Sau phát ngôn rác rưởi của RSF, đến lượt HRW hỗn xược can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

Sau phiên sơ thẩm xét xử Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn hôm 5/1, một số cá nhân ở trong và ngoài nước đã lại bầy đàn cất lên những tiếng nói lạc lõng. Sau phát ngôn rác rưởi của RSF, đến lượt HRW hỗn xược can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Ngày hôm qua, một tổ chức tự nhận là “Nhân quyền quốc tế” HRW đã véo von lên rằng, “chính quyền Việt Nam gia tăng vi phạm quyền công dân”

Ảnh: Nguyễn Tường Thụy, phó chủ tịch của cái gọi là “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam”. 

Trong cái gọi là “Báo cáo Thế giới năm 2021” (World Report 2021) công bố hôm 13/1, HRW viết “Chính quyền Hà Nội đã gia tăng trấn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị cơ bản trong năm 2020, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền lập hội”. Theo HRW thì “Trong suốt năm 2020, công an đã câu lưu nhiều nhà bất đồng chính kiến, và bắt giam nhiều người đã “chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận cơ bản, là nói lên các suy nghĩ của mình” và rằng, “thêm một năm tồi tệ khủng khiếp nữa đối với nhân quyền ở Việt Nam”…

Phải nói ngay rằng, ở Việt Nam, không có ai bị bắt “chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận cơ bản, là nói lên các suy nghĩ của mình”. Nhưng lợi dụng các quyền đó để chống lại , lật đổ chính quyền thì sẽ bị bắt và xử lý. 

Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng sẽ làm như vậy. Không nói đâu xa, bản thân TT Mỹ Donald Trump cũng sẽ bị điều tra bởi một điều luật tương tự vì thông qua mạng xã hội để cổ súy, kích động bạo lực.

Trở lại vấn đề, cũng giống như RSF (Phóng viên không biên giới), đây không phải lần đầu HRW cho ra đời nhiều luận điệu bịa đặt, vu khống về nhân quyền. Từ đầu năm 2020 đến nay, các luận điệu vu cáo, vu khống Việt Nam của HRW đã gia tăng theo xu hướng ngày càng tùy tiện, không chỉ thể hiện qua phát ngôn của một số đại diện tổ chức này mà còn thể hiện qua các báo cáo, thông cáo báo chí.

“Báo cáo Thế giới năm 2021″ mới đây của HRW đã lại tự cho mình cái quyền bất chấp luật pháp quốc tế để “lên án chính phủ Việt Nam” về cái gọi là “gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền trước kỳ đại hội đảng 13”. Giám đốc Vận động Châu Á của HRW, ông John Sifton, được dẫn lời trong thông cáo báo chí thì nói rằng: “Năm nay Việt Nam đang trấn áp bất đồng chính kiến một cách nặng nề và các quốc gia khác cần phải lên tiếng. Các nước đồng minh và đối tác thương mại của Việt Nam cần nêu quan ngại về những vụ án mới này với Hà Nội và yêu cầu phóng thích các tù chính trị. và  “thêm một năm tồi tệ khủng khiếp nữa đối với nhân quyền ở Việt Nam”…

Cần khẳng định với HRW rằng, các đối tượng gồm Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn… thuộc các hội, nhóm trái pháp luật như “Hội Nhà báo độc lập”, “Hội Anh em dân chủ” bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra là về những hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động gây rối, biểu tình… 

Việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, quyết định khám xét, tạm giam để điều tra của cơ quan công an đối với những đối tượng trên đều đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn chứng tỏ rằng căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can theo Điều 117 Bộ luật Hình sự là chính xác, khách quan. Như vậy, hoàn toàn không có cái gọi là “gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền trước kỳ đại hội đảng 13” hay “bị bắt chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận”… như luận điệu vu cáo, bịa đặt của HRW.

Cần nói rõ ràng rằng, Việt Nam và đa số các quốc gia trên thế giới chưa bao giờ thừa nhận về tính hợp pháp trong hoạt động của HRW. Do đó, mọi thông báo cũng như kết luận của HRW về thực trạng nhân quyền tại Việt Nam nói chung, thông cáo báo chí về việc xét xử Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn hay các đối tượng khác có hành vi tương tự… chỉ là những cáo buộc quy chụp, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và là hành vi can thiệp thô bạo vào “công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ” của Việt Nam như Hiến chương LHQ khẳng định. Hành vi của HRW không chỉ là vi phạm pháp luât mà còn cổ vũ, tiếp tay cho cái xấu cái ác, kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Ong Bắp Cày

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/726534/sau-phat-ngon-rac-ruoi-cua-rsf-den-luot-hrw-hon-xuoc-can-thiep-vao-cong-viec-noi-bo-cua-viet-nam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét