Group “Sự Thật Lề Đường” (1): Chống tin giả hay chống Trump và ủng hộ Biden?

Cuối năm 2018, trên Facebook xuất hiện một group và fanpage mang tên “Sự Thật Lề Đường”. Group này tuyên bố rằng họ sinh hoạt vì mục đích chống tin giả; theo 3 tôn chỉ (1) Luận việc, không luận người; (2) Sự thật, không thuyết âm mưu; (3) Tôn trọng sự khác biệt trên tinh thần nhân bản:


Group “Sự Thật Lề Đường” (1): Chống tin giả hay chống Trump và ủng hộ Biden?


Nhưng họ có giữ được những mục đích và tôn chỉ này không? Trong loạt bài viết gồm 2 kỳ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu hoạt động và nguồn gốc của group “Sự Thật Lề Đường”, để hiểu hơn về cuộc khẩu chiến giữa hai cánh “phò Trump – chống Trump” trong phong trào chống Cộng.


Trước tiên, hãy điểm qua các sinh hoạt của group “Sự Thật Lề Đường”.


Trong thực tế, các bài viết gần đây trên group và fanpage “Sự Thật Lề Đường” chủ yếu gồm 5 loại – là (1) Chống tin giả; (2) Chống Trump; (3) Chống người “cuồng Trump”; (3) Bênh vực Biden, Obama và đảng Dân chủ; (5) Ủng hộ phong trào Black Lives Matter. Trừ loại (1) và (5), 3 loại nội dung còn lại mang tính đảng phái khá rõ ràng.


Danh mục Hastag trên group “Sự Thật Lề Đường”  cũng cho thấy các bài viết chống tin giả chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong sinh hoạt của group. Đa phần bài đăng trong group không đơn thuần dựa trên fact, mà là bài chứa ý kiến chủ quan. Nhiều bài đăng trên group cũng chứa thông điệp công kích cá nhân, đi ngược lại nguyên tắc “Luận việc, không luận người” mà các admin tuyên bố:


Group “Sự Thật Lề Đường” (1): Chống tin giả hay chống Trump và ủng hộ Biden?


Với phương thức sinh hoạt như vừa mô tả, group “Sự Thật Lề Đường” đã trở thành một điểm sinh hoạt quen thuộc của những người ủng hộ Đảng Dân chủ và chống Donald Trump. Nhiều gương mặt “chống Trump” có ảnh hưởng trong giới chống Cộng, như Đinh Ngọc Thu và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đang thường xuyên sinh hoạt trong group. Vì họ dùng “Sự Thật Lề Đường” làm nơi chế nhạo những người ủng hộ Trump, và gạt bỏ phương án đối thoại; group “Sự Thật Lề Đường cũng góp phần duy trì mâu thuẫn “phò Trump – chống Trump” trong dư luận phi chính thống Việt Nam.


Tính đảng phái của group “Sự Thật Lề Đường” có lẽ là nguyên nhân chính gây ra những điểm hạn chế, bất nhất vừa kể. Như kỳ 2 của loạt bài sẽ chỉ ra, “Sự Thật Lề Đường” có liên quan đến tổ chức PIVOT, được lập ra để vận động người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ Mỹ.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét