Vài lời gửi đại sứ Anh quanh vụ nhóm hiến pháp


Vài lời gửi đại sứ Anh quanh vụ nhóm hiến pháp


Ngày 17/8 ông đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward có bài viết trên fanpage chính thức của Đại sứ quán Anh tai Việt Nam bày tỏ quan ngại trước việc Tòa án kết án tù với 8 đối tượng trong nhóm Hiến pháp. Theo như lời của ông đại sứ thì việc kết án 8 nhân vật này là vi phạm nhan quyền.


Để rộng đường dư luận, xin trích lại nguyên văn bài viết của ông trên Fanpage bằng tiếng Việt:


“Tôi rất ấn tượng về sự minh bạch của Việt Nam trong quá trình chống đại dịch. Chính quyền đã cung cấp thông tin cần thiết cho người dân để mọi người đều có ý thức bảo vệ sức khỏe và cả nước cùng đoàn kết chống dịch.


Tự do ngôn luận và tự do báo chí là những thành phần thiết yếu xây dựng nền tảng cho thượng tôn pháp luật và phát triển kinh tế, những điều này đặc biệt quan trọng tại thời điểm này bởi những tác động của đại dịch COVID-19 vào kinh tế thế giới hiện tại và tương lai.


Do vậy, tôi cảm thấy quan ngại khi được biết về bản án nặng nề dành cho tám người Việt bảo vệ nhân quyền vào ngày 31-7 khi họ mong muốn nâng cao nhận thức của công dân Việt Nam về quyền con người được quy định trong Hiến pháp Việt Nam cũng như trong các tuyên bố và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam tham gia.


Việt Nam hiện đang được cả thế giới ngưỡng mộ vì thành công trong cuộc chiến chống lại COVID-19.


Tôi hy vọng rằng Việt Nam cũng sẽ thay đổi cách nhìn nhận với những người cổ vũ cho tự do ngôn luận và một nền báo chí tự do, coi đây không phải mối đe dọa mà là những đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và sẽ giúp Việt Nam trở nên mạnh mẽ hơn”.


Trước hết, xin dành một lời cảm ơn về những đánh giá của ông đối với công cuộc chống dịch của Việt Nam, về sự minh bạch thông tin trong chống dịch. Ắt hẳn là đại sứ của một nước có công dân mà Việt Nam đã dốc lòng cứu chữa, ông biết người Việt tôn trọng nhân quyền như thế nào, đặc biệt là quyền sống của công dân.


Chính vì thế, khi ông bày tỏ quan ngại với những thành viên của nhóm Hiến pháp và cho rằng Việt Nam xét xử những người này là vi phạm nhân quyền, tôi thấy không đồng tình với nhận định, đánh giá của ông.


Ở đây, có một điểm căn bản mà có lẽ ông đã nhầm lẫn đó là việc thực hiện quyền con người với việc lợi dụng quyền tự do dân chủ để hoạt động chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật.


Các đối tượng thuộc nhóm Hiến pháp đã lợi dụng các quyền này để tuyên truyền chống Nhà nước, kích động âm mưu tiến hành phá rối an ninh gây bất ổn về chính trị. Đó tuyệt nhiên không phải hành động “mong muốn nâng cao nhận thức của công dân Việt Nam về quyền con người được quy định trong Hiến pháp Việt Nam cũng như trong các tuyên bố và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam tham gia” như lời của ông đại sứ.


Cũng vì lẽ đó mà lời khuyên của ông rằng Việt Nam nên thay đổi cách nhìn về những người này có lẽ hơi thừa. Nếu có người cần thay đổi cách nhìn, người đó có lẽ là ông vì cái nhìn của ông đã bị thiên lệch.


Nhân quyền, chỉ có thể được bảo vệ khi nó được hiểu đúng chứ không phải hiểu một cách méo mó thưa ngài Đại sứ.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét