"Thần thánh hóa" Bác Hồ là có lợi hay có hại?

Tại bài VIỆT NAM TRÊN BÁO CHÍ NƯỚC NGOÀI NHỮNG NGÀY ĐẦU NĂM 2021 có cuộc tranh luận về vấn đề “Thần thánh hóa” Bác Hồ. Đầu tiên, bạn đọc Dân chép về 1 stt của ông Dương Vương Kinh từ năm 2019 phê phán Hoàng Ngân Thương liên quan đến 1 comment của Thương trên face hồi đó. Dưới đây là hình do ông Dương Vương Kinh chụp comment của Thương khi Thương trao đổi với bè bạn trên face về bài “CHIẾN TRANH NHỒI SỌ”- Hồ Chí Minh  mà Thương chia sẻ lên face.

Từ câu phát biểu của Thương rằng “Thương không thích ai đó “Thần tượng hóa Bác Hồ”, ông Dương Vương Kinh viết hẳn stt phê phán Thương:

“HOÀNG NGÂN THƯƠNG VÀ GOOGLE.TIENLANG NGÀY CÀNG BỘC LỘ BẢN CHẤT PHẢN ĐỘNG

———————

Công lao trời biển của Bác Hồ đối với dân tộc Việt Nam lớn gấp vạn lần thần, thánh! Trong hoàn cảnh cả dân tộc chìm trong đêm đen nô lệ, bị áp bức, bóc lột, bị giết hại dã man. Vậy khi đó sao không có thánh thần nào cứu giúp; lúc dân tộc ta lâm nguy thì Bác Hồ đã tìm đường cứu nước, dẫn dắt cả nước để đấu tranh giải phóng dân tộc, phá tan xiềng xích nô lệ, đánh tan hai đế quốc to là Pháp và Mỹ. Công lao đó của Người là không ai có thể so sánh được! Hơn ngàn lần thần thánh!

Một kẻ vắt mũi chưa sạch, phản phúc như Hoàng Ngân Thương lấy tư cách gì để phán xét! Hoàng Ngân Thương và google.tienlang ngày càng lộ rõ bản chất phản động! Trước đó, Hoàng Ngân Thương và đồng bọn đã xuyên tạc, bôi nhọ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, hôm nay lại phán xét “Thương không thích ai đó thần thánh hoá Bác Hồ”. Luận điệu rất nguy hiểm được che đậy dưới cái danh “chống lật sử”. Chúng đăng chín phần thực thì có một phần hư, đan xen rất tinh vi nên nhiều người không để ý sẽ rất khó để nhận ra.

Cả dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta mãi mãi tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại! Lãnh tụ muôn đời của đất nước ta! Kẻ nào phán xét thì chắc chắn là chống lại dân tộc này! Lửa căm hờn của nhân dân sẽ thiêu cháy bọn phản phúc như chúng mày! Phải đấu tranh với luận điệu xuyên tạc của HNT và google.tienlang, bất chấp sau lưng chúng nó là ai. Lão chăn bò ta bình sinh không sợ bất cứ ai ngoài chân lý và lẽ phải./.

Lão chăn bò DVK – 15/6/2019.”

https://hi-in.facebook.com/2212570885463426/posts/2217865474933967/

Thế là ở bài VIỆT NAM TRÊN BÁO CHÍ NƯỚC NGOÀI NHỮNG NGÀY ĐẦU NĂM 2021 nổ ra cuộc tranh luận về vấn đề nên hay không nên “Thần thánh hóa” Bác Hồ?. Bác Trần Long 12:35 7 tháng 1, 2021 cho  rằng: “chuyện KHÔNG THÍCH AI THẦN THÁNH HÓA BÁC HỒ thì tôi cũng không thích.

Thần thánh hóa Bác Hồ tức là hoang đường hóa một con người có thật. Thần thánh hóa Bác Hồ cũng tức là hoang đường hóa cái con đường tiến lên CNXH mà Bác cùng Đảng CSVN đã lựa chọn.”

Ngược lại,  bác Tre gai lại cho rằng:

Tre gai14:57 7 tháng 1, 2021

Tôi góp ý cho các vị về câu nói: “Thương không thích ai đó thần thánh hóa Bác Hồ” và ý kiến của các vị như sau : Bản thân Bác Hồ đã là “Thần Thánh” nên không cần ai thần thánh hóa nữa. Tôi chỉ nêu 3 việc cụ thể trong số những việc mà thể hiện sự “thần thánh của Người” : (1). Năm 1941, từ Trung Quốc về Việt Nam để chỉ đạo trực tiếp cách mạng, trong lúc quân không có một tốt, cán bộ chỉ có vài chục đồng chí, nhưng Cụ đã viết cuốn Việt Nam quốc sử diễn ca (dạng văn lục bát) để dạy cán bộ, nhân dân đã có câu : “năm 45 sẽ là năm Khởi nghĩa, năm Thành công”, sau đó 4 năm diễn ra đúng như vậy, vậy Cụ không là ‘Thánh tiên tri’ thì sức ai làm được như vậy?. (2). Năm 1945 khi cách mạng tháng Tám thành công, vua Bảo Đại không biết ứng xử ra sao, nhưng khi biết Cụ Hồ Chí Minh – Chủ tịch Chính phủ chính là Nguyễn Ái Quốc thì đã thốt ra (bằng tiếng Pháp) là : “nếu đúng cụ Hồ là Thánh Nguyễn Ái Quốc thì Trẫm vui lòng thoái vị”- hồi ký của cụ Phạm Khắc Hòe, Đổng lý Văn phòng cho vua Bảo Đại đã viết và cụ Hồ còn mời cựu vua Bảo Đại ra làm Cố vấn Tối cao cho Chính phủ, cụ không là bậc Thần Thánh thì có ai thành công mà đối xử với cựu vương như vậy không? và Cụ chính là ‘Thánh Nhân’ đó!; nên nhớ đây là thời điểm 1945, khi mà dân chủ trên thế giới còn chưa có đâu nha (vì thế sau khi diệt phát xít Đức – Ý- Nhật nguyên thủ 3 nước thắng cuộc là Mỹ – Nga- Anh ngồi tại hội nghị Potsdam chia nhau Thế giới Nhân loại, chia các Quốc gia như là của riêng bọn họ và chả có nước nào dám chống lại!). (3). Năm 1962, Nhân dân Xã Đoài biếu Bác một giỏ cam, Bác chia cho từ anh bảo vệ, chị lao công, cán bộ phục vụ quanh Bác mỗi người một quả và Bác nói : “Bà con Xã Đoài đem tặng Bác ít cam, Bác biếu mỗi cô chú một quả, từ ‘Biếu’ này không người trên nào sử dụng để cho, tặng người dưới cả, nhất là những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, nhưng Bác lại dùng, qua đó nó thể hiện tình cảm của vị Lãnh tụ (chứ không phải vị Lãnh đạo) đối với Nhân dân, Đồng bào, Đồng chí mình; thế Bác có là “Thánh Nghĩa” không hà các vị? . Trên đây chỉ là 3 ví dụ thôi (2 ví dụ To, một ví dụ Nhỏ) cũng đủ thấy Cụ Hồ là ‘Bậc Thánh Nhân’ rồi còn gì phải mà lăn tăn nữa cháu Ngân Thương và ông Trần Long ?. Kính!.

Cô Trần Thị Thuận đồng tình với bác Trần Long và viết như sau:

Trần Thị Thuận18:40 7 tháng 1, 2021

Ông Trần Long nói đúng rồi, ông Tre Gai lại còn tranh luận! Bác Hồ của chúng ta là một CON NGƯỜI VĨ ĐẠI. VĨ ĐẠI TRƯỚC HẾT BỞI BÁC LÀ MỘT CON NGƯỜI BẰNG XƯƠNG BẰNG THỊT. BÁC KHÔNG PHẢI LÀ THÁNH THẦN! Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị nêu rõ: “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…” Nếu ta coi Bác Hồ là thánh, là thần thì tại sao Đảng ta phải ra Chỉ thị 05? Nếu coi Bác Hồ là thánh, là thần, là người giời thì sao chúng ta là người phàm có thể “Làm theo” Bác được? Sự thực, học tập đức tính của một vĩ nhân không phải là những điều “cao xa vời vợi”, ngoài tầm với của người dân. Tư tưởng của Bác Hồ về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, về quốc tế vô sản… là vấn đề lớn của thời đại, chúng ta đang đi theo tư tưởng đó và tiếp tục nghiên cứu để cụ thể hóa trong mỗi chặng đường cách mạng. Còn đạo đức, phong cách Bác rất gần gũi bởi sinh thời, Người là lãnh tụ nhưng luôn sống cuộc sống đạm bạc, chan hòa, gần gũi với nhân dân. Học Bác, làm theo Bác trước hết cần học và làm theo Bác lối sống bình dị, gần gũi với nhân dân, chan hoà, mật thiết với dân. Có rất nhiều câu chuyện về Bác mà bất cứ ai cũng có thể học tập, làm theo. Có lẽ Google.tienlang cũng nên mở chủ đề “THẦN THÁNH HÓA BÁC HỒ LÀ CÓ LỢI HAY CÓ HẠI”?

Thể theo yêu cầu của cô Trần Thị Thuận, Google.tienlang mở chủ đề  “THẦN THÁNH HÓA” BÁC HỒ LÀ CÓ LỢI HAY CÓ HẠI?

Mời mọi người cho ý kiến!

Hoàng Ngân Thương

========

Nguồn: Google.Tiên lãng

http://hoicodo.com/726667/than-thanh-hoa-bac-ho-la-co-loi-hay-co-hai/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét