Tất tần tật về Trương Châu Hữu Danh

Trương Châu Hữu Danh

Ngày 17-12, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại xã An Vĩnh Ngãi, thành phố Tân An, tỉnh Long An) để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, được quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015.

Sau khi Trương Châu Hữu Danh bị khởi tố, bắt tạm giam, trên mạng xã hội đã xuất hiện các luận điệu xuyên tạc cho rằng, Nhà nước Việt Nam “đàn áp nhà báo tự do”, “đàn áp Facebooker nổi tiếng”, “bịt miệng những người bất đồng chính kiến”, “Công an thành phố Cần Thơ bắt Trương Châu Hữu Danh vì muốn bưng bít chuyện sai trái của chính quyền Cần Thơ”…

Đặc biệt, lợi dụng sự việc này tổ chức Ủy ban Bảo vệ Nhà báo quốc tế (CPJ) đã đưa ra những luận điệu xuyên tạc khi cố ý cho rằng, “chính sách quản chế tự do báo chí, tự do ngôn luận của Việt Nam ngày càng khắt khe, nghiêm khắc khi có nhiều nhà báo bị bỏ tù”.

Trương Châu Hữu Danh là ai?

Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại xã An Vĩnh Ngãi, thành phố Tân An, tỉnh Long An), từng được biết đến là phóng viên của một số tờ báo, như: Nông Thôn Ngày Nay, Lao Động, Tạp chí điện tử Làng Mới. Tuy nhiên, Trương Châu Hữu Danh chỉ thực sự nổi tiếng khi là thành viên chủ chốt của nhóm “Bạn hữu đường xa” tích cực “chống BOT bẩn”.

Việc thường xuyên cổ súy gây mất an ninh, trật tự, dùng tiền lẻ trả tiền qua các trạm thu phí BOT như: BOT Cai Lậy, BOT T2… làm ùn tắc giao thông khiến Trương Châu Hữu Danh ngày càng được biết đến nhiều hơn trên cộng đồng mạng. Có lẽ, chính vì sự “nổi tiếng” trên mạng xã hội đó mà trang Facebook và fanpage cùng tên “Trương Châu Hữu Danh” được cho là của Trương Châu Hữu Danh đã thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi.

Trương Châu Hữu Danh cũng được biết đến là thành viên sáng lập nhóm “Báo sạch” khá nổi tiếng trên thế giới mạng. Lợi dụng sự nổi tiếng này, Trương Châu Hữu Danh đã viết nhiều bài trên facebook cá nhân về các vấn đề chính trị, thời sự, xã hội với nội dung xuyên tạc sự thật, vu khống, nhằm bôi nhọ danh dự, uy tín cá nhân của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Vì những vi phạm trong quá trình công tác, Trương Châu Hữu Danh đã bị Tạp chí Nông thôn mới quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Tháng 6/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Trương Châu Hữu Danh. Kể từ đó, Trương Châu Hữu Danh được biết đến như một “nhà báo tự do” với nhiều bài viết trên trang cá nhân và một số hội, nhóm trên mạng xã hội.

Vì sao Trương Châu Hữu Danh bị bắt?

Tháng 9/2018, mạng xã hội từng xôn xao thông tin Trương Châu Hữu Danh trình báo với công an mình bị một nhóm (7 – 8 người) xăm trổ, đầu trọc, vẻ ngoài hung dữ tìm đến tận nhà gây áp lực, buộc gỡ các bài báo đã đăng. Khi đó, Trương Châu Hữu Danh trình báo rằng, khi mình đi vắng, ở nhà chỉ có cha mẹ già thì nhóm người lạ vào nhà, giới thiệu họ là “dân xã hội” từ Sài Gòn và miền Bắc mới vào. Nhóm người trên đã phục kích trước nhà nhiều ngày, muốn gặp anh ta để yêu cầu gỡ các bài viết “đụng chạm”, gây ảnh hưởng xấu đến họ.

Tháng 8/2020, Trương Châu Hữu Danh liên tục có các bài viết trên facebook cá nhân liên quan đến vụ Nguyễn Hoàng Trung Kiên (30 tuổi, ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) uống thuốc trừ sâu tự tử vì bị phạt 9 tháng tù giam. Một trong số các bài viết trên có nội dung như sau: “Cần Thơ, cán bộ được duyệt ấp A mà dám xông qua ấp B giành đất với dân, lại được toà bảo vệ. Nạn nhân bị cướp đất, bị tống vô tù, phải tự sát. Vậy mà nằm viện cấp cứu chưa được 48 tiếng đã bị đoàn cán bộ vào tận giường bệnh đưa đi thi hành án…”. Thực chất, bài viết ám chỉ việc Nguyễn Hoàng Trung Kiên uống thuốc trừ sâu tự tử là vì bị chính quyền “cướp đất”, “tống vô tù” nên “phải tự sát”.

Ngày 12/10/2020, Tạp chí Thời Trang Vàng – Tạp chí điện tử TTV làm lễ khai trương Chi nhánh đại diện tại Cần Thơ. Trương Châu Hữu Danh được giao phụ trách chi nhánh này. Tuy nhiên, chi nhánh đại diện này chưa được Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ cấp phép nên đã bị yêu cầu ngừng hoạt động.

Gần đây, cơ quan chức năng xác định, Trương Châu Hữu Danh lợi dụng sự nổi tiếng của bản thân với 167,917 người theo dõi, facebooker này thường đăng nhiều bài viết chống phá chính quyền, Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Gần đây nhất, trang facebook của Trương Châu Hữu Danh thường xuyên cập nhật về việc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, bắt Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng và vụ bắt ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh… Điều đáng nói, việc cập nhật thông tin về các vụ việc này không được Trương Châu Hữu Danh đưa tin theo hướng tôn trọng sự thật mà thường lồng ghép những nội dung xuyên tạc, công kích chính quyền và chế độ. Điều này khiến dư luận tỏ ra rất bức xúc, bất bình.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/721156/tat-tan-tat-ve-truong-chau-huu-danh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét