Sự thiếu trung thực của một cây bút công kích Đại hội XIII

Từ ngày 25/01 đến ngày 01/02/2021, Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đã được tổ chức thành công ở Hà Nội, với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức Tổng Bí thư. Trước và trong thời gian diễn ra Đại hội, trong các trang tin phi chính thống trên Internet đã xuất hiện một số luồng dư luận về công tác truyền thông của Đại hội.

Chẳng hạn, bút danh Hoa Mai Nguyen công kích việc loa phường buộc người dân phải nghe thông tin về Đại hội XIII từ 5h sáng, khiến dân mất ngủ, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe:

Cũng trong bài viết này, Hoa Mai Nguyen cáo buộc rằng sự hiện diện của loa phường cho thấy hệ thống tuyên truyền của Việt Nam mang tính cưỡng ép, vì thế ở Việt Nam không có tự do, dân chủ.

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn mà hệ thống loa phường gây ra là một vấn đề có thật, từng được phản ánh nhiều lần bởi cả người dân lẫn các đại biểu Quốc hội Việt Nam, và đang được nhiều địa phương điều chỉnh. Tuy nhiên, dù ghi nhận thực tế này, chúng ta cũng phải nhận ra rằng bài viết của Hoa Mai Nguyen chứa quá nhiều yếu tố hư cấu.

Thứ nhất, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Hoa Mai Nguyen hiện đang tị nạn ở Hamburg, Đức. Như vậy, việc Hoa Mai Nguyen bị đánh thức bởi loa phường ở Việt Nam chỉ là chuyện bịa:

Thứ hai, trong khi Hoa Mai Nguyen chém gió rằng Nhà nước “không làm được gì” cho “nhân dân đang đói khổ trong mùa dịch bệnh COVID-19”, thực tế đang diễn ra theo hướng hoàn toàn ngược lại. Trong khi nước Đức có dân số ngang ngửa Việt Nam, tổng số người Việt Nam đã tử vong là 35, trong khi con số tại Đức là 68.363. Nhờ phòng dịch tốt, Việt Nam đã là một trong số ít quốc gia có tăng trưởng dương trong năm 2020, trong khi kinh tế Đức sụt giảm 5% trong cùng giai đoạn. Những thành tích này không tự dưng mà có được, nó xuất phát từ rất nhiều nỗ lực của Nhà nước và người dân Việt Nam.

Với cách làm truyền thông không trung thực, cũng không công bằng này, Hoa Mai Nguyen không xứng đáng có được sự tin cậy của cộng đồng mạng.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/741104/su-thieu-trung-thuc-cua-mot-cay-but-cong-kich-dai-hoi-xiii/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét