Phong trào biểu tình của giới trẻ Thái Lan cho ta thấy điều gì?

Vừa qua, ở Belarus và Thái Lan đã diễn ra các cuộc biểu tình đòi thay đổi chế độ theo hướng đòi đảm bảo quyền tự do bầu cử. Hai quốc gia này có một số điểm chung với Việt Nam: Belarus thừa hưởng nhiều di sản từ hệ thống xã hội chủ nghĩa cũ, còn Thái Lan nằm trong cùng khu vực Đông Nam Á. Nhân đó, nhiều tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam đã kêu gọi giới chống đối và giới trẻ Việt Nam học hỏi, tiếp nhận cảm hứng từ các phong trào biểu tình này. Việc này tương tự như những gì họ từng làm vào thời điểm diễn ra phong trào Mùa Xuân Arab (2011) và phong trào đòi ly khai ở Hong Kong (2019).


Cũng như những lần trước, họ tập trung mô tả 4 yếu tố của các phong trào biểu tình đang diễn ra, gồm:


(1) Có nhiều thanh thiếu niên và phụ nữ tham gia (từ đó tạo ấn tượng rằng đây là phong trào vô tư, vì tương lai, những người biểu tình bị đàn áp là nạn nhân đáng thương).


(2) Có tính bình dân, giản dị (từ đó tạo ấn tượng rằng phong trào bảo vệ lợi ích của dân thường, và ai cũng có thể tham gia).


(3) Có nhiều biểu tượng, khẩu hiệu đẹp (từ đó đơn giản hóa vấn đề, lãng mạn hóa phong trào, giúp phong trào dễ lôi cuốn giới trẻ)


(4) Tràn đầy hy vọng (từ đó động viên những người tham gia rằng phong trào sẽ không thất bại hoặc gây hỗn loạn, họ sẽ không phải trả giá như cư dân ở Iraq, Libya, Syria, Myanmar, Hong Kong).


Phong trào biểu tình của giới trẻ Thái Lan cho ta thấy điều gì?


Phong trào biểu tình của giới trẻ Thái Lan cho ta thấy điều gì?


Phong trào biểu tình của giới trẻ Thái Lan cho ta thấy điều gì?


Ngoài ra, do cả 2 phong trào biểu tình vừa nêu đều liên quan đến vấn đề quyền tự do bầu cử, nhiều thời gian trong thời gian tới, giới chống đối sẽ liên hệ chúng với đợt bầu cử Quốc hội ở Việt Nam vào năm 2021.


Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 2 ý kiến:


Thứ nhất, chúng tôi không có lý do gì để phản đối khi Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Lân Thắng phản ánh tình trạng độc tài, tham nhũng, dân chủ giả hiệu ở Thái Lan. Thái Lan đã là một nước đa đảng từ nhiều thập kỷ, và đã là đồng minh của Mỹ từ thời chiến tranh Việt Nam. Sự vụ của Thái Lan dường như cho thấy đa đảng, thân Mỹ không phải là liều thuốc thần để chữa căn bệnh tham nhũng và dân chủ rởm. Nó chỉ ra thực tế của đời sống chính trị, và làm nhạt bớt ảo ảnh từ những kiến nghị của nhóm Nguyễn Quang A hay những bài viết của Nguyễn Anh Tuấn.


Thứ hai, nếu Nguyễn Trường Sơn sốt ruột vì giới trẻ Việt Nam không đi biểu tình giữa mùa COVID-19 như giới trẻ Thái Lan, Sơn nên về nước vận động giới trẻ. Việc Sơn cứ ngồi ở Thái Lan, vừa làm công ăn lương cho tổ chức Ân Xá Quốc Tế vừa giục giới trẻ trong nước lên tuyến đầu, sẽ rất dễ khiến Sơn bị xem là thành phần “huých chó vào bụi rậm”, “trùm chăn hô xung phong”.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét