Vì sao Trương Châu Hữu Danh 'im lặng' trước thông tin phiên tòa xét xử bác sĩ Phương?

Như Đấu trường dân chủ đã đưa tin, bộ 3 trong nghi vấn bị tố ‘vòi tiền tỉ’ vụ bị cáo Phương bị đưa xét xử với 3 tội danh đã có mặt ở Huế từ trước khi phiên tòa xét xử được diễn ra nhưng không hề thấy Trương Châu Hữu Danh có động thái gì trong việc ‘tung tin’ về diễn biến phiên tòa xét xử này ….

Vào ngày 25/11, trước 1 ngày phiên tòa xét xử bị cáo Lê Quang Huy Phương diễn ra bộ ba nhân vật bao gồm: Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long và Đinh Xuân Giang xuất hiện trong bộ đồng phục kẻ ‘hào hứng’ chuẩn bị cho phiên tòa vào sáng ngày hôm sau 26/11. Trương Châu Hữu Danh và Huỳnh Long đã phải di chuyển đến Huế bằng máy bay không lẽ chỉ để gặp Đinh Xuân Giang mà không quan tâm gì đến vụ án bị nghi ‘có liên quan’ trong việc đòi tiền tỉ ? Điều này, gây nên ‘hoài nghi’ về việc xuất hiện của Trương Châu Hữu Danh ở đây …

Bộ ba có liên quan đã xuất hiện ở Huế ngày 25/11 trong bộ ‘đồng phục’ trình làng

Trong số, 3 người thì duy nhất thấy Huỳnh Long đưa ra một số thông tin để ‘giành giật’ người ‘ủng hộ’ đứng về phía mình trong vụ án mà lẽ ra ‘đã không xảy ra phiên tòa’ được mở lại 2 ngày qua (theo nhận định của một số người trên mạng xã hội: Nếu không có sự hậu thuẫn của một ai đó thì gia đình nạn nhân T đã chấp nhận phương án bồi thường và không làm đơn yêu cầu khởi tố). Song, Trương Châu Hữu Danh cũng có mặt cùng thời điểm, cùng với Huỳnh Long và Đinh Xuân Giang nhưng trên facebook cá nhân, cũng như trên trang báo sạch không hề có một tin hay một bài viết được ‘soạn giả’ kỹ càng về diễn biến phiên xét xử trong khi đó Huỳnh Long phải ‘nai lưng’ ra để ‘chắt lọc, lựa chọn’ những thông tin ‘tốt, có lợi’ cho phía mình -tức phía nạn nhân nhằm đấu lại với những thông tin mới, tình tiết mới do phía Hoàng Dũng và Phuong Ngo đưa ra. Phải chăng, ở đây có vấn đề gì ?

Theo quan sát của chúng tôi, có khả năng xảy ra như sau:

Thứ nhất, Trương Châu Hữu Danh ‘không muốn chứng minh’ là mình có liên quan đến vụ án này theo như những lời tố trước đó nên đã không ‘phản ứng’ ngay từ đầu thì không phản ứng đến phút cuối cùng. Quả thật, ngay khi có lời tố trên mạng xã hội cá nhân Trương Châu Hữu Danh có phản ứng ‘nhất định’ nhưng sau đó thấy ‘dừng hẳn’ coi như không quan tâm đến ‘vụ án này’. Việc tỏ ra không quan tâm đến vụ án cũng là cách hay để Trương Châu Hữu Danh ‘đỡ lộ’ chân tướng. Bởi, càng chứng minh thì càng dễ ‘xẩy chân’ giống như Huỳnh Long cố chứng minh đến nỗi để lộ ‘mối quan hệ giữa bộ ba Huỳnh Long với Đinh Xuân Giang và Đinh Xuân Giang với Trương Châu Hữu Danh’. Mặt khác, càng chứng minh, giải thích thì càng không có lợi cho bản thân, khi ‘lý lẽ’ không đủ thuyết phục. Có thể vì lý do này, Trương Châu Hữu Danh không ‘giành’ thị phần tin tức vụ án trên trang cá nhân của mình cũng như trên trang báo sạch.

Rõ ràng, qua 2 ngày xét xử vụ án này có rất nhiều tình tiết ‘ly kỳ’ đến khó ngờ đã làm cho Hội đồng xét xử sau 1 tiếng nghị án phải quyết định ‘kéo dài thời gian nghị án’ đến ngày 1/12. Phải chăng, khi theo dõi phiên tòa này Trương Châu Hữu Danh đã nhận thấy ‘còn’ nhiều vấn đề mà đến ngay chính bản thân họ cũng ‘tự cảm thấy’ có lỗi ?

Thứ hai, chờ thời cơ để tung tin hoặc ‘mượn’ báo chí tung tin. Có thể, với bản lĩnh từng là một nhà báo Trương Châu Hữu Danh cần có một bài viết ‘hút người đọc’ ủng hộ về phía mình nên vẫn phải ‘chờ’ cho đến khi có đủ các yếu tố, điều kiện và thông tin để ‘tung bài viết’ lên trang cá nhân cũng như báo sạch. Nếu, theo chiều hướng này thì 3 ngày qua Trương Châu Hữu Danh vẫn đang ngồi ‘nghe đi, nghe lại’ những thông tin đã từng ghi lại ở phiên tòa để xem xét ‘hướng viết bài’. Cũng có thể, không phải chờ thời cơ mà chính Trương Châu Hữu Danh xuất hiện ở đây để lấy tin, viết bài và cung cấp cho một tờ báo ‘thân thiết’ nào đó viết hoặc đăng bài ‘đứng tên’ một bút danh khác. Nhìn qua tin các báo chính thống đưa tin có thể thấy có một số ít báo đưa tin về vụ án này một cách ‘chi tiết’ đến từng ‘câu thoại, đối đáp’ và dẫn cả video clip về những diễn biến kịch tính. Một số báo khác, đưa dưới dạng ‘điểm tin’ chính về 2 ngày xét xử vừa qua. Nhưng, rõ ràng trong số báo chí chính thống đưa tin có báo đưa tin dưới dạng ‘căm hận thay nạn nhân T’ không biết có ‘ai đó’ đằng sau ‘chỉ đạo’….

Đánh giá lại, chắc hẳn một số độc giả đã nhận ra ‘chiêu trò’ của cựu nhà báo Trương Châu Hữu Danh về sự ‘im lặng này’. Chắc chắn, chuyến đi của Trương Châu Hữu Danh và Huỳnh Long đến Huế không chỉ thu thập thông tin, diễn biến phiên tòa để ‘cung cấp cho báo chí’ viết bài theo định hướng mà còn một vấn đề khác quan trọng hơn -đó chính là xử lý ‘những vấn đề phát sinh ngoài dự định’. Quả thật, diễn biến phiên tòa đã phát sinh rất nhiều tình tiết mới, tình tiết phức tạp …. cần phải ‘xử lý’ trực tiếp. Trong khi, Trương Châu Hữu danh còn đang ‘trăm công nghìn việc’ còn đang dang dở cũng cần phải giải quyết nhưng đành bỏ ‘đói’ trang cá nhân và báo sạch. Nếu những ai quan tâm đến trang cá nhân và báo sạch của Trương Châu Hữu Danh thì thấy rõ ‘trang này đang bỏ đói’ những vấn đề mà Trương Châu Hữu Danh đang theo đuổi….

Nếu chỉ để cho Huỳnh Long đến Huế một mình phối hợp với Đinh Xuân Giang thì một mặt Trương Châu Hữu Danh không ‘tin tưởng’ nhưng mặt khác ‘không an tâm’ khi có vấn đề cần xử lý ‘gấp’. Điều này cho thấy ‘tính quan trọng’ có liên quan đến vụ án này mà Trương Châu Hữu Danh không thể ‘giao phó’ cho người khác xử lý. Vậy, vấn đề này là gì ? chắc hẳn mọi người cũng đã nhận ra vấn đề ‘quan trọng’ ở đây ….

Chúng tôi nhắc lại quan điểm của mình, chúng theo dõi viết loạt bài không phải để bao biện, bao che cho hành vi tội phạm của bác sĩ Phương -nếu đúng như cáo trạng. Theo đó, chúng tôi không bình luận về việc bác sĩ Phương có tội hay không có tội mà việc khẳng định tội phạm hay không phải tội phạm sẽ có cơ quan tố tụng, mà cuối cùng là tòa án quyết định. Điều chúng tôi quan tâm ở đây là một số kẻ ‘mang danh đấu tranh chống tiêu cực, đấu tranh dân chủ’ nhưng đằng sau vỏ bọc đó là ‘ăn tiền’, lợi dụng để ‘xúc phạm’ đến danh dự, nhân phẩm của người khác….

Hải Anh

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

http://hoicodo.com/709160/vi-sao-truong-chau-huu-danh-im-lang-truoc-thong-tin-phien-toa-xet-xu-bac-si-phuong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét