Thấy gì qua phiên tòa xét xử sở thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm

Ngày 7/9/2020, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 29 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh. 


Thấy gì qua phiên tòa xét xử sở thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm


Các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm


Trước và trong khi phiên tòa này diễn ra thì chúng ta có thể thấy rất nhiều đối tượng cơ hội chính trị, các tổ chức phản động đã ra sức xuyên tạc, tuyên truyền kích động người dân để phản đối phiên tòa. Điển hình như trên trang web của tổ chức khủng bố Việt Tân, bài viết của tác giả Phạm Đoan Trang cho rằng đây là “Phiên tòa giết người”; “ đây là phiên tòa được lập ra để hợp thức hóa việc giết người, diệt khẩu”; “…tất cả các bị cáo đều cho thấy dấu hiệu của việc bị tra tấn, hoặc bị đe dọa, khủng bố đến mức không thể không cúi đầu nhận tội….”; “Một số khác thì dường như khuất phục điều tra viên là do bị đe dọa “nếu không nhận tội thì sẽ gây nguy hiểm cho gia đình, vợ con…” Đây thực chất cũng là một biện pháp ép cung hiệu quả và đáng sợ, bởi lẽ nhiều khi, nếu vụ việc chỉ liên quan đến một cá nhân, anh ta sẽ không khai gì, nhưng nếu nghĩ rằng nó có thể làm liên lụy tới thân nhân, anh ta sẽ ra sức nhận tất cả về mình để bảo vệ người thân. Kết cục là cả nhà bị bắt và cả nhà đua nhau nhận tội…”. 


Thấy gì qua phiên tòa xét xử sở thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm


Bài viết đăng tải trên trang của tổ chức khủng bố Việt Tân


Chỉ cần đọc một vài dòng như vậy trong bài viết trên chúng ta có thể thấy đúng là đầu óc của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động này có vấn đề thật, phải chăng chúng đang bị ảo tưởng hay cho rằng người dân Việt Nam không biết gì về tội ác mà một số đối tượng tại Đồng Tâm, Hà Nội đã gây ra vừa qua. 


Có lẽ lời khai của một số bị cáo trước tòa ngày hôm nay 8/9/2020 là một cái tát trời giáng, là một gáo nước lạnh đã đạp đổ toàn bộ công sức xuyên tạc, bịa đặt, vu khống của bè lũ phản động. Cụ thể như: 


– Bị cáo Bùi Viết Hiểu (SN 1943) xin chủ động được nói. Ông Hiểu trình bày: “Xin lỗi chủ tọa vì chiều hôm qua bị cáo khai về nguồn gốc đất từ năm 1981 là quá lạc hậu vì từ năm 1990, chính sách đất đai thay đổi nhiều nhưng bị cáo không biết. Bị cáo thấy hành vi, lời nói của mình sai, không theo kịp tình hình. Mong chủ tọa đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại, cho bị cáo hưởng khoan hồng”. 


Bùi Viết Hiểu cũng xin đính chính lời khai về lý do vào nhà ông Kình trong tối 8/1, rạng sáng 9/1. Bị cáo nói: “Tối 8/1, cháu Công cho người vào đón bị cáo ra ông Kình ngủ vì cháu bảo có khả năng hôm nay công an vào bắt ông, ra đấy có người bảo vệ ông” 


– Bị cáo Mai Thị Phần thừa nhận là người cầm tiền cho “Tổ đồng thuận”. Theo lời khai của bị cáo: “Cụ Kình bảo cố làm rồi chia đất cho. Chúng em thiếu hiểu biết, giờ thấy việc làm của chúng em là sai. Em có góp 500 ngàn đồng, nhưng không biết là để mua vũ khí. Nếu không góp tiền thì không được chia đất nữa”. 


– Bị cáo Lê Đình Chức, con trai ông Lê Đình Kình, thành khẩn khai báo diễn biến sự việc, trong đó có các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tử vong cho 3 cán bộ chiến sĩ công an, như sử dụng tuýp sắt có gắn dao bầu chọc nhiều lần vào lực lượng công an; chỉ đạo người khác mang chậu xăng lên đổ xuống hố – nơi có 3 cán bộ công an ngã xuống. Đồng thời, bị cáo Chức cũng là người nhiều lần đổ xăng xuống hố. 


– Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển cũng xin được hưởng khoan hồng và nói: “Vợ bị cáo ốm đau, các con của bị cáo cũng cần sự chăm sóc nên mong Đảng, Nhà nước giảm nhẹ cho bị cáo”. Bị cáo này khai nhận tham gia vào “tổ đồng thuận” từ năm 2017, sau khi được nghe ông Lê Đình Kình tuyên truyền về việc đất đai của xã bị cán bộ tham nhũng, gia đình những người theo ông Kình sẽ được chia đất. 


Ngoài ra, tất cả các lời khai của các bị cáo trước đây tại cơ quan điều tra đều được ghi âm, ghi hình và trình chiếu công khai trước tòa không hề cho thấy có sự bức cung, nhục hình của cơ quan điều tra. 


Như vậy qua phiên tòa chúng ta có thể thấy không hề có sự bức cung, nhục hình trong quá trình điều tra, tất cả tội ác của các đối tượng đã được làm rõ, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội đồng thời giúp mỗi người dân chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất xấu xa, hành vi sai trái của “Tổ đồng thuận” cũng như mục đích xuyên tạc, vu khống của bè lũ phản động, cơ hội chính trị. 


SÓNG BIỂN


Nguồn: Non sông Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét