Chân dung 3 “lãnh đạo” điều hành “Hội nhà báo độc lập” sắp ra tòa

Tiếp sau Phạm Chí Dũng, “chủ tịch Hội Nhà báo độc lập” nhập kho là đến Nguyễn Tường Thuỵ (Phó Chủ tịch “Hội nhà báo độc lập”) và Lê Hữu Minh Tuấn (phụ trách tài chính của “Hội nhà báo độc lập”, cánh  tay đắc lực của Phạm Chí Dũng).

Sau một thời gian điều tra, ngày 15/10/2020, Cơ quan An ninh điều tra Thành  phố Hồ Chí Minh đã thông báo kết thúc điều tra, chuyển vụ án “Phạm Chí Dũng và đồng bọn tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” sang cơ quan tố tụng là Viện Kiểm sát. Như vậy, ngày đưa vụ án ra phiên tòa xét xử sơ thẩm không còn xa nữa. Chúng ta cùng điểm danh lại chân dung 3 “lãnh đạo” của tổ chức hùng hậu “Hội Nhà báo độc lập” này.

1. Phạm Chí Dũng

Chiều 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Chí Dũng với cái mác tự xưng “Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”.

Phạm Chí Dũng sinh năm 1966, quê quán tại Đồng Tháp, tốt nghiệp Học viện kỹ thuật quân sự, từng là hội viên Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh, cán bộ Ban nội chính Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Phạm Chí Dũng xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Cha đẻ là ông Phạm Văn Hùng (còn gọi là Ba Hùng), cựu Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Đáng lẽ là người được học hành, đào tạo bài bản, Phạm Chí Dũng phải tiếp nối, giữ gìn nề nếp làm rạng danh gia phong nhưng lại rẽ theo lối đi khác mà không ai ngờ tới. Ánh hào quang, truyền thống của gia đình chỉ là quá khứ, là câu chuyện của ngày hôm qua, Phạm Chí Dũng đã phá bỏ tất cả bởi căn bệnh thoái hóa tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống.

Ngày 17/7/2012, khi đang công tác tại Ban Nội chính Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Phạm Chí Dũng bị bắt khẩn cấp khi bị tình nghi dính líu đến hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, bị khởi tố bị can với hai tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 và “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó Cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra, kết thúc vụ án và trả tự do cho Dũng.

Năm 2013, Phạm Chí Dũng bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam và không còn công tác trong cơ quan Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Kể từ đây, Phạm Chí Dũng bắt đầu quá trình chống chế độ quyết liệt bằng ngòi bút của mình. Cậy mình có chút kiến thức, chữ nghĩa, Phạm Chí Dũng lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đã viết, đăng tải nhiều bài viết có nội dung công kích, chỉ trích, nói xấu Đảng, Nhà nước, xuyên tạc bản chất chế độ, kích động tư tưởng chống đối. Được sự hậu thuẫn, tài trợ tài chính của các thế lực thì địch, phản động, Phạm Chí Dũng ngày càng thể hiện tư tưởng chống đối quyết liệt, công khai thách thức chính quyền, bất chấp sự nhắc nhở, giáo dục từ các cơ quan chức năng.

Năm 2014, Phạm Chí Dũng cùng một vài đối tượng cơ hội chính trị khác thành lập nên tổ chức trái pháp luật với tên gọi “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”. Mục đích của Phạm Chí Dũng thành lập tổ chức là tập hợp của một nhóm thành viên hoạt động không tuân thủ quy định pháp luật trong hoạt động báo chí, về lâu dài làm đối trọng với Hội Nhà báo Việt Nam. Hầu hết những thành viên của tổ chức này đều không có thẻ nhà báo. Điều đó có nghĩa là cả tổ chức này và các thành viên tham gia tổ chức không có chức năng hoạt động báo chí, không được phép hành nghề nhà báo. Năm 2015, Dũng từng bị Cơ quan điều tra triệu tập để làm việc về các vấn đề liên quan đến vụ án Nguyễn Quang Lập, bởi đây cũng là thành viên của “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”.

Một khi gia nhập vào giới “dân chủ”, Phạm Chí Dũng trở thành đối tượng chống đối chính trị nguy hiểm. Là người từng có quá trình công tác trong ngành Nội chính, Phạm Chí Dũng hiểu rõ đường đi lối lại, không khí chính trị vào những thời điểm diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước như đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội. Chính vì vậy, lợi dụng tâm lý hiếu kỳ, tò mò của quần chúng nhân dân, Phạm Chí Dũng thường xuyên viết những bài có hơi hướng, màu sắc “thâm cung bí sử” về đời sống chính trị trong nước và lồng ghép trong đó những quan điểm, tư tưởng, ý đồ cá nhân, bóp méo sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của người đọc. Trước các sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là trước Đại hội Đảng các cấp, Phạm Chí Dũng cùng các đối tượng trong “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” hoạt động tích cực và tần suất dày đặc hơn. Thông qua bài viết của mình, Phạm Chí Dũng đưa ra các thông tin trái chiều, lập lờ, bóp méo sự thật khiến cho dư luận hoang mang, nghi hoặc, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh, chính trị. Phạm Chí Dũng ảo tưởng rằng cơ quan chức năng sẽ khó mà có cơ sở để xử lý mình. Nhưng sau khi thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ, ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Chí Dũng.

2. Nguyễn Tường Thuỵ

Ngày 18/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Nguyễn Tường Thụy về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự. Ngày 23/5/2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. HCM đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với Nguyễn Tường Thụy.

Nguyễn Tường Thuỵ, sinh năm 1950 tại Nam Định. Từng là một cựu quân nhân, tuy nhiên do tư tưởng bất mãn, Nguyễn Tường Thuỵ thường xuyên có những bài viết xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, tuyên truyền chống phá Nhà nước đăng tải trên Facebook cá nhân và trang mạng của “Hội nhà báo độc lập”. Nguyễn Tường Thuỵ tham gia “Hội nhà báo độc lập” với tư cách “Phó Chủ tịch”. Nguyễn Tường Thuỵ từng bị Công an quận Hoàn Kiếm xử phạt vi phạm hành chính 03 lần, vào các ngày 05/8/2012; 09/12/2012 và ngày 01/6/2013 về hành vi “gây rối trật tự công cộng” với mức phạt cảnh cáo.

Được biết, Nguyễn Tường Thụy vốn xuất thân là một nhà văn thuộc dạng nghiệp dư tiếc rằng đến nay vẫn chưa trình làng tác phẩm văn học nào xứng danh với hai chữ “nhà văn” cả. Tuy nhiên bề dày thành tích trong làng zân chủ Việt của Nguyễn Tường Thụy lại đầy đặn hơn cả tuổi đời của ông ta. Hiếm có hoạt động, trào lưu, chiến dịch chống phá Nhà nước nào lại vắng bóng Nguyễn Tường Thụy.

Năm 2013, Nguyễn Tường Thụy đã trực tiếp tham gia ký cái gọi là “Tuyên bố 258” của “Mạng lưới Blogger Việt Nam”, yêu cầu xóa bỏ Điều 258 Bộ luật Hình sự năm 1999. Nguyễn Tường Thuỵ cũng từng có thời gian xuất cảnh đi Mỹ tham gia các hoạt động do tổ chức khủng bố “Việt Tân” tài trợ, như: Tham gia phiên điều trần về “tự do báo chí”; tiếp xúc với một số đối tượng phản động lưu vong, trong đó có Đỗ Hoàng Điềm – Chủ tịch tổ chức khủng bố “Việt Tân”. Năm 2016 Nguyễn Tường Thuỵ tự ứng cử đại biểu Quốc hội nhưng đã bị loại từ “vòng gửi xe” vì không nhận được một phiếu tín nhiệm nào tại hội nghị lấy phiếu tín nhiệm cử tri nơi cư trú.

Nguyễn Tường Thụy còn tham gia sáng lập rất nhiều “quỹ dân chủ” như “Hội Bầu bí tương thân”, “QUỸ LƯƠNG TÂM” hoạt động dưới danh nghĩa “hỗ trợ gia đình những người hoạt động “vì quyền con người” ở Việt Nam bị bắt giữ”. Thực tế, là gửi tiền hàng tháng (từ 5- 6 triệu đồng) cho thân nhân những kẻ hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam đang chịu hình phạt tù như Hoàng Đức Bình, Trần Thị Nga, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội…

Nhận sự chỉ đạo từ Việt Tân, Nguyễn Tường Thụy còn thường xuyên kích động người dân khiếu kiện, tụ tập đông người tại trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước để gây rối ANTT và xem việc lợi dụng, chăn dắt “dân oan”, lợi dụng thương phế binh VNCH, sự thù hằn chế độ của một bộ phận người Việt lưu vong cũng như các công cụ tuyên truyền chống phá của thế lực thù địch phương Tây để trục lợi, kiếm tiền. Nguyễn Tường Thụy nổi tiếng với nhiều vụ ăn chặn tiền và bị dân “cùng giới” vạch mặt tại “Hội bầu bí tương thân”.

Những gì kể trên chỉ là số ít trong loạt nhữnghành động chống phá, vi phạm pháp luật của Nguyễn Tường Thụy đã thực hiện trong thời gian qua. Đến nay, bản thành tích bất hảo của ông ta khiến nhiều người không khỏi giật mình khi không dưới 10 lần bị Công an triệu tập về vi phạm Nghị định số 38 của Chính phủ; 5 lần nhận quyết định xử phạt hành chính của cơ quan chức năng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trước đó, CQAN của TP Hồ Chí Minh đã 3 lần gửi giấy triệu tập, nhưng lấy lí do bệnh tật, Thụy đã trốn tránh, không dám ra làm việc. Song “điều gì đến cũng phải đến”, tránh trời không khỏi nắng, với bảng “thành tích” dày như thế thì việc Thụy nối gót chủ tịch Dũng vào khám Chí Hoà là việc tất yếu. Đó cũng là cái kết xứng đáng dành cho kẻ cuồng tây coi thường kỷ cương, phép nước. Gieo gió ắt gặt bão mà thôi…

3. Lê Hữu Minh Tuấn

Ngày 13-6, Công an TP.HCM cho biết, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Hữu Minh Tuấn (31 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Nam) để điều tra tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại điều 117 Bộ luật hình sự.

Lê Hữu Minh Tuấn, sinh ngày 20/3/1989, trú tại tỉnh Quảng Nam, hiện đang học tại chức tại Đại học Luật Hà Nội. Lê Hữu Minh Tuấn là đối tượng cốt cán, tích cực trong “Hội nhà báo độc lập”, được giao nhiệm vụ phụ trách tài chính của “Hội”. Lê Hữu Minh Tuấn đã cùng với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và số đối tượng cầm đầu, cốt cán “Hội nhà báo độc lập” viết, phát tán nhiều bài viết có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam trên Internet

Lê Hữu Minh Tuấn, Nguyễn Tường Thụy và Phạm Chí Dũng là 3 thành viên rất quan trọng của Hội nhà báo độc lập – một tổ chức gồm 42 thành viên núp dưới bóng xã hội dân sự để chống phá Đảng Nhà nước. Về danh nghĩa, nó đưa ra mục tiêu “cổ súy cho tự do của người dân và dân chủ cho toàn xã hội, đóng góp ý kiến phản biện dưới dạng các tác phẩm báo chí và diễn đàn ngôn luận cho xã hội và đất nước”, tuy nhiên, về bản chất, các hoạt động của Hội thường xuyên nhắm tới đả kích, chống phá chế độ, bôi nhọ uy tín của Hội nhà báo Việt Nam. Nhìn vào các thành viên của Hội này, người ta có thể thấy các cái tên chống đối quen thuộc trong làng dân chủ: Anton Lê Ngọc Thanh, Bùi Minh Quốc, Phạm Đình Trọng, Huỳnh Ngọc Chênh,… Đây đều là những kẻ chống phá Nhà nước quyết liệt, cho thấy rõ bản chất của tổ chức Hội nhà báo độc lập. “Gieo nhân nào gặt quả ấy”, dư luận hy vọng rằng những kẻ chống phá nhà nước này phải bị xử lý nghiêm trước pháp luật để làm gương cho những kẻ khác.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/717224/chan-dung-3-lanh-dao-dieu-hanh-hoi-nha-bao-doc-lap-sap-ra-toa/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét