QUẢNG BÌNH: Cần sớm giải quyết những lo lắng của người dân liên quan Dự án nạo vét luồng Cửa Gianh

Tuyến luồng Cửa Gianh là tuyến luồng hàng hải Quốc gia phục vụ các phương tiện tàu biển, tàu thủy vận chuyển hàng hóa nội địa, hàng hóa xuất nhập khẩu ra – vào, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đây cũng là đầu mối kết nối các phương thức vận tải từ khu vực thủy nội địa đến cảng biển và các khu chuyển tải phục vụ vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm của các nhà máy xi măng phía thượng nguồn sông Gianh; Phục vụ tàu, thuyền của bà con ngư dân ra khơi đánh bắt, neo tránh trú bão và phục vụ các tàu của lực lượng chức năng hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, hàng năm, do ảnh hưởng của mưa bão tại khu vực Quảng Bình, đặc biệt là lượng nước từ khu thượng nguồn sông Gianh đổ về kéo theo bùn cát khiến Cửa Gianh thường xuyên bị vùi lấp cạn, thay đổi tuyến luồng, làm ách tắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng hải tại luồng Cửa Gianh. Điển hình như trong tháng 9/2019, đã có 02 tàu hàng ra luồng bị cạn và 01 tàu cá của ngư dân ra luồng bị lật chìm trôi ra biển gây thiệt hại về người và tài sản.


QUẢNG BÌNH: Cần sớm giải quyết những lo lắng của người dân liên quan Dự án nạo vét luồng Cửa Gianh


Nạo vét luồng Cửa Gianh rõ ràng là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo an toàn hàng hải, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng khu vực Quảng Bình. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua, khi Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc tiến hành nạo vét tại khu vực cửa biển thuộc Tổ dân phố Tân Mỹ, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình thì dư luận quần chúng nhân dân địa phương lại lên tiếng phản đối. Thậm chí, một số người dân đã dùng thuyền đánh cá trực tiếp ra ngăn cản, yêu cầu các tàu hút cát (phục vụ việc nạo vét) dừng hoạt động.


Câu hỏi đặt ra là tại sao người dân Tổ dân phố Tân Mỹ lại phản đối việc triển khai thực hiện Dự án nạo vét duy tu luồng hàng hải Cửa Gianh trong khi họ chính là những người sinh sống bằng nghề chài lưới, hiểu hơn ai hết sự cần thiết, cấp bách của việc nạo vét luồng Cửa Gianh?


Qua tìm hiểu ban đầu, việc người dân tập trung phản đối việc triển khai Dự án xuất phát từ tâm lý lo lắng, nghi ngại cho rằng việc hút cát để nạo vét luồng Cửa Gianh sẽ khiến tình trạng sạt lở bờ biển, đã xuất hiện tại khu vực bờ biển Tổ dân phố Tân Mỹ khoảng vài năm gần đây, trở nên nghiêm trọng hơn đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân.


QUẢNG BÌNH: Cần sớm giải quyết những lo lắng của người dân liên quan Dự án nạo vét luồng Cửa Gianh


Trong bối cảnh Việt Nam là một trong 05 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ các hiện tượng thiên tai cực đoan do nước biển dâng như xâm ngập mặn, biển xâm thực, bão, lốc… Chưa thể khẳng định quá trình thực hiện Dự án nạo vét duy tu luồng Cửa Gianh là nguyên nhân hay yếu tố tác động góp phần gia tăng tình trạng sạt lở bờ biển tại khu vực Tổ dân phố Tân Mỹ. Nhưng những băn khoăn, lo lắng của người dân liên quan Dự án là có cơ sở và cần phải được các cấp, các ngành chức năng xem xét giải quyết một cách hợp lý, thấu đáo, vừa đảm bảo ngăn chặn kịp thời tình trạng sạt lở bờ sông, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, vừa khơi thông được luồng tuyến Cửa Gianh, tạo thuận lợi cho hoạt động lao động sản xuất, kinh doanh của chính người dân! Đây rõ ràng là một nhiệm vụ không hề đơn giản chút nào và cần phải có thời gian. Do vậy, người dân cần bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng tìm hiểu, đánh giá đúng thực chất nguyên nhân và hướng giải quyết phù hợp, không nên nghe theo các đối tượng xấu kích động, tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự tại địa phương.


QUẢNG BÌNH: Cần sớm giải quyết những lo lắng của người dân liên quan Dự án nạo vét luồng Cửa Gianh


@Trần Phong


Nguồn: Trà đá BlogNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét