Đừng mê muội đi theo tổ chức khủng bố Triều đại Việt


Đừng mê muội đi theo tổ chức khủng bố Triều đại Việt


Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đang xét xử vụ án khủng bố do các đối tượng tham gia tổ chức Triều Đại Việt gây ra. Đây là vụ án thu hút sự chú ý của dư luận bởi tính chất manh động trong hoạt động phạm tội của các đối tượng và bởi tính chất đặc biệt nghiêm trọng của nó.


Nói nghiêm trọng là vì đây là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, tức các đối tượng có ý định lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương thức bạo động vũ trang, khủng bố. Các đối tượng đã gây nổ trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của Ngô Văn Hoàng Văn Hùng, cầm đầu tổ chức Triều Đại Việt.


Kết quả điều tra cho thấy Ngô Hùng là kẻ phản động lưu vong ở Canada, từng mang án tử hình (sau giảm xuống chung thân) về tội “âm mưu lật đổ chính quyền” vào năm 1979. Sau khi vượt biên ra nước ngoài, Hùng thành lập tổ chức “Triều đại Việt”, thường xuyên sử dụng mạng xã hội để lôi kéo nhiều người trong nước tham gia tổ chức, trong đó có bị cáo Nguyễn Khanh.


Đối tượng Nguyễn Khanh được Hùng hứa hẹn phong giữ chức “Chuẩn tướng, Tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai”. Để Khanh hoạt động, Hùng chuyển cho Khanh tổng cộng 144 triệu đồng và 600 đô la Canada (CAD). Sau khi nhận tiền, Khanh mua 5 kg thuốc nổ và 20 kíp nổ của Nguyễn Trung Trực (sinh năm 1982, thường trú xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông) và lấy 7 kg thuốc nổ, 25 kíp nổ đã tự mua trước đó đưa hết cho Dương Bá Giang (sinh năm 1971, thường trú xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) để chế tạo 10 trái nổ, kích nổ bằng điều khiển từ xa. Sau đó, Khanh chỉ đạo Giang đưa hai trái nổ cho Vũ Hoàng Nam (sinh năm 1996, thường trú Phường 14, quận Tân Bình) cùng Dương Khắc Minh (sinh năm 1993, thường trú xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và hướng dẫn cách kích nổ.


Ngày 20/6/2018, Nam và Minh mang theo hai trái nổ, một giấu trong ba lô màu đen, một để trong hộp đựng quà sinh nhật tới trụ sở Công an Phường 12, quận Tân Bình vào lúc 14 giờ. Minh ở ngoài xe chờ còn Nam trực tiếp vào trụ sở Công an phường, gặp cán bộ tiếp dân giả vờ làm thủ tục hành chính. Sau đó, Nam vờ ra ngoài xe lấy hộ khẩu, để balo có chứa trái nổ lại ghế ngồi chờ tiếp dân. Trái nổ đựng trong hộp quà sinh nhật, Nam đặt ở khu vực để xe phía ngoài cửa trụ sở Công an phường. Sau đó, Nam dùng điều khiển từ xa kích nổ trái nổ thứ nhất ở trong ba lô rồi chạy ra ngoài lấy điều khiển mà Minh đang cầm kích nổ trái nổ thứ hai ở trong hộp quà sinh nhật. Sau đó, hai đối tượng lên xe tẩu thoát tới điểm hẹn ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gặp Nguyễn Khanh để báo cáo vụ việc.


Ngoài vụ việc trên, Nguyễn Khanh còn giao một trái nổ cho Nguyễn Xuân Phương để gây nổ tại trụ sở Công an phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhưng không thành do Phương sợ nên đã ném bỏ xuống khu vực cầu Suối Linh. Ngày 23/6/2018, Nguyễn Khanh giao ba trái nổ cho Nguyễn Minh Tấn, “Tư lệnh quân khu 4” do Ngô Hùng phong, nói là Hùng giao nhiệm vụ cho Tấn gây nổ ở trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang và tỉnh Kiên Giang. Vào 2 giờ ngày 5/7/2018, Tấn trực tiếp cùng Phạm Trần Phong Vũ dùng trái nổ gây nổ tại trụ sở Công an tỉnh Hậu Giang. Vũ trực tiếp đặt trái nổ ở ghế nhựa nằm trong khuôn viên trụ sở Công an tỉnh, Tấn ở ngoài cảnh giới và quay phim. Nguyễn Minh Tấn giao cho Hứa Hoàng Anh một trái nổ với nhiệm vụ gây nổ ở trụ sở Công an tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên do sợ, Hứa Hoàng Anh đã đặt trái nổ gây nổ ở trụ điện gần nhà thuộc ấp Bình Lợi, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.


Như vậy có thể thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến an ninh quốc gia, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và xã hội được pháp luật bảo hộ.


Điều đáng nói, khủng bố là hành vi bị cả xã hội lên án, kể cả cộng đồng quốc tế, vậy mà các đối tượng này vẫn thực hiện hành vi khủng bố, vừa gây thiệt hại vừa tài sản vừa gây hoang mang trong nhân dân.


Tất nhiên những vụ khủng bố kiểu này thì còn lâu mới lật đổ được chính quyền nhân dân nhưng nó chứng tỏ một điều rằng, nhận thức của một bộ phận người dân vẫn rất thấp. Họ dễ bị mua chuộc bởi một vài đồng tiền từ tổ chức khủng bố.


Giờ thì họ sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, còn kẻ chủ mưu bên ngoài thì vẫn ngồi rung đùi.


Ai mà còn tin và theo những tổ chức khủng bố như Triều Đại Việt sớm muộn cũng sẽ phải nhận sự trừng phạt của pháp luật.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét