Y án sơ thẩm Trương Duy Nhất và nỗi nhục của hợp tác xã luật sư toàn thua

Y án sơ thẩm Trương Duy Nhất và nỗi nhục của hợp tác xã luật sư toàn thua


Ngày 14/8/2020, tịa Hòa Nội, toà án tối cao đã xét xử sơ thẩm vụ án Trương Duy Nhất với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Kết thúc phiên tòa, Trương Duy Nhất bị tuyên y án sơ thẩm 10 năm tù giam cho hành vi của mình.


Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như sau phiên tòa những luật sư tham gia bào chữa cho Nhất như Nguyễn Văn Miếng, Đặng Đình Mạnh, Hà Huy Sơn, Lê Văn Luận, Trần Thu Nam… không đăng đàn trên mạng xã hội tiếp tục có những lời lẽ xuyên tạc về diễn biến phiên tòa, kết quả xét xử và kêu oan cho Trương Duy Nhất.


Mục đích của họ, đương nhiên kêu oan cho Nhất một phần nhưng một phần nữa là vu cáo, xuyên tạc, công kích nền tư pháp nước nhà,


Tuy nhiên, với cộng đồng mạng có lẽ họ đã quá quen với những luận điệu này của nhóm liên doanh hợp tác xã luật sư toàn thua này nên họ không mấy để ý luận điệu này.


Vấn đề mấu chốt nhất là, Trương Duy Nhất có tội hay không? Câu trả lời là, có.


Tòa án xác định năm 2003, ông Nhất dù không được chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền thành phố Đà Nẵng để xin mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản làm Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết.


Khi Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đồng ý, bị cáo liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Phan Văn Anh Vũ (khi đó là Giám đốc Công ty Xây dựng 79) với giá đúng bằng giá Nhà nước giao. Sau đó, khu đất này được sang tên cho vợ ông Vũ.


Tòa cấp sơ thẩm xác định, hành vi trên của bị cáo Nhất đã làm trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 13 tỷ đồng. Bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng kịch khung là gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên.


Đối với phiên phúc thẩm sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử phúc thẩm khẳng định, bị cáo Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo kêu oan nhưng không đưa ra được tài liệu, chứng cứ gì để chứng minh mình không phạm tội. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm bác toàn bộ nội dung kháng cáo và tuyên y án 10 năm tù đối với ông Nhất.


Liên doanh hợp tác xã luật sưa toàn thua không căn cứ vào chứng cứ, tài liệu mà chỉ cãi cùn nên thua là đương nhiên.


Mà họ thua nhiều lần rồi chứ không phải mỗi lần này.


Thế nên chẳng có gì ngạc nhiên, chỉ có thêm là một vết ô nhục, một bàn thua nữa cho liên đoàn “luật sư nhân quyền” toàn thua mà thôi.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét