Những tính toán ảo tưởng trong kịch bản đi tù của Phạm Đoan Trang (2)

Qua liệt kê chi tiết kịch bản truyền thông của Đoan Trang và ekip, có thể thấy Đoan Trang đang diễn vở kịch “thánh tử đạo”, để biến mình thành biểu tượng của phong trào đòi mở rộng quyền tự do ngôn luận và tự do bầu cử ở Việt Nam. Đây là một nước cờ khá thông minh, vì nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, nó sẽ giúp Đoan Trang đạt được cùng lúc 3 mục đích: cố súy sự quan tâm dư luận với các cuốn sách (di sản) của Đoan Trang, gây dựng được phong trào tự ứng cử vào Quốc hội (mục tiêu và tham vọng đấu tranh dân chủ cả đời của Trang); xây dựng và cứu vãn được hình tượng, thậm chí được tôn làm thần tượng của đối lập; và quan trọng nhất là thu hút sự quan tâm của quốc tế đến vụ việc của Trang.

Đoan Trang và ekip truyền thông nuôi hy vọng rằng, suốt thời điểm từ khi bị bắt đến khi ra tòa sơ thẩm, tòa phúc thẩm (xem như mất ít nhất 1,5 năm), VOICE kiểu gì cũng sẽ vận động được cho Trang vài giải thưởng nhân quyền trong vài năm sau khi bị bắt cùng tính toán bắt đầu khởi động chiến dịch đòi trả tự do cho mình sau 3 hoặc 4 năm kể từ lúc bị bắt, có lẽ Trang tính toán thời điểm thuận lợi nhất để mình ra tù.

Thứ nhất, đó là thời điểm Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo cùng với sự ra đi của đế chế Trump và sự lên ngôi của Đảng Dân chủ (khiến cả 2 đảng đều phải quan tâm đến vấn đề nhân quyền) sẽ can thiệp cho Trang ra tù hoặc sẽ chấp nhận rước Trang ra tù “xuất khẩu” đi Mỹ nếu thất bại.

Thứ hai, Trang tính toán rằng, thời điểm đó Việt Nam đang bước vào phiên kiểm điểm UPR tiếp theo, sắp phải tuân thủ Công ước số 87 của ILO chấp nhận Công đoàn độc lập, và sắp trải qua một giai đoạn chuyển đổi giữa các thế hệ lãnh đạo. Thuận lợi kịch bản này cùng với hy vọng nuôi dưỡng phong trào tự ứng cử, đòi mở rộng quyền bầu cử và ứng cử thành công, thì Trang ra tù nghiễm nhiên đủ sức đại diện cho phe đối lập làm “thủ lĩnh” ứng cử vào Quốc hội.

Thứ ba, trường hợp thất bại không được ở trong nước phải ra nước ngoài tỵ nạn thì chứng ấy năm, những “thủ lĩnh” có ảnh hưởng khác như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Hải Điếu Cày…đều thối rữa, chết chìm vì bị đánh tơi bời, thế hệ zân chủ cũ đã thoái trào hết rồi, làn sóng trẻ, lớp mới sẽ chiếm ưu thế, Đoan Trang ra tù thuận lợi trong việc chiếm thế thượng phong hơn hẳn, nghiễm nhiên trở thành “minh chủ” của giới chống Cộng Việt Nam cho dù ở phải lưu vong.

Tuy nhiên, người tính không bằng trời tính. Kịch bản của Đoan Trang có còn thuận lợi triển khai hay không khi mà hành xử của Trang sau vụ thanh trừng “thân tín” Nguyễn Phương Hoa để cướp lại “Nhà xuất bản Tự do” cho đệ tử khác của mình đã đủ khiến cả phong trào chống cộng thất vọng về hành xử độc tài, thiếu năng lực tổ chức của Trang. Không ít giới ba que, cờ vàng hải ngoại vốn tôn sùng và ủng hộ tài chính cho Đoan Trang đã quay lưng thất vọng, thậm chí cho rằng Đoan Trang do cộng sản cài vào phá nát “phong trào dân chủ”, việc đưa Trang vào tù chỉ là để “lấy lại uy tín” và chuẩn bị kịch bản cho Trang ra tù, xuất ngoại phá tan hoang nốt phong trào y như Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mà thôi.

Mời xem lại bài https://www.loaphuong.org/2020/10/pham-oan-trang-la-chim-moi-cua-cong-san.html

Hơn nữa, liên hệ cách hành xử tàn ác của Trang với đồng bọn trong vụ NXB Tự do cùng với những vụ Trang xua bè đảng đi đấu tố, triệt hạ những kẻ trái ý mình, trong những sự vụ như trong nhóm Nhật ký yêu nước bị đàn em bóc mẽ, vụ Mạng lưới blogger Việt Nam bị Nguyễn Chí Đức tố cáo, vụ Hiến chương 2015 bị vợ Nguyễn Anh Tuấn công khai phản pháo, vụ tẩy chay Nguyễn Đình Hà bị Thảo Teresa tiết lộ, vụ đánh “trí thức phò chính thống” khi giải tán Giải thưởng Phan Châu Trinh cũng như các nhóm này của toàn bậc phụ lão Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang A, Huệ Chi, …Thái độ độc tài, cực đoan, không xem ai vào mắt của Trang như vậy mà Trang vẫn nuôi hy vọng đồng bọn sẽ tiếp tục thực hiện kịch bản truyền thông đưa Trang ra khỏi nhà tù và thành minh chủ của phong trào, xem ra lãnh ít dữ nhiều.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/693158/nhung-tinh-toan-ao-tuong-trong-kich-ban-di-tu-cua-pham-doan-trang-2/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét