Nói với Ts Nguyễn Xuân Diện: THỦ THIÊM CHƯA PHẢI ĐÃ KẾT THÚC!

“TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI LÚC NÀO CŨNG LEO LẺO CÁI MÉP CHỐNG THAM NHŨNG, XÂY DỰNG ĐẢNG, XIẾT CHẶT ĐỘI NGŨ, MÀ BAO CHE CHO THẰNG KHỐN NHƯ THẾ NÀY ĐÂY”.


Ts Nguyễn Xuân Diện (Hà Nội) đã viết như thế sau khi tiếp cận thông tin về hình thức xử lý kỷ luật đảng của Ban chấp hành đảng bộ Tp Hồ Chí Minh đối với các sai phạm tại Thủ Thiêm sau khi hết thời hiệu xử lý; trong đó đặc biệt là trường hợp ông Tất Thành Cang, cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy Tp Hồ Chí Minh nhận hình thức phê bình.


Câu chuyện dưới cách nhìn của Diện và đông đảo giới dân chủ xứ Việt trở thành một dấu hỏi lớn đối với công cuộc chống tham nhũng hiện nay. Và đương nhiên, đã xuất hiện những ý nghĩ nói rằng, vấn đề thời hiệu được nêu chẳng qua là cách chống chế, là cách để một nhóm lợi ích cố tình tạo ra để cho ông Cang thoát thân và cũng là để bảo vệ cho những “đồng chí chưa bị lộ”.


Nói với Ts Nguyễn Xuân Diện: THỦ THIÊM CHƯA PHẢI ĐÃ KẾT THÚC!


Phản ứng của Nguyễn Xuân Diện trên Fb cá nhân về vụ Thủ Thiêm (nguồn: Fb)


Đó là những ý nghĩ được nói ra. Nhưng xem chừng đã có những sự hoặc hiểu lầm hoặc cố tình hiểu lầm trong chuyện này. Vấn đề được đặt ra là liệu khi mà hết thời hiệu xử lý về mặt đảng thì vấn đề trách nhiệm về mặt đảng sẽ không đặt ra nhưng liệu khi đó, những sai phạm của các cá nhân nếu có trong sự việc có bị cuốn trôi, không được đặt ra nữa không?


Và dường như đã có những cách hiểu có tính mặc định khi cho rằng, sẽ không còn được đặt ra nữa khi đã có hình thức phê bình đối với các cá nhân được xác định có liên quan đến sai phạm trong vụ việc được nói đến. Song đấy thực sự là một ý nghĩ hoàn toàn chủ quan, cảm tính và chẳng có cái căn cứ gì trong đó. Bởi thực tế, qua nhiều vụ việc đã qua thì có rất nhiều vụ việc dù thời hiệu kỷ luật đảng đã hết, nhưng thời hiệu xử lý hình sự vẫn còn và trong vụ việc này chưa ai nhắc hay đề cập tới việc hết thời hiệu hình sự… Đó hoàn toàn cũng không phải trách nhiệm của Ban thường vụ hay Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh. Và trong trường hợp này, chỉ cần những hành vi kia đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì vấn đề trách nhiệm hình sự vẫn được đề cập, thực hiện, có chăng là có quyết tâm hay không mà thôi


Lẽ vì thế nên hoàn toàn có thể yên tâm khi nghĩ rằng, dù không bị truy cứu về mặt đảng trên tư cách đảng viên nhưng đó chưa phải là dấu chấm hết cho một cá nhân trong một sai phạm đã được chỉ rõ. Điều đó có chăng nó chỉ cho thấy Ban chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đang thực hiện theo quy định của Đảng và đối với một vấn đề đã có pháp luật đồng hành thì họ chẳng dại gì để làm sai quy định, trong khi vẫn có những chế tài khác từ pháp luật…


Câu chuyện đốt lò ở VN vẫn được bàn tán sôi nổi. Nó sẽ  được tán dương, đó cũng là thứ kích cầu niềm tin của dân chúng dành cho đảng, chế độ; nhưng chỉ cần một sự việc khi vẫn đang trong hành trình nghi ngờ, chưa được làm rõ thì nó hoàn toàn là liều thuốc thử về niềm tin của dân với Đảng.


Và câu chuyện trên, có thể xem và hiểu như thế. Và những nhà dân chủ đại tài của chúng ta đã nhân điều đó khiến cho niềm tin đó bị lung lay. Nhưng thật may đối với những thứ không phải bản chất, không là cái gì đó bền vững thì sẽ khó mà đánh lừa được mãi mãi. Nó sẽ bị nhận diện sớm chiều mà thôi. Hi vọng vụ việc sẽ được khởi động trở lại bằng pháp luật để người dân thấy rõ hơn cái bản mặt cơ hội, đánh lừa dư luận của những kẻ như Diện, giống Diện!


PHƯƠNG NAM


Nguồn: Non sông Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét