Trần Đức Thạch: thi sĩ bất đồng chính kiến hay phản động?

Ngày 25/11/2020 vừa qua, tổ chức theo dõi nhân quyền HRW đã đăng đàn đề nghị Việt Nam trả tự do cho đối tượng phản động Trần Đức Thạch – thành viên “Hội anh em dân chủ” đã bị Công an tỉnh Nghệ An bắt hồi tháng 4/2020 để điều tra về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, dự kiến Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ đưa ra xét xử vào ngày 30/11/2020 sắp tới.

Theo đó, Tổ chức HRW đã gán cho Trần Đức Thạch với một cái danh là “thi sĩ bất đồng chính kiến” và dẫn ra một luận điệu mang tính quy chụp, vô căn cứ, đó là “Chính quyền Việt Nam muốn trừng phạt ông Trần Đức Thạch vì những việc làm của ông nhằm thúc đẩy nhân quyền và công lý, họ quy các hành vi thực thi quyền tự do ngôn luận của ông là tội hình sự” – dẫn lời của Ông John Sifton, Giám đốc châu Á của HRW. Cùng với đó, tổ chức này cũng không quên kể ra hàng loạt các “thành tích” của Trần Đức Thạch trong chuỗi dài gần hết cuộc đời hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Nhân quyền luôn là vấn đề nhạy cảm mà các thế lực thù địch và một số tổ chức phi chính phủ được sự bợ đỡ của phương Tây luôn tìm cách lợi dụng nhằm thực hiện những động cơ đen tối, trong đó có Tổ chức Theo dõi nhân quyền. Thủ đoạn đội lốt nhân quyền nhằm can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam là thủ đoạn đã quá quen thuộc của tổ chức HRW với nhiều lần đưa ra những thông tin thiếu khách quan, không chính xác, mang tính xuyên tạc, phủ nhận thành quả, bôi nhọ bức tranh nhân quyền Việt Nam. Và những dịp khi mà chính quyền Việt Nam đưa ra xét xử những đối tượng vi phạm pháp luật như trường hợp của Trần Đức Thạch chính là cơ hội “béo bở” để cho HRW thực hiện âm mưu nói trên.

Chân dung Trần Đức Thạch

Trần Đức Thạch (SN 1952) trú tại xóm 5, xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng, bản thân lại là cựu quân nhân, nhưng ông ta không kế thừa được gia phong của dòng tộc. Bất mãn chế độ, Trần Đức Thạch đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc sự thật, vu cáo, nói xấu Đảng và Nhà nước đăng tải trên tờ bán nguyệt san “Tổ quốc” – là một tờ báo phản động. Năm 2010, Trần Đức Thạch bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Tháng 3/2013, Thạch ra tù, cùng Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Tuyển thành lập “Hội anh em dân chủ” với quan điểm “xây dựng chế độ chính trị đa nguyên, đa đảng” ở Việt Nam. Thạch được phân công giữ chức vụ “Trưởng đại diện miền Trung”.

Sau khi thành lập “Hội anh em dân chủ” thì Trần Đức Thạch thường xuyên viết nhiều bài, sáng tác thơ văn để đăng tải lên trang Facebook cá nhân “Trần Đức Thạch” với nhiều nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam. Trước những hành vi vi phạm trên, Công an tỉnh Nghệ An đã nhiều lần làm việc, yêu cầu Thạch cam kết từ bỏ các hành vi trên nhưng đối tượng vẫn tiếp tục soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung phản động. Thạch vẫn “ngựa quen đường cũ”, “chứng nào tật ấy”, do tư tưởng phản bội, chống phá đất nước đã ăn sâu vào tâm trí của y. Để rồi, hàng ngày Thạch thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook làm tay sai cho tổ chức khủng bố Việt Tân, ra sức tuyên truyền, xuyên tạc, bịa đặt chống phá chế độ, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Ngày 23/4/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Đức Thạch về hành vi Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Qua khám xét tại nhà riêng ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, cơ quan Công an thu giữ 2 điện thoại di động, 2 laptop, 1 máy tính bảng, 1 máy vi tính bàn và nhiều tài liệu liên quan khác của Trần Đức Thạch.

Ngày 30/11/2020 tới đây, tin chắc rằng một bản án nghiêm khắc sẽ được dành cho Trần Đức Thạch với những bằng chứng xác thực về quá trình hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân của y. Việc Tổ chức HRW ra sức kêu gọi phóng thích đối với tên phản động này chắc chắn sẽ không giúp ích gì cho y. Đây chẳng qua là một động thái quen thuộc như một cái cớ để HRW tiếp tục vu cáo Việt Nam về vấn đề nhân quyền./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/709031/tran-duc-thach-thi-si-bat-dong-chinh-kien-hay-phan-dong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét