Cuộc nội chiến làng zân chủ quanh vụ Đại học Tôn Đức Thắng (1)

Từ tháng 06/2019 đến nay, quá trình tranh chấp quyền quản lý Đại học Tôn Đức Thắng, diễn ra giữa Hiệu trưởng Lê Vinh Danh và cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã để lại nhiều thông tin không hay trong dư luận. Số này bao gồm các thông tin gây bất lợi cho ông Lê Vinh Danh – như thông tin rằng ông Danh khai sai tuổi để kéo dài thời gian đương chức (06/2019), tự phong giáo sư (06/2019), và việc trường ĐH Tôn Đức Thắng “tham gia mua bán bài báo khoa học” “để có thứ hạng cao, dẫn đầu thành tích nghiên cứu khoa học ở Việt Nam” (2020). Số này cũng bao gồm các thông tin gây bất lợi cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – như thông tin rằng ông Bùi Văn Cường (nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn, hiện là Bí thư tỉnh Đắk Lắk) “đạo luận án tiến sĩ”. Gần đây, việc ông Lê Vinh Danh bị cách hết chức vụ trong Đảng và đình chỉ công tác (cuối tháng 08/2020), cùng việc Công an Đắk Lắk bắt, truy tố về tội “Vu khống” với 2 giảng viên từng viết đơn tố cáo sai sự thật Bí thư Bùi Văn Cường (cuối tháng 09/2020), đã khiến vụ việc này tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận.

Cuộc nội chiến làng zân chủ quanh vụ Đại học Tôn Đức Thắng (1)


Một bên là phe bênh vực ông Lê Vinh Danh, công kích Tổng Liên đoàn gồm phe nhóm Lê Nguyễn Hương Trà, fanpage Báo Sạch (Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Trung Bảo, Bạch Hoàn…) và fanpage Kiểm Tin (Phạm Ngọc Hưng…).

Phe công kích 2 fanpage Báo Sạch và Kiểm Tin, được dẫn dắt bởi Gs. Nguyễn Đăng Hưng (từng xung đột với ĐH Tôn Đức Thắng trong vụ kiện năm 2014) và một số gương mặt “lề trái” thân Phuong Ngo (Phuong Ngo từng tham gia Báo Sạch, sau rời nhóm do xung đột), Đoan Trang (thời điểm trước khi bị bắt). Nhóm này cho rằng không nên tô hồng, phong thánh cho ông Lê Vinh Danh, trong khi ông Danh thật sự có nhiều hành động ảnh hưởng đến liêm chính học thuật. Đồng thời công kích rằng “Báo Sạch không sạch”, thực ra chỉ là bọn viết thuê cho nhóm lợi ích.

Chưa rõ kết cục hơn thua, thắng bại, đen trắng giữa các phe, nhưng rất rõ ràng rằng, hai giáo viên vu cáo ông Bí thư Tỉnh ủy Đắc Lắc đã nhắm chắc suất “chăn kiến” khi những nội dung tố cáo của họ đã được phía trường Đại học Hàng Hải trả lời rõ ràng và bản thân kẻ tố cáo đã nhận tội, bất chấp nhóm ông Lê Vinh Danh bao biện, ca tụng mấy bị can đó như thế nào.

Thêm nữa, điều đáng kinh ngạc là giới zân chủ không đồng thuận mục tiêu chống lại ông Bí thư Đắc Lắc như thường lệ khi kiếm được cái cớ xuyên tạc, bôi nhọ một lãnh đạo cấp cao của Đảng mà lại lấy vụ việc này như “điển hình” chứng minh phe nhóm Báo sạch hay Kiểm tin kia là những kẻ dối trá, bị nhóm lợi ích thao túng (hẳn là ám chỉ phía ông Lê Vinh Danh thuê mướn truyền thông).

Về phía chính quyền chắc chắn sẽ làm quan tòa cho vụ tranh chấp quản lý ĐH Tôn Đức Thắng, tuy nhiên cuộc nội chiến giữa hai phe “truyền thông zân chủ” quanh vụ việc nay cho thấy, nội bộ làng zân chủ đầy rẫy mâu thuẫn, ân oán và “lợi ích nhóm” và dựa theo đó để hành xử, thanh toán lẫn nhau. Loa Phường sẽ tiếp tục đào sâu cuộc nội chiến này. Mời các bạn tiếp tục theo dõi.

Nguồn: Loa phường

Nguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét