“Tù nhân lương tâm” bị ngược đãi?

 “Tù nhân lương tâm” bị ngược đãi?

Khoác chiếc áo “lương tâm” cho những kẻ vi phạm pháp luật, chống Đảng, Nhà nước, luôn tìm cách bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, cản trở sự hội nhập của đất nước với thế giới, phá bỏ nền an ninh, hòa bình tại Việt Nam là chiêu trò quen thuộc của những kẻ ăn vạ mỗi khi muốn cầu xin sự can thiệp từ nước ngoài, lòe bịp dân chúng nhận thức sai lệch về hành vi phạm tội của những kẻ bị bắt, xử lý.

Google cụm từ “tù nhân lương tâm” sẽ thấy hàng trăm bài đăng trên các trang chống Nhà nước vu cáo rằng chính quyền, “nhà tù Cộng sản” ngược đãi tù nhân kiểu như không được cho ăn, cho uống, bị đánh đập, điều kiện ăn ở không đảm bảo, không có nệm, quạt đủ mát, bị “tra tấn bằng sức nóng” khi mùa hè,…Nhưng nhìn vào hình ảnh những “tù nhân lương tâm” này ra trại tù, những đối tượng được cho là bị tra tấn trong tù, tuyệt thực trong tù… lại ra tù với thân hình béo tốt hơn, trắng trẻo hơn. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (mẹ Nấm), Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Lý,… là những cái tên tiêu biểu cho việc “tuyệt thực trong tù”, kêu gào bị ngược đãi nhưng lại béo tròn và chẳng thấy sứt mẻ tí móng tay, móng chân nào khi ra ngoài.

tu-nhan-luong-tam-noi-ve-nha-tu-vn

Một tù nhân lương tâm nói về nhà tù

Thậm chí một vài kẻ la làng và được truyền thông nước ngoài than khóc dữ dội khi tuyên bố tuyệt thực như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải Điếu Cày thì khi phóng viên, truyền hình vào tìm hiểu đều cho thấy “họ cai cơm tù, sực cơm nhà” với kho lương thực đồ sộ hoặc những bảng kê thực phẩm đầy đủ từ cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống trong tù.

Tìm hiểu về chế độ giam giữ trong tù hiện nay mới thấy, Nhà nước ngày càng cải thiện chế độ rất tốt cho các tù nhân.Theo báo chí đưa tin, trong những năm qua, việc đảm bảo quyền con người các ở các trại giam ngày càng cao lên, như: trong các phòng giam phạm nhân, đồ đạc được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng; mỗi phòng giam đều có khu vệ sinh riêng sạch sẽ; có 1 ti vi màu 29 inch để xem các chương trình truyền hình; diện tích sàn nằm trung bình 2,1m2/phạm nhân. Khu chế biến thức ăn có bảng kinh tế công khai ghi rõ những tiêu chuẩn trong suất ăn hằng ngày, hằng tháng. Mỗi phạm nhân được trại chi ăn thêm ngoài tiêu chuẩn chung của Nhà nước từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/tháng. Số tiền này được trích từ kết quả lao động của phạm nhân. Các bữa ăn luôn đúng định lượng và bảo đảm chất lượng. Bệnh xá cho phạm nhân nằm riêng một góc yên tĩnh, luôn có đội ngũ thầy thuốc túc trực với các thiết bị y tế cơ bản phục vụ việc khám, chữa bệnh, trong năm 2019 các trại giam đã khám, cấp phát thuốc cho 4.766.515 lượt phạm nhân, điều trị cho 12.816 lượt phạm nhân tại bệnh xá và chuyển đến điều trị tại các bệnh viện 4.224 phạm nhân.

Về đời sống tinh thần, các trại giam cũng thường xuyên quan tâm cung cấp sách, báo, vừa bảo đảm cập nhật tin tức, vừa giúp phạm nhân học tập trong các buồng giam, và nhiều nhà tù còn có tủ sách, thư viện để phạm nhân đọc khi rảnh rỗi, cùng nhiều câu lạc bộ văn hóa văn nghệ giải trí trong tù. Ngoài ra phạm nhân còn được nhận sách báo từ gia đình, nhận lương thực từ thân nhân, được gọi điện về cho thân nhân, được hưởng phần thưởng khác nếu cải tạo tốt.

Thế nên, không ít kẻ đi tù về thấy trướng mắt với chiêu ăn vạ, giả khóc lóc để mua lòng thương, xin tiền tài trợ của số “tù nhân lương tâm” hay thân nhân họ. Hoặc đôi khi chính sự vô tình của thân nhân hay kẻ trong tù đã tiết lộ cho thấy đời sống trong tù cũng như những yêu sách vô lý của số “tù nhân lương tâm”, như Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố tuyệt thực vì không được giảm án, tha tù, Cù Huy Hà Vũ tuyên bố tuyệt thực cơm tù vì phản đối quản giáo mở cửa phòng giam vào buổi sáng, …

Tựu chung, cốt lõi của vấn đề vẫn là chiêu trò xuyên tạc và níu kéo tiếng vang. Những kẻ hoạt động chống đối sau khi phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, không thể tự do chống đối bên ngoài. Chúng nghĩ ra trò kêu gào tuyệt thực, lên án nhà tù để níu kéo “danh tiếng” của mình. Qua đó, để tiếp tục thu hút các tổ chức phản động, các thế lực thù địch nước ngoài ủng hộ, tài trợ về tiền bạc.

Võ Khánh Linh

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

http://hoicodo.com/719639/tu-nhan-luong-tam-bi-nguoc-dai/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét