Tiên, Tiền và sự Hàm hồ

Trước hết phải nói rõ thế này, tôi sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ bất cứ ai có tấm lòng thảo thơm đi làm thiện nguyện với tâm hồn trong sáng. Chuyện Ca sỹ Thủy Tiên kêu gọi cộng đồng quyên góp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai là hành động đẹp, đáng được tôn vinh. Nhưng thú thật tôi vẫn lo cho cô bởi những sơ xuất hay cái gì đó tương tự có thể dẫn đến những rắc rối không đáng có. Và hôm nay sơ xuất ấy đã xuất hiện.

Trên mạng đang lan truyền chóng mặt một clip của Thủy Tiên, trong đó cô nói rằng đã nhận được thông tin có một xã đã thu tiền lại của người dân sau khi cô tới cứu trợ. Cô cho biết đang tìm hiểu, xác minh sau đó sẽ xử lý. Ở đoạn cuối, cô còn nói tiền gửi ở đây là phải lấy về từng đồng luôn và tới số luôn.

Xem clip, chắc chắn ai cũng nghĩ rằng chính quyền xã này không đàng hoàng, ăn chặn tiền cứu trợ của người dân, mà số tiền đó do Thủy Tiên trao tặng.

Tìm hiểu thì được biết chuyện xảy ra ở thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và chuyện cán bộ xã đến thu lại số tiền mà cô Tiên trao là có thật. Hôm nay, Thủy Tiên biết thông tin này do tài khoản Facebook “Nguyen Thi Hang Nguyen” đăng dòng trạng thái với nội dung: “Nhà mình ngập lụt được Thuỷ Tiên về ủng hộ tiền nhưng đã bị thôn thu lại. Thật sự mình không đồng ý. Chuyện này mình sẽ đi hỏi tận nơi”.

Thông tin sau khi đăng tải đã thu hút rất nhiều người bình luận, chia sẻ và thể hiện thái độ bất bình, không đồng tình với cách làm của chính quyền địa phương. Vì thế Thủy Tiên có lời nói như trong clip cũng là điều dễ hiểu.

Thực tế, hôm qua 28/10 Thuỷ Tiên đã về thôn Ngọa Cương trao quà ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do đợt lũ lụt vừa qua, mỗi hộ 6 triệu đồng. Sau khi các hộ dân được trao số nói trên, Ban cán sự thôn Ngoạ Cương đã thu lại toàn bộ có biên bản kèm theo.

Được biết đây không phải lần đầu Ban cán sự thôn làm việc này. Năm nào thôn cũng được các nhà hảo tâm ủng hộ tiền bạc bởi năm nào thôn này cũng bị ngập úng, lũ lụt do địa thế thấp.

Thực tế là, để đảm bảo sự công bằng, hài hoà và giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, những năm trước đây, ban cán sự và người dân thôn Ngoạ Cương đã bàn bạc, đi đến thống nhất chủ trương, khi có các hoạt động cứu trợ bão lụt, đối với hàng hoá thì người dân được hưởng, còn tiền mặt thì thôn sẽ thu lại. Cuối đợt, Ban cán sự thôn sẽ họp bàn với người dân bình xét, cân đối và phân chia lại cho từng hộ, trong đó ưu tiên cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng.

Thực hiện quy định nội bộ này, khi Thuỷ Tiên tới ủng hộ, Ban cán sự thôn cũng thực hiện như những năm trước đây.

Tuy nhiên, do chưa hiểu và chưa tìm hiểu kỹ thông tin, chủ tài khoản Facebook “Nguyen Thi Hang Nguyen” đã vội vàng đăng tải thông tin nên gây hiểu nhầm, phản ứng trong dư luận và cộng đồng mạng. Nhưng sau khi được ban cán sự thôn giải thích cặn kẽ vào lúc 14h30 cùng ngày, chủ tài khoản trên đã gỡ bỏ thông tin đăng tải và đăng thông tin đính chính. Nhưng dù đã đính chính, nhưng clip của Thủy Tiên vẫn tiếp tục được tán phát mạnh mẽ với những bình luận tiêu cực nhắm vào chính quyền thôn Ngọa Cương xã Cảnh Hóa. Đã xuất hiện nhiều bài viết lợi dụng vụ việc để xuyên tạc bản chất chế độ, kích động người dân phản ứng tiêu cực.

Nhiều người cho rằng, nếu Thủy Tiên không đăng clip này với những lời lẽ như trên thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều, sẽ không có sự hiểu lầm hay phản ứng tiêu cực và cũng sẽ không có chuyện kẻ xấu lợi dụng clip đến vu cáo chính quyền, bôi bẩn chế độ.
Có lẽ đây là sơ xuất đầu tiên của cô Tiên. Cô Tiên thì xinh đẹp, nhưng đồng tiền thì bạc bẽo và nếu cộng thêm sự hàm hồ thì hậu quả là khôn lường. Mời xem clip của Thủy Tiên bên dưới:

Bài học dành cho tất cả chúng ta ở đây là thông tin có trách nhiệm, cẩn trọng, chính xác để tránh những phản ứng tiêu cực, tránh để kẻ xấu lợi dụng chống phá nhà nước.
Cuối cùng, sự việc sẽ không phức tạp nếu như Ban cán sự thôn công khai ngay từ đầu cái bản thỏa thuận bằng văn bản của người dân cho các nhà hảo tâm và những người làm thiện nguyện biết. Sự công khai, minh bạch là chìa khóa để thành công và nó cũng là cơ sở để đoàn kết toàn dân, nhất là khi hoạn nạn. Tôi tin, trước sự công khai, minh bạch, khó có kẻ xấu nào lợi dụng để chống phá được chính quyền.

Cuteo@

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/698035/tien-tien-va-su-ham-ho/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét