Cảnh báo sự thật đằng sau chương trình “Học bổng YSEALI”

Nhìn vào các cuộc biểu tình căng thẳng, bạo lực leo thang đáng báo động ở Hồng Kông, Indonesia, Thái Lan,… các cuộc biểu tình, phản đối chính phủ cũng đã biến thành bạo loạn, có thể thấy nhiều điểm chung trong các cuộc biểu tình này. Chúng đều xuất phát từ việc phản đối 01 dự luật và đều bùng phát từ Sinh viên. Vậy tại sao lại có sự trùng hợp này ?

Điểm chung là đa số các thủ lĩnh của các cuộc “biểu tình ÔN HÒA” (bạo loạn) tại Indonesia, Hồng Kông và Thái Lan hiện nay đều là những người được Bộ Ngoại giao Mỹ gọi là “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á”. Các thủ lĩnh này đều được phía Mỹ lựa chọn từ những quốc gia mà Mỹ muốn ban phát nền dân chủ, qua các chương trình tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên và đưa sang Mỹ đào tạo. Khi trở về nước, Mỹ tiếp tục hỗ trợ những thanh niên này, kể cả việc đánh bóng tên tuổi cá nhân, nhằm biến họ trở thành thủ lĩnh các phong trào sinh viên – mầm mống của các cuộc biểu tình và bạo loạn, mà những gì đang xảy ra ở Hồng Kông, Indonesia và Thái Lan là những minh chứng điển hình.

Kể từ năm 2014, khi Barack Obama thành lập cái gọi là “Học bổng YSEALI” (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) với mục tiêu thu hẹp các rào cản đối với thế hệ trẻ ở khu vực Đông Nam Á – Đông Á, và kết nối thế hệ trẻ này với Hoa Kỳ. Qua đó sẽ cung cấp cho các “thủ lĩnh trẻ” tổng quan về làm thế nào các công dân đã đóng góp vào việc hình thành nên lịch sử, chính phủ và xã hội dân chủ kiểu Hoa Kỳ cũng như về các cách tiếp cận kinh doanh đã được áp dụng để giải quyết các vấn đề xã hội…

Hiện YSEALI được Bộ Ngoại giao Mỹ triển khai rất mạnh ở Đông Nam Á với sự tham gia hỗ trợ của Malaysia. Với gần 6 năm hoạt động, đến nay đã có gần 400 thành niên, sinh viên đang theo học bậc Cao đẳng trở lên tại các nước trong khu vực Đông Á (Nhật, Hàn, Hong Kong, Đài Loan, Ma Cao, Trung Quốc) và Đông Nam Á (Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste, Việt Nam) được nhận Học bổng này. Đến nay, học bổng này tổ chức được ít nhất 3 khóa học, tuy nhiên chưa có bất kỳ quốc gia nào ghi nhận được việc các sinh viên theo học khóa học YSEALI đã có đóng góp tích cực cho xã hội, cộng đồng. Ngược lại, trong vòng 2 năm qua tình trạng biểu tình trong giới Sinh viên ở các nước có sinh viên theo học YSEALI ngày càng gia tăng, thậm chí có những nơi đối tượng cầm đầu chính là những sinh viên được đào tạo từ YSEALI, điển hình như tại Hong Kong là các cái tên Josua Wong (Hoàng Chi Phong), Agnes Chow (Chu Đình), Andy Chan (Trần Hạo Thiên), Alex Chow (Chu Vĩnh Khang), Nathan Law (La Quán Thông) hay ở Indonesia: Fuad Wahyudin, Shahrul Aman Shaari.

Đáng chú ý ! Vào ngày 2/12, tòa án Hồng Kông đã lần lượt đưa ra phán quyết với 3 trường hợp Hoàng Chi Phong, Chu Đình, Lâm Lãng Ngạn. Hoàng Chi Phong bị tuyên 13,5 tháng tù, Chu Đình 10 tháng và Lâm Lãng Ngạn 7 tháng. Hoàng và Chu vẫn còn chờ xét xử liên quan tới các cáo buộc khác.

Cảnh báo: Mỹ đã lấn thêm bước nữa khi thành lập học viện YSEALI ở Việt Nam!

Hoàng Chi Phong- sản phẩm tiêu biểu của YSEALI tại HONGKONG

Cảnh báo: Mỹ đã lấn thêm bước nữa khi thành lập học viện YSEALI ở Việt Nam!

Biểu tình bạo loạn ở Indonesia do sản phẩm của YSEALI  là Fuad Wahyudin, Shahrul Aman Shaari dẫn dắt

Cảnh báo: Mỹ đã lấn thêm bước nữa khi thành lập học viện YSEALI ở Việt Nam!

Cảnh báo: Mỹ đã lấn thêm bước nữa khi thành lập học viện YSEALI ở Việt Nam!

Trần Hoàng Phúc- sản phẩm YSEALI  tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ít nhất 03 sinh viên từng tham gia khóa học YSEALI có các hoạt động “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”,Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đã bị xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó Trần Hoàng Phúc là cái tên tiêu biểu. Ngày 03/7/2017, Cơ quan ANĐT CA TP Hà Nội ra thông báo bắt bị can tạm giam đối với Trần Hoàng Phúc về hành vi Tàng trữ, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên mạng Internet, phạm vào Điều 88 – Bộ luật Hình sự.

Vừa qua, báo chí đồng loạt đưa tin Mỹ vừa quyết định rót cho Đại học Fullbright Việt Nam 5 triệu USD để thành lập học viện “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á – YSEALI” (Young Southeast Asian Leaders Initiative). Theo số liệu do Mỹ cung cấp, từ khi được thành lập đến nay, nó đã có hơn 150.000 thành viên trong mạng lưới YSEALI, trong đó có 30.000 thành viên đến từ Việt Nam. Một con số không phải là nhỏ…

Những đối tượng ấy luôn được Bộ Ngoại giao Mỹ, Đức lên tiếng bảo vệ khi gặp phải cái mà họ gọi là “sách nhiễu” từ phía chính quyền. Qua đây có thể thấy ý đồ trong diễn biến hòa bình trên lĩnh vực giáo dục của Mỹ tại Việt Nam rất rõ, và đã có những mầm mống được Mỹ gây dựng sẵn để thực hiện các ý đồ chính trị của Mỹ đối với Việt Nam.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/717208/canh-bao-su-that-dang-sau-chuong-trinh-hoc-bong-yseali/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét