Ngớ ngẩn cái gọi là bản tuyên bố phản đối Tư pháp Việt Nam trong xét xử vụ Đồng Tâm

Ngớ ngẩn cái gọi là bản tuyên bố phản đối Tư pháp Việt Nam trong xét xử vụ Đồng Tâm


Tin từ các nhà đài BBC, RFA cho biết, một nhóm các ‘tổ chức xã hội dân sự” và các nhà “hoạt động” vừa soạn thảo và tán phát cái gọi là “Bản tuyên bố phản đối tư pháp Việt Nam trong xét xử vụ Đồng Tâm”, trong đó vu cáo các cơ quan tố tụng có những sai phạm trong quá trình tố tụng, xét xử vụ án Giết người, chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm.


Theo tin từ các nhà đài này thì những người soạn thảo gồm bốn tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự, Lập quyền dân, Ban Vận động Văn đoàn Độc lập, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng và ít nhất 18 “vị nhân sĩ, trí thức, nhà hoạt động,” trong đó có Nguyên Ngọc, TS Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, Võ Văn Thôn, PGS. TS. Vũ Trọng Khải, Đào Công Tiến đồng ký tên.


Tuyên bố viết:


“Chúng tôi, các cá nhân và các tổ chức xã hội dân sự tuyên bố: Yêu cầu các ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng ban Cải cách Tư pháp; Nguyễn Hoà Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao: Ra lệnh cho các cơ quan hữu quan nhanh chóng chuyển giao hồ sơ vụ án cho các luật sư tham gia bào chữa vụ án Đồng Tâm, cho các luật sư tiếp xúc các bị can. Không cho Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa vụ án ra xét xử khi các luật sư chưa đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ và chưa đủ thời gian tiếp xúc với các bị can.


“Yêu cầu phiên tòa xét xử diễn ra trong sự tranh tụng công khai dân chủ theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, để việc xét xử đúng theo qui định của pháp luật.”


Có thể thấy đây là một trò hề rẻ tiền cùa mấy vị “nhân sĩ”, ‘chất chức”, “nhà hoạt động” liên quan tới vụ án tại Đồng Tâm.


Thứ nhất, phiên tòa xét xử chưa diễn ra. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mới chỉ thông báo dự kiến việc xét xử sẽ diễn ra vào tháng 8, đó là dự kiến theo lịch xếp của họ. Ấy thế mà các nhà “dân chủ” này đã gào lên như đúng rồi là có vi phạm trong xét xử.


Thứ hai, về vấn đề tham gia của luật sư, có thể thời gian sắp tới các cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện cho các luật sư được tiếp cận vụ án, bởi như đã nói, thời gian chưa ấn định chính thức ngày xét xử, thế nên không thể chốt như đinh đóng cột rằng các luật sư không được tiếp cận hồ sơ vụ án và như vậy là vi phạm tố tụng.


Thứ ba, mọi việc diễn ra vẫn theo đúng quy trình pháp luật khi các cơ quan chức năng đang tiến hành các bước điều tra, truy tố các cá nhân liên quan vụ án Giết người, chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm.


Thứ tư, chắc chắn phiên tòa sẽ là một phiên tòa công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật. Chưa gì các ông đã gào lên đòi Tòa phải thế này, thế khác, trong khi Tòa chưa diễn ra cơ mà.


Việc các ông viết thư đòi hỏi ông Nguyễn Phú Trọng ra lệnh cho các cơ quan tố tụng, nói nghe như trò đùa. Tất cả phải dựa trên quy định pháp luật.


Các ông muốn thanh minh, chối tội cho nhóm Đồng Thuận, những kẻ sát nhân máu lạnh sao???


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét