Ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng là cấp thiết

Chiều ngày 06/11 vừa qua, trong phiên trả lời chất vấn tại Kì họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã giải đáp nhiều câu hỏi về vấn đề quản lý mạng xã hội, vấn nạn tin giả… Đồng thời ông cho biết sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng trong năm 2020. Đây được coi là một tín hiệu tốt trong việc đảm bảo, giữ gìn môi trường mạng trong sạch, an toàn phục vụ lợi ích của người sử dụng và hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng.

Những vấn đề phát sinh có liên quan đến không gian mạng thời gian qua đã và đang diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là tình trạng đưa tin giả, “giật tít”, ”câu view”, đăng tải những video rác, video có nội dung “nhảm”, thậm chí là hướng dẫn người dùng, đặc biệt là trẻ em làm những việc nguy hiểm hoặc trái với thuần phong mỹ tục… Và nhiều chuyện không mong muốn đã xảy ra khi các em ngây thơ, bắt chước theo mà không lường được hậu quả. Mới đây nhất, tại TP. Hồ Chí Minh, một bé gái 5 tuổi được người thân cho biết là tử vong vì học theo trò thắt cổ trên YouTube. Sự việc đau lòng này đã gây bàng hoàng cho nhiều người. Đó chỉ là một ví dụ trong rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do học theo những video “nhảm” trên mạng xã hội.

Trên mạng xã hội hiện vẫn còn xuất hiện các video, hình ảnh bạo lực mà nếu không được kiểm soát, có thể sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề. Môi trường mạng là ảo nhưng hậu quả để lại là thật. Bên cạnh trách nhiệm của cá nhân, gia đình, việc kiểm soát các hình ảnh, video mang tính bạo lực cũng cần được xem xét.

Nguyên nhân của tình trạng trên bắt nguồn từ chính động cơ, thái độ thờ ơ thiếu trách nhiệm cá nhân trong khi sử dụng mạng của người đăng tải cũng như người tiếp nhận thông tin trên mạng, sâu xa hơn nữa là do cơ chế quản lý không gian mạng vẫn chưa đủ mạnh, vẫn còn những kẻ hở. Do đó việc ban hành một bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn tại Quốc hội

Có thể nói, Việt Nam là một trong số những quốc gia rất quan tâm đến vấn đề làm sạch môi trường mạng. Điển hình là việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng và bắt đầu có hiệu lực kể từ năm 2019, qua đó tăng cường các biện pháp giám sát hệ thống thông tin và truyền thông, quản lý các thông tin đăng tải trên mạng. Cùng với đó, thời gian qua Bộ Thông tin & Truyền thông cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành quy định về xử lý vi phạm hành chính trên mạng xã hội, xây dựng trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, hình thành các đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tin giả, xấu độc; đồng thời đã làm việc cứng rắn với các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là Facebook và YouTube, yêu cầu gỡ bỏ thông tin xấu, độc. Những thay đổi chính sách trong lĩnh vực quản trị mạng được chính phủ đưa ra với mong muốn quản lý hiệu quả hơn, loại trừ các mối đe dọa an ninh mạng từ nước ngoài.

Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ cụ thể hóa Luật An ninh mạng, là công cụ để mọi người đều nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân đối với bất cứ hành vi nào trên không gian mạng. Đồng thời, với việc yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội, đây được cho là giải pháp căn cơ để xử lý vấn nạn tin giả, qua đó sẽ tác động để người sử dụng không còn nghĩ rằng lên mạng xã hội là vô danh để rồi vô trách nhiệm. Qua đó giúp người dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trên không gian mạng, để môi trường không gian mạng của Việt Nam ngày càng lành mạnh, thân thiện và không còn tin độc, tin giả./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/710518/ban-hanh-bo-quy-tac-ung-xu-tren-khong-gian-mang-la-cap-thiet/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét