Vụ Đồng Tâm: Nực cười với “Tuyên bố phản đối Tư pháp Việt Nam” của giới rận chủ

Vụ Đồng Tâm: Nực cười với “Tuyên bố phản đối Tư pháp Việt Nam” của giới rận chủCái gọi là “Tuyên bố phản đối Tư pháp Việt Nam”


Ngày 5-7, trang mạng “Ba Sàm” và một số trang mạng xã hội đăng tải “Tuyên bố phản đối Tư pháp Việt Nam có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án Đồng Tâm”. Theo những gì được các trang mạng đăng tải, một số tổ chức như “Lập quyền dân” (đại diện là ông  Nguyễn Khắc Mai), “Diễn đàn xã hội dân sự” (đại diện là ông Nguyễn Quang A), “Ban Vận động Văn đoàn độc lập” (đại diện là ông Nguyên Ngọc), “CLB Lê Hiếu Đằng” (đại diện là ông Võ Văn Thôn); các cá nhân: Hoàng Hưng, Nguyễn Nguyên Bình, Kim Chi, Vũ Trọng Khải… đã tham gia ký tên ủng hộ.


Trong cái gọi là “Tuyên bố phản đối Tư pháp Việt Nam” trên, những người này đã lớn tiếng tuyên bố rằng: “1. Yêu cầu các ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao: Ra lệnh cho các cơ quan hữu quan nhanh chóng chuyển giao hồ sơ vụ án cho các luật sư tham gia bào chữa vụ án Đồng Tâm, cho các luật sư tiếp xúc các bị can. Không cho Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa vụ án ra xét xử khi các luật sư chưa đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ và chưa đủ thời gian tiếp xúc với các bị can. 2. Yêu cầu phiên tòa xét xử diễn ra trong sự tranh tụng công khai dân chủ theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, để việc xét xử đúng theo quy định của pháp luật”.


Đọc cái gọi là “Tuyên bố” của các lều rận mà không khỏi nực cười. Gọi là “Tuyên bố phản đối” mà chẳng thấy phản đối đâu chỉ toàn thấy ra lệnh với yêu cầu. Chẳng biết họ lấy quyền gì, họ nghĩ mình là ai mà dám ra lệnh, yêu cầu này nọ vậy? Chắc chúng nghĩ mình là bố đời. Việc luật sư bào chữa được quyền nghiên cứu hồ sơ vụ án phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Chúng lấy quyền gì để yêu cầu Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ra lệnh cho các cơ quan hữu quan nhanh chóng chuyển giao hồ sơ vụ án cho các luật sư tham gia bào chữa vụ án Đồng Tâm. Cơ quan điều tra không có nghĩa vụ phải chuyển giao hồ sơ cho luật sư tham gia bào chữa.


Việc luật sư tham gia bào chữa nghiên cứu hồ sơ vụ án như thế nào phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và do cơ quan điều tra, luật sư thống nhất. Hơn nữa, chỉ những luật sư đủ điều kiện mới được nghiên cứu hồ sơ vụ án, không phải cứ giơ cái mác tao là luật sư thì cơ quan điều tra phải mang hồ sơ ra cho mà nghiên cứu. Bởi vậy, việc các luật sư đã nghiên cứu hồ sơ vụ án thế nào thì có lẽ chỉ cơ quan điều tra, luật sư, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan biết, chứ chắc chắn rằng không có nghĩa vụ phải thông báo cho các “lều” rận chủ biết.


Thứ nữa, vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm hiện nay đã kết thúc điều tra, Viện Kiểm sát đã ra cáo trạng và truy tố, chưa xét xử. Ấy thế nhưng, các vị rận chủ lại cho ra cái gọi là “Tuyên bố phản đối Tư pháp Việt Nam có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án Đồng Tâm”. Xin thưa các vị rận chủ rằng, vụ án chưa được đưa ra xét xử, các bị cáo trong vụ án chưa được đưa đưa ra xét xử thì đâu đã có “vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án” như các vị tuyên bố. Đó chẳng phải điều nực cười đó sao?


Vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm đã được các cơ quan tố tụng tiến hành theo quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã ban hành kết luận điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội cũng đã ban hành cáo trạng, truy tố các đối tượng liên quan. Hành vi phạm tội của các đối tượng đã được nêu rõ trong bản kết luận điều tra và bản cáo trạng luận tội. Đặc biệt, các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lời thú tội này của bọn họ đã được đăng tải công khai. Vậy thì căn cứ vào đâu mà những người ký cái gọi là “tuyên bố” này nói rằng, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát của Thành phố Hà Nội vi phạm tố tụng. Đó chẳng phải là điều nực cười đó sao?


Việt Nguyễn


Nguồn: Bản tin Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét