mỹ với trên 27 triệu ca dương tính cùng hơn 400 nghìn người tử vong. Thậm chí các quốc gia “nhiều” dân chủ ở ngay gần Việt Nam như Thái Lan hồi cuối năm 2020 cũng xảy ra biểu tình liên miên nhằm chống lại sự độc đoán của quốc vương nước này (dĩ nhiên là cuộc biểu tình bị đập đẹp).

Việt Nam lẽ dĩ nhiên không mấy quan tâm đến xếp hạng này và luôn khẳng định mục tiêu số 1 của mình là hướng tới “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Economist Intelligence Unit (EIU) là một doanh nghiệp độc lập thuộc Tập đoàn Economist cung cấp những dịch vụ dự đoán và cố vấn qua nghiên cứu và phân tích, chẳng hạn như tường trình quốc gia hàng tháng, tiên đoán kinh tế 5 năm, tường trình dịch vụ rủi ro quốc gia và tường trình kỹ nghệ.

EIU cung cấp các phân tích về quốc gia, kỹ nghệ và quản trị khắp thế giới, đã sáp nhập với Business International Corporation, một doanh nghiệp Anh mà tập đoàn đã mua vào năm 1986.

Economist Intelligence Unit cũng cung cấp đều đặn tường trình về những thành phố lớn đáng sống cũng như giá cả sinh hoạt ở những nơi đó mà giới truyền thông quốc tế hay trích đăng.

Giám đốc điều hành hiện thời là Robin Bew, trước đó là trưởng ban biên tập và giám đốc tờ Economist.

Trong hình: Việt Nam – một trong các quốc gia có “nhân quyền, dân chủ tồi tệ nhất thế giới” đang tặng khẩu trang cho một số quốc gia có “nhân quyền, dân chủ” cao nhất thế giới.Ist möglicherweise ein Bild von Karte und Text „Demora_Index The Economist Intelligence Unit Democracy Index map for 2020 Full democracies Flawed democracies Hybrid regimes Authoritarian regimes 9.01-10 7.01-8 5.01-6 3.01-4 8.01-9 6.01-7 4.01-5 201-3 0-2.00 No data“

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Lý

http://hoicodo.com/737430/ve-ban-bao-cao-ve-tinh-hinh-nhan-quyen-nam-2020-cua-economist-intelligence-unit-eiu/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét