Những ai cùng Nguyên Ngọc bênh vực những tên tội phạm ở Đồng Tâm?

Những ai cùng Nguyên Ngọc bênh vực những tên tội phạm ở Đồng Tâm?


Chắc chắn, người dân Đồng Tâm không phải là phản động, nhưng một số người dân ở đó là những tên tội phạm nguy hiểm, đặc biệt là những người vừa mới bị tuyên án bởi Tòa án nhân dân TP Hà Nội trong thủ tục xét xử sơ thẩm của vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Và đó là điều rõ ràng, các tổ chức phản động, đặc biệt là tổ chức khủng bố Việt Tân đã và đang kích động vì mưu đồ chính trị đen tối. Trong status này tôi không muốn bàn luận về điểm này. Câu hỏi mà tôi bạn tâm là: Ai đã và đang cùng nhà văn Nguyên Ngọc bênh vực cho những tên tội phạm ở Đồng Tâm. Theo quan sát của tôi có ba nhóm:


1. Những người có thái độ thù địch với Đảng và Nhà nước Việt Nam. Họ hoặc người thân trong gia đình là người đã bị hệ thống pháp luật Việt Nam trừng phạt. Nhân vật điển hình là ông Nguyễn Hữu Vinh, bút danh Anh Ba Sàm, đã bị tuyên án 5 năm tù vì Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Những người có người thân bị „đấu tố“ trong Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam giai đoạn 1953–1956. Ngoài ra, những người trước đây được hưởng ân huệ của bộ máy chính quyền tay sai do ngoại bang tạo dựng và nuôi dưỡng ở miền Nam.


2. Những người có thái độ bất mãn với chế độ, trong đó có nhiều người thuộc giới văn nghệ sĩ và cựu chiến binh. Nhân vật điển hình trong nhóm này là nhà văn Nguyên Ngọc và ông Nguyễn Quang A. Có nhiều lý do dẫn đến thái độ bất mãn của họ. Có người cho rằng họ cống hiến nhiều nhưng được đãi ngộ ít. Có người vỗ ngực cho mình là tài, giỏi nhưng được bố trị địa vị không tương xứng.


3. Số còn lại là những người ăn phải „bả“ của ngoại bang nên cái gì của Việt Nam đều xấu, đều tồi. Đại diện cho nhóm này là nhà văn Võ Thị Hảo đang sống lưu vong ở Đức.


Mỗi quốc gia đều có những quy định pháp lý riêng, đặc biệt là quy định của Bộ luật hình sự, nhưng nếu đưa vào hoàn cảnh của CHLB Đức thì hành động của ông Lê Đình Kình và đồng bọn cũng là những hành động khủng bố. Hậu quả của hành động mù quáng và điên rồ mà ông Lê Đình Kình và đồng bọn phải hứng chịu là tất yếu. 


Tôi biết, nhiều người nhận rõ bản chất vấn đề của vụ việc Đồng Tâm, nhưng không muốn nói ra vì sợ làm phật ý người khác. Cá nhân tôi nói thẳng, nói thật vì không sợ sẽ bị phê bình hay lên án.


Hồ Ngọc Thắng


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét