Các luật sư bào chữa vụ Đồng Tâm: Sao không biết liêm sỉ


Các luật sư bào chữa vụ Đồng Tâm: Sao không biết liêm sỉ


Trong phiên tòa xét xử vụ án Giết người, chống người thi hành công vụ ngày hôm nay có một diễn biến rất đáng chú ý đó là một số bị cáo đã chủ động xin từ chối các luật sư bào chữa cho mình.


Cụ thể đó là các bị cáo lê Đình Doanh, Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Tuyển, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Thị Lụa, Nguyễn Văn Duệ… Họ đã chủ động xin hội đồng xét xử không để cho các luật sư tiếp tục bào chữa cho họ. Các luật sư mà các bị can chủ động từ chối bào chữa gồm Lê Văn Luân, Ngô Ngọc Trai, Ngô Anh Tuấn, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Hà Luân…


Có thể nói đây là một cú tát trời giáng vào “liên đoàn luật sư toàn thua” hiện đang bào chữa cho vụ án này.


Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho hành động này của các bị cáo.


Lý do thứ nhất, các bị cáo đã nhận thức rõ được hành vi phạm tội của mình, họ cảm thấy ăn năn, hối hận và họ hoàn toàn đồng tình với bản cáo trạng. Đặc biệt, chắc chắn họ đã suy nghĩ rất nhiều về hành vi Giết người, chống người thi hành công vụ của mình, họ cảm thấy xấu hổ khi chứng kiến nỗi đau của các thân nhân 3 cán bộ Công an đã hy sinh.Họ tự nhận thấy mọi cáo buộc với mình là đúng người, đúng tội và họ không cần thêm sự bào chữa của luật sư.


Lý do thứ hai, ngay chính họ cũng cảm thấy không thuyết phục, thậm chí là bất bình với cách bào chữa theo kiểu cãi cùn của các luật sư như đòi thực nghiệm hiện trường điều tra, tiếp tục khoét sâu vào nỗi đau của gia đình 3 cán bộ Công an


Lý do thứ ba, ắt hẳn họ đã nghe thay tiếng của liên doanh hợp tác xã luật sư toàn thua nên họ sợ rằng nếu để cánh này tiếp tục bào chữa, không khéo tội còn không giảm mà còn tăng thêm.


Tóm lại, các bị cáo đã nhận thức rất rõ rằng, sự có mặt của các luật sư này với họ không cần thiết, thậm chí là nhiều khi phản tác dụng, làm tội trạng càng nặng hơn, càng làm họ hổ thẹn với lương tâm hơn nên họ đã từ chối thẳng thừng.


Ấy thế mà cánh luật sư như Ngô Anh Tuấn, Lê Văn Luân… vẫn không biết nhục, cứ dày mặt ra đòi bào chữa này nọ. Thậm chí họ còn nêu ra những đòi hỏi hết sức phi lý như đòi thực nghiệm điều tra lại hiện trường vụ cháy.


Xem ra cánh luật sư này không biết liêm sỉ rồi.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét