Tin giả về giá điện trong dịch COVID-19 tiếp tục xuất hiện

Giữa tháng 08/2020, để phục vụ mục đích câu view, kiếm lợi nhuận, một số trang tin giả đã tiếp tục tung thông tin sai lệch rằng Bộ Công thương sắp tung giá điện trong dịch COVID-19, khiến một bộ phận người dân lo lắng


Cụ thể, ngày 12/08, các trang Live52media.com và Tin Tức Hằng Ngày 24h đồng loạt đăng bài viết có tựa đề “Bộ Công thương báo cáo khẳng định 100% người dân hài lòng tăng giá điện”. Bài này dấy lên sự lo ngại của dư luận, rằng EVN sắp tăng giá điện trong thời gian diễn ra dịch COVID-19:


Tin giả về giá điện trong dịch COVID-19 tiếp tục xuất hiện


Tuy nhiên, đây là thông tin sai sự thật. Trong thực tế, hai trang tin giả này đã sao chép một bài báo chính thống hồi tháng 05/2019, rồi đổi ngày của sự kiện sang năm 2020, để đánh lừa dư luận rằng sắp có đợt tăng giá điện mới:


Tin giả về giá điện trong dịch COVID-19 tiếp tục xuất hiện


Một số dân mạng lên tiếng vạch trần thông tin giả mạo này, xin trích: “Đây là lần thứ 2 trong năm nay, thông tin này được loan tải trên mạng xã hội. Trước đó, vào hồi tháng 06.  Về thông tin giả mạo này, Bộ Công thương có phản hồi vào ngày 09/6, cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, giá bán lẻ điện trong nước chưa có bất cứ lần tăng giá nào. Tại phiên họp Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 21/4, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo không xem xét điều chỉnh tăng giá điện trong cả năm 2020.”


Quan sát cho thấy nhiều khả năng các trang Live52media.com và Tin Tức Hằng Ngày 24h đang lợi dụng sự bức xúc của người dân trước giá điện, trước tình trạng độc quyền của EVN để câu view, kiếm lợi nhuận. 


Để tránh chia sẻ tin giả trong dịch COVID-19, dẫn đến việc phải nộp tiền phạt oan, cư dân mạng Việt Nam nên cẩn thận đối chiếu các tin đồn trên mạng xã hội với thông tin trên báo chí chính thống.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét