Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn có oan không?

Sau phiên tòa xét xử các đối tượng thuộc Hội nhà báo độc lập như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, các nhà đài ở hải ngoại như RFA, VOA hay các trang mạng của các tổ chức như Việt Tân liên tục đăng các tin bài để xuyên tạc phiên tòa cũng như thanh minh, chối tội cho các đối tượng, cho rằng 3 đối tượng bị xét xử là oan, Việt Nam vi phạm nhân quyền…

Câu hỏi đặt ra là Dũng, Thụy, Tuấn có oan không???

Như nhiều bài viết trước Viễn tôi đã phân tích, 3 đối tượng này không phải thực hiện quyền tự do ngôn luận mà bản chất là lợi dụng các quyền tự do dân chủ để tuyên truyền chống Nhà nước.

Kết quả điều tra của cơ quan điều tả và cáo trạng của Viện kiểm sát khẳng định rõ từ năm 2014, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên tiếp xúc các đối tượng, tổ chức có tư tưởng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước. Từ đó, Dũng nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền nên đã khởi xướng thành lập cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”. Sau khi tự lập hội, Phạm Chí Dũng giữ vai trò “chủ tịch hội”, Nguyễn Tường Thụy làm “phó chủ tịch”.

Cơ cấu tổ chức của hội này gồm “văn phòng hội”, “ban sự kiện và đào tạo”, “ban truyền thông”, “ban cải cách thể chế”, “ban quan hệ quốc tế”, “chi hội miền Bắc” (Nguyễn Tường Thụy phụ trách), “chi hội miền Trung”, “chi hội miền Nam” và “chi hội hải ngoại”. Phạm Chí Dũng chỉ đạo Đoàn Thị Phương Thảo (hiện ở nước ngoài) tạo lập trang web và blog “Việt Nam Thời Báo” do Dũng quản trị, tiếp nhận và duyệt đăng thông tin, bài viết của mình, của hội viên và của các cộng tác viên.

Để thực hiện việc điều hành trang web, blog trên, Phạm Chí Dũng chỉ đạo Lê Hữu Minh Tuấn và Đoàn Thị Phương Thảo trực tiếp quản trị, quản lý kỹ thuật và thực hiện việc đăng tải các thông tin, bài viết sau khi được Dũng duyệt. Để tăng lượng truy cập trang web, blog trên, Dũng chỉ đạo lập và sử dụng các tài khoản mạng xã hội Facebook (giao cho Nguyễn Tường Thụy phụ trách và duyệt nội dung), Twitter, YouTube… đặt cùng tên “Việt Nam Thời Báo” và các tài khoản Facebook cá nhân để quảng bá nội dung, thông tin bài viết của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”.

Tính từ ngày 4.7.2014 – 21.11.2019, trang web và blog “Việt Nam Thời Báo” đã đăng tải hơn 23.500 bài viết. Trong đó, Phạm Chí Dũng viết và đăng tải khoảng 1.530 tin bài, Nguyễn Tường Thụy 245 tin bài và Lê Hữu Minh Tuấn 534 tin bài.

Qua giám định, cơ quan chức năng xác định có 25 bài viết của Phạm Chí Dũng, 5 bài viết của Nguyễn Tường Thụy và 6 bài viết của Lê Hữu Minh Tuấn có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng, Nhà nước.

Hành vi của các đối tượng rõ ràng đã phạm vào tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại điều 117, bộ luật Hình sự 2015 – sửa đổi bổ sung năm 2017.

Như vậy các đối tượng không hề bị oan sai gì và mức xét xử cho các đối tượng gồm Dũng 15 năm tù, hai đối tượng còn lại 11 năm tù là hoàn toàn đúng người, đúng tội.

Có gan làm có gan chịu chứ kêu ca gì nữa.

Mà những nhà đài như RFA, VOA, Việt Tân càng kêu gào thì càng chứng tỏ việc xét xử là đúng người, đúng tội rồi.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

http://hoicodo.com/723882/pham-chi-dung-nguyen-tuong-thuy-le-huu-minh-tuan-co-oan-khong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét