Thời báo Hoàn cầu lại lớn tiếng đe doạ Việt Nam

Thời báo Hoàn cầu lại lớn tiếng đe doạ Việt Nam


Hôm 27/8, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã có một bài viết với những lời lẽ, giọng điệu đe doạ Việt Nam chúng ta. Bài viết này đã đưa ra những lời cảnh báo rằng Việt Nam sẽ gánh chịu “những hậu quả về ý thức hệ” nếu cứ tiếp tục dùng địa chính trị, “giao thiệp” với Mỹ, để giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông.


Bài viết trên được đăng tải trên Thời báo Hoàn cầu ngay sau khi Việt Nam lên tiếng phản đối Trung Quốc việc tiến hành tập trận quân sự tại khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hôm 26/8.


Bài viết có đoạn: “Nếu Việt Nam tiếp tục sử dụng đòn bẩy địa chính trị để giải quyết các tranh chấp trên biển bằng cách gia tăng giao thiệp với Mỹ, chắc chắn sẽ dẫn đến những hệ quả về ý thức hệ” và “Mỹ hy vọng sẽ giật dây ở Việt Nam để khuấy động khu vực ngoại vi của Trung Quốc”.


Bài báo trên cũng cho rằng căng thẳng Mỹ-Trung sẽ gián tiếp khiến tạo điều kiện cho các thế lực chống Đảng Cộng sản Việt Nam, và như vậy “làm tăng thêm khó khăn cho đất nước trong việc duy trì ổn định chính trị lâu dài,” nhất là khi “chủ nghĩa dân tộc của người Việt Nam chú tâm vào các tranh chấp trên Biển Đông và nhằm vào Trung Quốc, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ tư tưởng của Việt Nam.”


Trước đó, hôm 16/7, Thời báo Hoàn cầu cũng có bài viết đưa ra những lời cảnh báo kiểu như Việt Nam sẽ “trắng tay” nếu sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Biển Đông tạo thêm căng thẳng hay phá vỡ sự cân bằng của mối quan hệ Trung-Việt-Mỹ.


Thời báo Hoàn cầu lại lớn tiếng đe doạ Việt Nam


Bài báo có tiêu đề “Hoa Kỳ và Việt Nam thân cỡ nào?” của tác giả Li Jiangang thuộc Viện nghiên cứu Nam và Đông Nam Á và Châu Đại Dương thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, lớn tiếng rằng Washington “không quan tâm đến đạo đức và công lý,” và đã can thiệp vào các vấn đề của các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.


Tác giả bài viết cho rằng, “Việt Nam từ lâu đã là một quốc gia mà Hoa Kỳ muốn tận dụng để ngăn chặn địa chính trị Trung Quốc” và “Hà Nội hy vọng sẽ đu dây theo Washington để tăng cường sức mạnh chiến lược ở Biển Đông. Đây là một lựa chọn chiến lược mà Việt Nam đưa ra trước nhu cầu về sức mạnh quốc gia và tình hình khu vực.”


Trong bài viết của mình, Li Jiangang cũng không quên đưa ra lời đe doạ rằng “Nhưng nếu sự can dự của Mỹ vào Biển Đông làm gia tăng căng thẳng khu vực hoặc phá vỡ sự cân bằng giữa Trung Quốc, Việt Nam và Mỹ, thì sự phát triển của Việt Nam sẽ bị gián đoạn. Tổn thất của Việt Nam sẽ lớn hơn những gì nước này có được”.


Có thể thấy rằng, trước những phát triển nhanh chóng trong quan hệ Việt – Mỹ, một bộ phận trong giới lãnh đạo Trung Quốc, cũng như những người có quan điểm dân tộc chủ nghĩa ở nước này đang có những lo lắng nhất định. Họ sợ rằng, Việt Nam sẽ ngả theo Mỹ để chống Trung Quốc, hay Việt Nam sẽ ngày càng “giao thiệp” sâu hơn với Mỹ trong các lĩnh vực. Có lẽ vì vậy mà họ đang đưa ra những thông tin nhằm “đánh động” và “nắn gân” Việt Nam chúng ta.


Xin khẳng định rằng, trước những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp của Trung Quốc ở biển Đông để nhằm hiện thực hoá giấc mơ chủ quyền phi pháp, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều các quốc gia khác đều lên tiếng phản đối. Cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam có những lựa chọn riêng để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền hợp pháp của mình.


Quan điểm nhất quán của Nhà nước Việt Nam là độc lập, tự chủ, là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả những ai tôn trọng độc lập chủ quyền của chúng tôi. Chúng tôi chẳng kết giao với ai để chống ai. Việt Nam chỉ thực hiện những hành động cần thiết và phù hợp để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của mình. Bởi vậy, Hoàn cầu Thời báo đừng lớn tiếng doạ dẫm. Những lời doạ dẫm trên cũng chỉ làm cho thế giới thấy rõ hơn tham vọng và mưu đồ đen tối của Trung Quốc trên biển Đông mà thôi.


Việt Nguyễn


Nguồn: Bản tin Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét