Bản án thích đáng cho Phạm Chí Dũng và những kẻ chống phá Nhà nước

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn tại phiên tòa

Ngày 5/1, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Chí Dũng (55 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM); Nguyễn Tường Thụy (71 tuổi, ngụ quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Hữu Minh Tuấn (32 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam)  về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng truy tố, từ năm 2014, Phạm Chí Dũng thường xuyên truy cập các trang mạng xã hội để liên hệ, trao đổi với các tổ chức trong và ngoài nước về dân chủ, nhân quyền, lập hội nhóm. Từ đó, Dũng nảy sinh ý định khởi xướng thành lập tổ chức xã hội dân sự, hoạt động theo phương thức truyền thông báo chí, hoạt động độc lập với tổ chức “Hội Nhà báo Việt Nam”, không tuân theo quy định pháp luật và sự quản lý của Nhà nước.

Ngày 4/7/2014, Phạm Chí Dũng cùng một số đối tượng đã lập ra cái gọi là “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” để lôi kéo các đối tượng tham gia tuyên truyền, xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách của Nà nước.

Trong đó, Phạm Chí Dũng tự xưng là Chủ tịch hội, Nguyễn Tường Thụy làm Phó Chủ tịch còn Lê Hữu Minh Tuấn làm quản trị trang web. Chúng lập các trang web, blog “Việt Nam Thời Báo” nhằm tuyên truyền, xuyên tạc, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn đã cùng một số đối tượng phản động ở nước ngoài viết bài, trả lời phỏng vấn, đăng tải công khai hàng ngàn bài viết lên trang web, blog “Việt Nam Thời Báo” của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”.

Riêng Phạm Chí Dũng viết khoảng 1.530 tin bài. Qua giám định, cơ quan chức năng xác định có 25 bài viết của Phạm Chí Dũng, 5 bài viết của Nguyễn Tường Thụy và 6 bài viết của Lê Hữu Minh Tuấn có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, Phạm Chí Dũng còn tạo lập quan hệ, ký kết hợp đồng viết bài, trả lời phỏng vấn với các trang tin điện tử, các cơ quan truyền thông nước ngoài với mục đích nhằm “đấu tranh” làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam.

Phạm Chí Dũng nhận được số tiền là 477 triệu đồng của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” và tiền thù lao nhuận bút là 75.886,59 USD, 1.118,13 GBP (bảng Anh) và 4.725.753 VND.

Nguyễn Tường Thụy nhận tiền nhuận bút tổng cộng là 180 triệu đồng. Lê Hữu Minh Tuấn nhận được tiền nhuận bút 423 triệu đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng, hành vi chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như nêu trên của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, hành vi này đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước, do đó cần phải bị xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe phòng ngừa chung.

Trên cơ sở hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù; Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn mỗi bị cáo 11 năm tù.

Đây rõ ràng là một bản án nghiêm khắc đối với những kẻ có dã tâm chống phá Nhà nước, âm mưu thay đổi thể chế chính trị. Phạm Chí Dũng từng là một “hạt giống đỏ”, bản thân là tiến sĩ, sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống, Nguyễn Tường Thụy nguyên là một cán bộ quân đội về hưu, còn Lê Hữu Minh Tuấn từng là một sinh viên ngành luật. Thế nhưng, họ đã không tu dưỡng, rèn luyện, trong lòng luôn mang nặng tư tưởng bất mãn, tiêu cực, chống phá chính quyền, đi ngược lại với lợi ích của đất nước và nhân dân.

Bản án dành cho Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là kết cục cho những kẻ chống phá Nhà nước, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ vẫn còn đang nuôi ảo tưởng lật đổ, thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/722887/ban-an-thich-dang-cho-pham-chi-dung-va-nhung-ke-chong-pha-nha-nuoc/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét