Chuyện cô á hậu doanh nhân “kỳ thị, xúc phạm người Đà Nẵng”

Lẽ ra vào thời điểm này không nên nói quá nhiều tới những câu chuyện hoặc tiêu cực hoặc không có ý nghĩa gì cho công cuộc phòng dịch nhất là tại Đà Nẵng và một số địa phương lân cận. Nhưng xem chừng để cho sự thật, công lý và những hệ giá trị được lên ngôi, định hình thì không thể không nói.


Đó là câu chuyện cô Á hậu doanh nhân Việt Nam toàn cầu trong cuộc thi tổ chức tháng 12/2017 tại Đài Loan kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và sản xuất mỹ phẩm Thủy Nga Nguyễn Ngọc Thúy dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng video được quay bằng ứng dụng TikTok thuy.kami có nội dung kỳ thị, xúc phạm người Đà Nẵng; Video được Thuý mô phỏng buổi đón nhân viên mới. Khi những người đến từ Hà Nội, Quảng Trị đều được bắt tay mỉm cười thì người đóng vai đến từ Đà Nẵng bất ngờ bị xua đuổi ra ngoài, kèm nhiều động tác, cử chỉ phản cảm.


Và do đụng đến một vấn đề nóng và cũng do fb cá nhân của nữ á hâu doanh nhân này có lượt tiếp cận lớn nên ngay lập tức lan tỏa và thu hút được sự chú ý lớn. Đó là lí do không phải Hà Nội nơi Thúy đang sinh sống phát hiện và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật của ả mà Sở thông tin & truyền thông Đà Nẵng, địa phương có liên quan trong sự việc mới là cơ quan phát hiện. Ngay sau đó cơ quan này đã có văn bản phản hồi đến Sở Thông tin & truyền thông Hà Nội để đề nghị xử lý. Thanh tra Sở Thông tin & truyền thông Hà Nội sau khi tiếp nhận đã nghiên cứu và ra quyết định xử lý hành chính đối với Thúy với mức phạt 7,5 triệu đồng và khắc phục hậu quả: buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng; khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03-02-2020 của Chính phủ quy dịnh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; điểm c khoản 1 điều 8 Luật An ninh mạng và điều 5 Nghị định số 72/2013 về sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.


Chuyện cô á hậu doanh nhân “kỳ thị, xúc phạm người Đà Nẵng”


Stt xin lỗi của Nguyễn Ngọc Túy cho hành vi sai trái, xúc phạm người Đà Nẵng (Nguồn: FB)


Câu chuyện càng đáng nói hơn khi cô kia là doanh nhân và là á hậu một cuộc thi sắc đẹp, nơi mà cô ta ngoài khoe hình thể còn khoe cả nhân cách, trí tuệ. Nhưng rồi dường như ở cô ta chỉ có một là hình thể và sự giàu có, còn nhân cách và trí tuệ thì với cô hoàn toàn là số không tròn trĩnh.


Với người Đà Nẵng nói chung thời điểm này cực kỳ nguy khốn, họ đang đối diện với những nguy cơ hiện hữu, bất cứ lúc nào từ dịch bệnh. Và lẽ ra lúc này đây, nếu có với Người Đà Nẵng thì đó là sự động viên cả tinh thần, lẫn vật chất để họ có dũng khí, sự can đảm và cả nguồn lực để chiến thắng dịch bệnh; sự chiến thắng ở họ cũng là sự chiến thắng của cả đất nước VN bởi hơn khi nào hết chúng ta đã nhận thức được rằng, Đà Nẵng là tuyến đầu. Vậy mà vì những sự ngu ngốc, cạn nghĩ của bản thân cô Á Hậu sinh năm 1993 đến từ Hà Nội này lại khiến cho không ít người phải bận lòng, nghĩ suy…


Thiết nghĩ, đã đến lúc dư luận cần có những phản ứng thực sự quyết liệt đối với những lối nghĩ kiểu này, bởi nó không chỉ tác động nhất thời với những khách thể chịu tác động. Mà xin thưa nó hạ thấp giá trị, tầng nấc văn hóa người Việt chúng ta hôm nay. Điều đó cần được thanh loại ra khỏi đời sống xã hội hôm nay.


PHƯƠNG NAM


Nguồn: Non sông Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét