Giải thưởng nhân quyền: Cống hiến hay chỉ là trò hề?

Lâu nay, nói đến các giải thưởng người ta sẽ nghĩ ngay đến những con người có những đóng góp nổi bật, công trạng hiển hách tại một lĩnh vực, công việc nào đó, là sự vinh danh đối với một cá nhân, tổ chức nhất định. Ấy thế mà, có những giải thưởng hình như sự có mặt của nó chỉ là sự mua vui cho một số anh hùng bàn phím mà thôi.

Chẳng là, mới đây, không gian mạng dậy sóng với thông tin Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng năm 2020 được trao cho anh Phan Kim Khánh, người cách đây không lâu vào năm 2017 đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tuyên án 6 năm tù giam và 4 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo quy định tại Điều 88, BLHS 1999.

Chuyện giải thưởng nhân quyền này, tự do báo chí kia được trao thưởng cho những cá nhân có hoạt động tích cực vì “dân chủ” thời gian qua không phải là chuyện hiếm, nếu không muốn nói là như cơm bữa. Những giải thưởng này chẳng khác nào những chiếc bánh vẽ, sự thúc đẩy vô hình làm những anh chị em làng rận đảo điên, đến mức họ lao vào “cuộc chiến” như con thiêu thân, thậm chí đến mức cuồng dại.

Nói đâu xa, giải thưởng nào không biết, chứ Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng năm 2020 được trao cho Phan Kim Khánh, người thanh niên ngày từ năm 2015 (khi còn đang là sinh viên Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên), đã câu kết với một số đối tượng chống đối ở bên ngoài để đăng tải nhiều bài viết có nội dung vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, kêu gọi dân chủ đa nguyên, phi chính trị hóa quân đội, tự do bầu cử và tự do báo chí… Với những hành vi vi phạm pháp luật của mình, nhất là những hành động đi ngược lại lợi ích, cộng đồng quốc gia, dân tộc, Khánh đã phải trả giá cho sai lầm của tuổi trẻ. Chính Khánh đã ăn năn, khai báo thành khẩn, thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình, do đó mà y được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Việc cá nhân hay tổ chức nào công khai trao cho giải thưởng nhân quyền cho Khánh quả thật là một trò hề không hơn không kém. Nó không những nực cười ở người được nhận giải mà còn buồn cười ngay với tên giải thưởng. Hẳn chúng ta không xa lạ gì với Lê Đình Lượng, người đã có nhiều hoạt động dụ dỗ, móc nối, lôi kéo, giới thiệu nhiều người vào tổ chức “Việt Tân”, hường xuyên đăng tải các tin bài, bình luận có nội dung viết xúc phạm lãnh tụ, phỉ báng Đảng, Nhà nước và kêu gọi lật đổ chính quyền nhân dân…

Phải chăng, làng rận chủ đang cố tỏ ra hạnh phúc trong một năm chỉ có 2 mùa (Covid và mưa lũ)? Hoặc họ cố ý hậu thuẫn cho các đối tượng xấu ở trong nước tiếp tục hoạt động chống phá, bởi lẽ cứ có giải thưởng ắt sẽ có tiền mà phải không các bạn? Hay nói cách khác đây là chiêu trò mà đám rận chủ thường dùng để lăng xê, PR cho nhau chứ thực ra không hề có giải thưởng nhân quyền gì ở đây.

Nên chăng anh em rận chủ cuội trong và ngoài nước cũng đừng có mà vui mừng, hý hửng quá sớm nhé. Đừng cố cống hiến mà trở thành trò cười cho thiên hạ.

Bông Lau

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/713849/giai-thuong-nhan-quyen-cong-hien-hay-chi-la-tro-he/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét