Chỉ trích Thủ tướng và nhân cách Ts Nguyễn Quang A

           “Lẽ ra ông Phúc xin lỗi trước và không đổ cho ai cả vì đó là bài phát biểu của ông dù bất cứ ai chắp bút đi nữa. Ông im và bọn cảnh sát tư tưởng xin lỗi hoá ra Ông là con rối của chúng ư? Ngẫm nghĩ hoá ra là thật vì trùm cảnh sát tư tưởng là ông Đốt lò! Thật khổ cho ông!”.


Ts Nguyễn Quang A đã nói như thế sau khi tiếp cận LỜI XIN LỖI của Ban Tổ chức Hội nghị “Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ” nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng vừa qua về sai sót trong việc chuẩn bị thông tin, tư liệu về nhân thân một số văn nghệ sĩ để xây dựng dự thảo Bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ.


Trước đó, trong 2 stt trước vị ts này đã có những đoạn viết: “Khuyên thủ tướng: công khai xin lỗi và không đổ cho bất kỳ ai. Uy tín của ông sẽ lên” và “Trí tuệ “Đảng ta” cao vòi vọi, kiến thức của thủ tướng thật uyên thám! Thế mà đòi lãnh đạo toàn diện! Lũ rởm!”. Và xin thưa với những gì đã thể hiện được trích, dẫn về trên cũng đủ thấy được sự tởm lợm trong cái nhân cách giẻ rách của một trí thức như Nguyễn Quang A.


Bởi lẽ: Đã là trí thức thì đương nhiên từ cách nghĩ đến cách nói phải trên nền tảng của trí thức, luôn có sự độ lượng và hiểu thấu đáo vấn đề. Nhưng trong cái cách tiếp cận của vị ts này sặc mùi so găng, hằn học và chấp đố.


Chỉ trích Thủ tướng và nhân cách Ts Nguyễn Quang A


Stt của Ts Nguyễn Quang A trên Fb cá nhân (Nguồn: FB)


Ai cũng biết, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc bận bịu đến thế nào. Và dù không phải chứng kiến tận mặt nhưng nhiều người hiểu rằng ông (thủ tướng) sẽ không có lấy một chút thời gian dù là nhỏ nhất cho việc sửa những bài phát biểu, bởi còn nhiều việc lớn hơn, cần kịp hơn. Vả lại, đã có hẳn bộ phận giúp việc là Văn phòng Chính phủ, và các ban chuyên môn của Đảng, các bộ – cơ quan tương đương của Chính phủ. Tầng nấc kiếm duyệt và tham mưu như vậy phải nói là đầy đủ và cũng đủ sức đảm bảo những phát biểu kiểu này đã đủ tầm vóc, chất lượng. Có chăng, vấn đề chỉ là đã có những sai sót không đáng có đã xảy ra.


Lẽ ra, với cái góc nhìn đó (chắc chắn với tầm trí tuệ của mình thì Ts Nguyễn Quang A thừa hiểu), nhưng ông đã cố tình làm lơ và cố tình gán ghép nó vào cá nhân Thủ tướng dù như đã nói ở trên, dù ông Thủ tướng có phần trách nhiệm nhưng đổ vấy lên cả là hoàn toàn không phù hợp…


Và riêng với cái lối nghĩ có phần “cả vú lấp miệng em” này đủ thấy nhân cách của ts A không có gì đó làm lớn lao, kỳ vĩ hay đáng kính. Ông hằn học và dường như chỉ chờ có chừng ấy để đăng đàn tấn công người đứng đầu Chính phủ! Việc chỉ chờ người khác gặp vấn đề để liên tiếp tấn công, đả phá càng cho thấy rõ sự cơ hội, nhơ nhớp trong nhân cách của ông ta.


Cũng nói thêm, xung quanh chuyện này, bên cạnh những nguyên nhân có tính chủ quan, thuộc về những người chắp bút thì một nguyên nhân có phần khách quan cũng được chỉ ra. Đó là việc nhà văn Nguyên Ngọc (người được khai tử trong bài phát biểu) có rất nhiều cái tên, trong đó có cái tên Nguyễn Trung Thành được nói trong phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc… Việc lão nhà văn đáng kính không dùng tên cũ và sự khoả lấp về mặt thời gian khiến cho một số cá nhân vì những lí do khác nhau quên hoặc nhầm lẫn nên mới có sự cố này! Và xem chừng như đã nói, lẽ ra với những chuyện này cần có một cách nghĩ thực sự khoáng đạt, không quá nặng nề thì mọi chuyện sẽ được thông cảm… Tiếc thay, vì những mặc cảm cộng dồn lại bấy lâu khiến Ts A không khác gì một kẻ chất chứa hận thù và chỉ chờ có cơ hội để tấn công đối phương…


PHƯƠNG NAM


Nguồn: Non sông Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét