Xét xử vụ án Đồng Tâm sẽ công tâm và thượng tôn pháp luật?

Xét xử vụ án Đồng Tâm sẽ công tâm và thượng tôn pháp luật?


Mới đây, Toà án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội cho biết, phiên toà xét xử sơ thẩm 29 bị can trong vụ án tấn công cảnh sát ở Đồng Tâm khiến ba chiến sĩ công an hy sinh về các tội Giết người và Chống người thi hành công vụ sẽ diễn ra vào ngày 7/9/2020. Ông Trương Việt Toàn, Phó Chánh án TAND Hà Nội là chủ toạ phiên toà. Phiên toà dự kiến diễn ra 10 ngày.


Trong số 29 bị can bị đưa ra xét xử, có 25 người bị truy tố về tội Giết người với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; 4 người bị truy tố về tội Chống người thi hành công vụ, khung hình phạt 2-7 năm tù.


TAND thành phố Hà Nội cũng cho biết, hơn 30 luật sư sẽ tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.


Ngay sau khi TAND thành phố Hà Nội thông tin về thời gian diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm 29 bị can trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, một số trang mạng xã hội đã có những thông tin, bài viết đặt ra những nghi vấn về sự “công tâm” và “thượng tôn pháp luật” trong quá trình xét xử vụ án này của cơ quan thi hành pháp luật.


Đặc biệt, trang mạng của đài BBC tiếng Việt đã có một bài viết với tiêu đề Đồng Tâm: Xét xử vụ án sẽ công tâm và thượng tôn pháp luật? (https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-53932996) của tác giả Quốc phương. Trong bài viết này, tác giả đã phỏng vấn một số người được gọi là các “nhà bất đồng chính kiến” như Hà Hoàng Hợp, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Quang A.


Xét xử vụ án Đồng Tâm sẽ công tâm và thượng tôn pháp luật?


Trong phần trả lời của mình được tác giả bài viết trích lại, Hà Hoàng Hợp, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Quang A đều trả lời với đại ý lấp lửng và nghi ngờ về sự “công tâm” cũng như tình thần “thượng tôn pháp luật” của phiên toà sắp tới.


Nếu như Hà Hoàng Hợp trả lời theo sự suy diễn chủ quan, vô căn cứ “Theo tôi, đây là một vụ án không thể hiện công lý và pháp quyền”, thì Nguyễn Quang A lại trả lời với sự thù hằn thấy rõ là “Với nền “tư pháp” này thì chắc chắn họ sẽ xử như ý của họ, bất chấp ý kiến của những người được cho là bị can (chắc họ sẽ “nhận tội”) và của các luật sư thôi. Và báo chí chính thống sẽ hùa theo lên án những người nông dân này và cụ Kình”. Còn Nguyễn Văn Đài – một người đã từng vào tù ra tội thì điềm nhiên mà dự đoán rằng “Tôi dự đoán sẽ có một số người Đồng Tâm nhận bản án nặng nề tới mức chung thân”.


Có thể thấy rằng, những ẩn ý trong bài viết của tác giả được thể hiện qua quan điểm cá nhân của những người được gọi là “bất đồng chính kiến” (bản chất là những kẻ chống lại Nhà nước Việt Nam) cho thấy sự định kiến, thiếu khách quan và mang tính hướng lái dư luận rất rõ ràng.


Một vụ án được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, được xét xử công khai trước sự theo dõi của các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế và có hơn 30 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị can thì liệu các cơ quan thực thi pháp luật, các vị quan toà có dám tự mình làm thay đổi bản chất của vụ án.


Tội trạng của các bị can như thế nào sẽ được định tội theo mức độ hành vi vi phạm pháp luật của họ trên cơ sở tài liệu, chứng cứ các cơ quan tố tụng đã thu thập được. Sự công tâm hay thượng tôn pháp luật trong vụ án này sẽ được thể hiện bằng bản án công minh tương ứng với những gì các đối tượng đã gây ra trên cơ sở sự thật khách quan.


BBC tiếng Việt và một số người được gọi là “nhà dân chủ” đừng nên cố tình đưa ra những câu hỏi theo kiểu “lập lờ đánh lận con đen” nhằm hướng lái dư luận, cố tình vẽ ra một sự mờ ám nào đó để làm mất niềm tin của dân chúng vào các cơ quan công quyền. Thủ đoạn có lẽ đã quá cũ rồi BBC tiếng Việt à.


Việt Nguyễn


Nguồn: Bản tin Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét