Dưa Leo, từ nhận tiền đánh ngành nước mắm đến xuyên tạc, phân biệt vùng miền

Năm 2016, vụ việc “nước mắm truyền thống nhiễm asen” đã gây rúng động dư luận Việt Nam vào thời điểm ấy. Đã có hơn 50 tờ báo vào cuộc trong một chiến dịch “đánh liên hoàn” ngành nghề nước mắm truyền thống Việt Nam. Còn trên không gian mạng xã hội, diễn viên hài Dưa Leo là người nổi tiếng tiêu biểu nhất vào cuộc “té nước theo mưa”, lan truyền thông tin nước mắm nhiễm asen, kêu gọi người dân “ngừng sử dụng nước mắm truyền thống”.

Sau biến cố ấy, ngành nước mắm Việt gần như đã đứng trên bờ vực của sự sụp đổ và tan vỡ, những doanh nghiệp Thái Lan đã lợi dụng biến cố ấy, lao vào xâm chiếm những thị trường truyền thống của nước mắm Việt tại châu Âu và Bắc Mỹ. Những thương hiệu nước mắm tại Phú Quốc, Cát Hải, Phan Rang… bị những doanh nghiệp Thái Lan làm giả tràn lan. Nhiều đơn hàng nước mắm Việt đi các thị trường nước ngoài bị hoãn, hủy… Đã có rất nhiều người dân yêu cầu Dưa Leo hãy xác minh rõ, đợt kết quả của cơ quan điều tra rồi hãy tung tin về “nước mắm truyền thống nhiễm asen”, nhưng kết quả là đều bị block, xóa, chặn…

Và khi sự việc được làm rõ vào cùng năm ấy, diễn viên Dưa Leo viết bài xin lỗi trên trang cá nhân, và chỉ dừng ở mức độ xin lỗi và không có bất cứ một hành động khắc phục thiệt hại nào. Nhiều người nông dân tại các vùng sản xuất nước mắm truyền thống vào yêu cầu Dưa Leo khắc phục, viết bài xin lỗi hẳn hơi, đính chính thông tin sai sự thực để họ sản xuất kinh doanh và buôn bán trở lại thì Dưa Leo bỏ qua và chặn những người này. Chính Dưa Leo cũng thừa nhận là đã nhận tiền để viết, hành động nhận tiền vô lương tâm ấy đã khiến cho hàng trăm doanh nghiệp nước mắm đứng trên bờ vực phá sản, hàng chục ngàn người lao động thất nghiệp…

Nếu chỉ xin lỗi mà có thể xóa hết mọi lầm lỡ, thì đã chẳng ai phải đi tù hoặc ngồi trên bàn tiêm.

Cũng vào năm 2016, vào ngày mà chủ tịch Cuba, lãnh đạo Fidel Castro mất, Dưa Leo tiếp tục đăng tải clip và bài viết phê phán việc Việt Nam để quốc tang chủ tịch Fidel Castro. Dưa Leo cho rằng Việt Nam để quốc tang chủ tịch Cuba là “sai luật pháp”, “người dân Việt Nam không ủng hộ”, “người dân Cuba ăn mừng khi Fidel Castro mất”, “Fidel Castro không có công lao gì cho Việt Nam”. Diễn viên này còn lớn tiếng kêu gọi Việt Nam cần để quốc tang các lãnh đạo phương Tây như Anh, Mỹ, Pháp, Đức… vì họ văn minh và tốt đẹp.

Những bài viết về vụ quốc tang chủ tịch Fidel Castro đã khiến rất nhiều người phẫn nộ, việc này trực tiếp gây tổn thương tình cảm của nhân dân Cuba anh em – những người sẵn sàng vì Việt Nam mà “hiến dâng cả máu” của mình.

Năm 2018, vào thời điểm Thái Lan đặt cờ rủ tại các cơ quan nhằm tưởng nhớ chủ tịch nước Trần Đại Quang, diễn viên Dưa Leo bình luận trên trang cá nhân hỏi “cạnh khóe” rằng, liệu người dân Thái Lan có biết chủ tịch nước Việt Nam là ai không? Tại sao người ta không biết mà ép người ta treo cờ rủ? Đoạn bình luận đó là cảm hứng cho tờ BBC làm phóng sự ngắn: “Người Thái có biết nước mình đang tưởng niệm chủ tịch Trần Đại Quang?” với hàm ý mỉa mai và cà khịa.

Mới đây thôi, Độ Mixi trở thành một “nạn nhân” của Dưa Leo, khi diễn viên hài độc thoại này chụp danh sách donate của Độ Mixi và so sánh rằng, tại sao người ta donate cho Độ Mixi – một kênh nhảm nhí, mà không donate cho Dưa Leo – một kênh truyền bá tri thức tốt đẹp. Khi bị cộng đồng “bộ tộc” vào phản ứng, Dưa Leo tiếp tục viết rằng cộng đồng “bộc tộc” là trẻ trâu, ít học, thiếu văn hóa, rồi “người đứng đầu” thế nào thì người hâm mộ như vậy – hàm ý là chê bai Độ Mixi.

Trong mùa dịch, diễn viên hài này lại có động thái…đồng tình với hành động vượt biên trái phép, anh viết rằng do “nghèo” nên họ mới vượt biên, người Việt trong nước cần thông cảm cho những hành động vượt biên trái phép. Rõ ràng, Nhà nước đã tuyên truyền rất nhiều lần về việc cho phép nhập cảnh rồi cách ly hợp pháp, nhưng diễn viên hài Dưa Leo lại lan truyền thông tin sai sự thật, dối trá và trái luật, kích động làn sóng “thông cảm” với những người vượt biên chỉ vì “nghèo”. Nhưng khi hậu quả từ hành động vượt biên trái phép xảy ra, thì diễn viên hài Dưa Leo lại quay ra chỉ trích các cơ quan chức năng, bộ đội đâu mà để dân vượt biên trái phép (?)

Đến mùa lũ, thì Dưa Leo đăng bài phê phán việc cơ quan chức năng bỏ mặc người dân, không khắc phục lũ lụt, ăn chặn tiền cứu trợ… Đã không biết bao nhiêu lần, diễn viên hài này có những động thái công kích và tiếp tay cho các hành vi phân biệt vùng miền, như “miền Nam nuôi miền Bắc”, “người miền Trung ki bo”…

Ngay như câu chuyện so sánh với Độ Mixi, mỗi người đều có một công việc hay tài năng riêng biệt. Chỉ có hâm mới so sánh phần thưởng dành cho quán quân Rap Việt với quán quân của Olympia cả… Thay vì phân tích rằng tại sao Độ Mixi lại nổi tiếng, giàu có, được nhiều người mến mộ như vậy, thì lại đi công kích người donate và người khác, rồi tự cho mình là “tốt đẹp”, còn cho rằng người khác là…rác.

Ai cũng có tiếng nói cá nhân của mình, nhưng không phải cứ vin vào điều đó rồi thích nói gì thì nói. Với những người có tầm ảnh hưởng, cái quan trọng nhất là giữ được lý trí, sự trung thực, tính nhất quán, đúng đắn về các vấn đề mà họ sẽ truyền tải.

Có hay chăng, sẽ đến một lúc nào đó, mà lời xin lỗi sẽ không còn được viết trên trang cá nhân nữa.


tifosi

Nguồn: Mặt trận thanh niên chống phản động

http://hoicodo.com/736053/dua-leo-tu-nhan-tien-danh-nganh-nuoc-mam-den-xuyen-tac-phan-biet-vung-mien/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét