Ông Joe Biden liệu có chiến thắng ông Donald Trump?

Ông Joe Biden liệu có chiến thắng ông Donald Trump?


Trong bài phát biểu mang tính bế mạc Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ tối 20-8 (giờ Mỹ), ông Joe Biden – 78 tuổi, đã chấp nhận đề cử trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng. Ngay sau khi trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden đã đưa ra một loạt những cam kết đối với người dân và không quên chỉ trích “sự thất bại” của chính quyền hiện tại. Đồng thời, phác hoạ một nước Mỹ thời “hậu Donald Trump”.


Việc trở thành ứng viên chính thức của Đảng Dân chủ đã đưa Joe Biden trở thành đối thủ trực tiếp với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng vào cuối năm nay.


Liên tiếp trong những cuộc thăm dò gần đây, ông Joe Biden luôn dẫn trước Donald Trump. Tỷ lệ ủng hộ của ông dao động quanh mức 50% và có lần dẫn đầu Donald Trump đến 10 điểm. Đặc biệt, theo Dự báo Bầu cử 2020 do trang FiveThirtyEight công bố ngày 12/8 cho thấy, ứng cử viên Tổng thống đại diện đảng Dân chủ Joe Biden đã đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong hầu hết 40.000 cuộc bầu cử mô phỏng.


Theo đó, kết quả dự báo cho thấy, ông Biden đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ 71% trong tổng số 40.000 cuộc bầu cử mô phỏng. Trong khi đó, Tổng thống Trump chỉ giành chiến thắng với tỷ lệ 28% trong các cuộc bầu cử mô phỏng.


Những dự báo lúc này đang nghiêng về phía ông Joe Biden, vậy ông Joe Biden có thể chiến thắng ông Donald Trump?


Câu trả lời chính xác nhất sẽ được cử tri Mỹ trả lời trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, dưới góc độ cá nhân, tôi xin được đưa ra một số nhận định riêng của mình.


Có thể thấy rằng, ông Donald Trump đang bị ông Joe Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò, nhất là sau khi những giải pháp nhằm ngăn chặn đại dịch virus corona của chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa thực sự hiệu quả. Cách tiếp cận virus corona của ông Trump ban đầu được ủng hộ, thế nhưng gần đây ngay cả những người ủng hộ Trump cũng bắt đầu đặt câu hỏi về phản ứng của ông khi các tiểu bang ở miền nam và miền tây của Mỹ phải đối phó với đợt bùng phát virus mới. Sự ủng hộ của đảng Cộng hòa đã giảm xuống còn 78% vào đầu tháng Bảy.


Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ có giá trị tham khảo. Còn nhớ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, đã có rất nhiều thời điểm bà Hillary Clinton dẫn trước ông Donald Trump trong các cuộc thăm dò, thậm chí nhiều người đã nghĩ về chiến thắng cho bà Hillary Clinton chỉ còn là vấn đề thời gian. Ấy thế nhưng cuối cùng chiến thắng đã thuộc về ông Donald Trump.


Phải nói rằng, trong 4 năm qua, ông Donald Trump đã làm được nhiều điều cho nước Mỹ, nhất là phục hồi lại nền kinh tế Mỹ sau nhiều năm suy giảm cho đến thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Ông Donald Trump cũng là người đang áp dụng rất nhiều biện pháp mạnh, cứng rắn để ngăn cản sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang đe doạ đến vị trí số 1 thế giới của Mỹ.


Hơn nữa, với tâm lý của cử tri Mỹ và những truyền thống trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy, ứng cử viên tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ hai thường sẽ là người dành chiến thắng. Cử tri Mỹ vẫn luôn muốn đặt niềm tin của mình cho một người đã lãnh đạo họ trong một nhiệm kỳ trước.


Ông Joe Biden rõ ràng đang có lợi thế, nhưng để chiến thắng trước ông Donald Trump không phải là điều dễ dàng. Chúng ta hãy chờ câu trả lời chính thức vào tháng 11 năm nay.


Việt Nguyễn


Nguồn: Bản tin Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét