Tôi thách......

Tôi vẫn nhớ, cách đây hơn 5 năm, dư luận thế giới rất chú ý cuộc bầu cử ở Myanmar. Sau 53 năm ở chế độ độc tài quân sự, Myanmar có cuộc bầu cử có sự tham gia của 92 đảng phái, 30 triệu người tham gia bầu cử. Kết thúc bầu cử, bà Aung San Suu Kyi chiếm 3/4 số ghế trong quốc hội, vượt mức tối thiểu để thành lập chính phủ (2/3 số ghế).

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'TOI THÁCH ĐẢNG CỘNG SẢN VN DÁM LÀM NHƯ MYANMAR'

Trùng hợp, thời điểm cuộc bầu cử ở Myanmar lại trùng hợp với cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp ở Việt Nam. Ngay lập tức, các nhà dân chủ trong nước không ngừng ca ngợi cuộc bầu cử ở Myanmar, cho rằng tương lai tươi sáng đang chờ người dân nước này, “thèm muốn, ao ước và mơ bao giờ thì đến Việt Nam? Rồi thèm quá không chịu nổi, người ta thách đảng CSVN có dám làm như Myanmar không?” Thậm chí, các anh chị còn làm hẳn một trend thách thức đảng cộng sản trên mạng xã hội, với hình ảnh biểu ngữ “Tôi thách Đảng cộng sản Việt Nam dám làm như Myanmar”.

Nhưng từ đấy, cũng là những lần cuối cùng các nhà dân chủ nhắc tới “tấm gương Myanmar”, vì sau cuộc bầu cử năm 2015, nước này chìm trong bất ổn chính trị. Đỉnh điểm sáng nay, 1/2/2021, Quân đội Myanmar đột kích, bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền sau cáo buộc gian lận bầu cử. Cách đó vài ngàn km, Đại hội lần thứ XIII của ĐCS Việt Nam kết thúc tốt đẹp, được đánh giá là đại hội thành công nhất từ trước đến nay, trong hòa bình, bác ái và thỏa sự mong đợi của nhân dân.

Myanmar cứ thế này thì đúng là Đảng cộng sản Việt Nam phấn đấu dài hơn cũng không thể theo kịp được!

Lê Dung Anh

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Lý

http://hoicodo.com/732544/toi-thach/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét