Phát ngôn đi vào lòng đất: "Giao phó mọi sự cho Chúa"

Phát ngôn đi vào lòng đất:


Sau thành công của ca mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu, anh linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong có một phát ngôn đi vào lòng đất khiến dân mạng nổi giận. Nguyên văn anh Phong viết trên FB cá nhân thế này: “Cùng gia đình chị trao phó mọi sự cho chúa”.


Xin nói rõ, cặp song sinh là con của một cặp vợ chồng theo đạo Thiên chúa.


Câu nói của anh Phong thể hiện sự bất lực của bản thân và có phần không tin tưởng vào trình độ, tay nghề của đội ngũ y bác sĩ nước nhà. Câu nói của anh cũng phủ nhận, gạt bỏ thành tựu của ngành y tế Việt Nam mà thay vào đó là công lao của chúa. Theo anh chúa đã cứu sống, đã tách thành công 2 cháu bé dính nhau chứ không phải công lao của kíp mổ.


Phát ngôn đi vào lòng đất:


Câu nói của anh Phong làm tôi liên hệ tới vai trò của chúa trong cứu chữa các nạn nhân của dịch Coid-19. Ngay tại Italia đã có 109 linh mục chết vì virus corona (xem ảnh chụp màn hình từ Trang “Giáo phận Hưng Hóa”). Chỉ tính riêng trong nước chúa Vatican đã có ít nhất 29 linh mục đã tử vong vì loại virus này. Không nói ra thì anh Nguyễn Ngọc Nam Phong cũng biết, không có sự can thiệp của Y khoa thì ai cũng có thể chết vì Covid-19, dù người đó là dân thường hay linh mục. 


Tại đất nước đã sinh ra và nuôi lớn anh Nguyễn Ngọc Nam Phong, dịch Covid-19 đã không có cơ hội để cướp đi sinh mạng nào của người dân. Thậm chí có bệnh nhân mà thần chết đã năm lần bảy lượt lôi đi nhưng nhờ có đội ngũ y bác sĩ Việt Nam mà họ được cứu sống. Câu chuyện về bệnh nhân số 91 – Phi công người Anh – đã trở thành một câu chuyện đem đến sự khâm phục lẫn ngạc nhiên của toàn thế giới.


Đã có hàng chục, hàng trăm tờ báo, các hãng thông tấn nổi tiếng của Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Italia… đã dành những mỹ từ ngợi ca đội ngũ y bác sĩ và các nhà lãnh đạo Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Hầu hết các nhà báo và nhà phân tích đều bất ngờ trước việc Việt Nam dù phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh khi trang thiết bị và hệ thống cơ sở vật chất của ngành y tế không đồng bộ, mà vẫn có thể mang đến nhiều “câu chuyện thành công ngoại lệ”.


Sau ca mổ tách rời thành công hai bé song sinh bị dính liền, tờ Daily Mail của Anh viết: “Nhóm 100 bác sĩ đã phẫu thuật tách rời thành công hai bé gái song sinh 13 tháng dính liền trong cuộc phẫu thuật cân não kéo dài 12 tiếng ở Việt Nam”. 


Phát ngôn đi vào lòng đất:


Trước đó, cũng tờ Daily Mail đưa tin bệnh nhân thứ 91 (phi công người Anh) đã xuất viện và lên đường về nhà ở Scotland. Theo tờ Daily Mail, Việt Nam “đã cố hết sức” để cứu bệnh nhân 91, sau khi ông được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 hồi tháng Ba. Nam phi công nói trong đoạn video được công bố trên báo này “Tôi choáng ngợp trước sự hào phóng của người dân Việt Nam, sự tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ, y tá làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy”. 


Daily Mail viết. “Quốc gia này không ghi nhận bất cứ ca lây nhiễm cộng đồng nào trong gần 3 tháng”, “Ông là bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam phải nằm phòng điều trị tích cực, và việc ông hồi phục có nghĩa là Việt Nam đến nay vẫn chưa phải ghi nhận bất cứ ca tử vong vì Covid 19 nào”.


Tờ LesEchos của Pháp đã nói rằng: “Việt Nam là một trường hợp ngoại lệ và khó có nước nào có thể làm tốt hơn”.


Phát ngôn đi vào lòng đất: Trong khi đó, Telegraph của Anh thì đánh giá cao phương pháp phòng, chống dịch của Việt Nam. “Câu chuyện thành công nhờ hệ thống y tế công cộng chặt chẽ, phương pháp huy động toàn bộ chính phủ và đội ngũ hùng hậu truy tìm các tiếp xúc có nguy cơ nhiễm”. Tờ The Nation của Mỹ nói “Quốc gia có biện pháp đối phó hiệu quả nhất. Cách đối phó dịch của Việt Nam rõ ràng là rất minh bạch. Quốc gia này cũng có năng lực lớn trong việc huy động quy mô lớn”,.


Không chỉ có vậy, đứng trong cuộc đua sản xuất vaccine CoVid-19, tại Việt Nam, những nghiên cứu về vaccine phòng CoVid 19 cũng được đánh giá đã vượt tiến độ dự kiến. Thạc sỹ Mạc Văn Trọng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Bộ Y tế cho hay, dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng CoVid 19 của ông và các đồng sự “đã có kết quả. Vaccine dự tuyển có tính sinh miễn dịch khá cao”. “Đây là cơ sở để phát triển thành vaccine hoàn chỉnh”, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó trưởng Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận định.


Với kết quả này, dự án nghiên cứu vaccine phòng CoVid 19 của Việt Nam đã vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 dự án, cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine cô vít 19. Ở giai đoạn tiếp theo, vaccine dự tuyển sẽ được phát triển thành vaccine hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho người. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại để có thể đáp ứng quy mô sản xuất lên tới hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu liều.


Và còn nhiều nữa những tiếng nói trung thực, tử tế.


Thật ngạc nhiên, Nguyễn Ngọc Nam Phong cùng một số kẻ tự nhận là “đấu tranh dân chủ” vẫn không thấy được sự thật mà lại cố tình phủ nhận những thành tựu của đất nước, vẫn tiếp tục chỉ trích Chính phủ dồn sức vào việc cứu phi công người Anh mà “bỏ quên” các công dân Việt Nam đang nhiễm bệnh, đói khổ ở nước ngoài và xuyên tạc rằng Chính phủ chỉ coi trọng người nước ngoài, còn người Việt Nam thì bị đối xử như như công dân “hạng 2” trên chính quê hương mình. 


Đã có nhiều chuyến bay đón rước công dân Việt Nam còn đang mắc kẹt tại một số vùng dịch trên thế giới về nước. Ngay tại nước Mỹ, đã có những làn sóng người “Tháo chạy khỏi nước Mỹ” và câu chuyện này đã làm cho cả thế giới thấy được giá trị của tấm hộ chiếu Việt Nam.


Câu hỏi là, trong điều kiện hiện nay, nếu được lựa chọn điểm đến là Việt Nam hoặc Vatican thì anh Nguyễn Ngọc Nam Phong sẽ chọn thế nào?


Cuteo@


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét