Hoan nghênh và mong muốn Mỹ có nhiều hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc ở biển Đông

Hoan nghênh và mong muốn Mỹ có nhiều hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc ở biển Đông


Chính phủ Mỹ vừa lên tiếng về lập trường của mình đối với vấn đề biển Đông, trong đó có vấn đề quan trọng là bác bỏ hầu hết các yêu sách phi lý của Trung Quốc.


Ngày 13/7/2020, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố lập trường của Washington đối với những yêu sách biển của Bắc Kinh tại Biển Đông, trong đó khẳng định Mỹ ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng; việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với những nguồn tài nguyên trên hầu hết Biển Đông cũng như tiến hành những chiến dịch để kiểm soát vùng này là bất hợp pháp.


Ông Pompeo tố cáo Bắc Kinh sử dụng sự uy hiếp để phá hoại quyền chủ quyền của các nước ven biển Đông Nam Á tại Biển Đông, ức hiếp và đẩy các nước ra khỏi các nguồn tài nguyên ngoài khơi, áp đặt sự chiếm lĩnh đơn phương và thay thế luật pháp quốc tế theo kiểu “chân lý thuộc về kẻ mạnh.”


Tiếp theo sau tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo, hôm 14/7, Trợ lý Ngoại Trưởng Mỹ David Stilwell phát biểu trực tuyến tại một hội thảo về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS) tổ chức rằng Hoa Kỳ phản đối “chiến thuật kiểu xã hội đen” (gangster tactics) của Trung Quốc ở Biển Đông.


Ngoài ra, cũng tại cuộc hội thảo này, ông Stilwell còn ngỏ ý rằng Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc vì những hành động gây hấn của họ trên Biển Đông, theo đài CNBC. Ông nói: “Chúng tôi không loại trừ bất cứ biện pháp nào… vẫn còn rộng chỗ cho cấm vận.”


Có thể thấy, lần lên tiếng này của Mỹ đã mạnh mẽ hơn các lần trước, nêu và phản đối đích danh Trung Quốc, khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với vấn đề tự do hàng hải trên biển Đông cũng như chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam tại biển Đông.


Người dân Việt Nam, đương nhiên hoan nghênh động thái này của Hoa Kỳ vì nó phù hợp với lợi ích Việt Nam.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:


“Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên Biển Đông và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.


Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh hoạt động trên biển và đại dương.


Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.”


Tuy nhiên, điều Việt Nam cần là song song với tuyên bố, Mỹ cần có thêm nhiều hành động thực tế trên thực địa để ngăn chặn những đòi hỏi phi lý của Trung Quốc trên biển Đông, đồng thời bảo vệ được lợi ích của các quốc gia liên quan như Việt Nam…


Ai cũng biết, chỉ tuyên bố không thôi là không đủ.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét