Bắt Trịnh Bá Phương: Giới dân chủ đưa tin rầm rộ, nhưng Mỹ chưa phản ứng

Ngày 24/06/2020, đã có 6 cá nhân chống đối bị bắt tạm giam và truy tố với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”, theo Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Số này bao gồm Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Nguyễn Thị Tâm – 4 người thuộc nhóm “dân oan Dương Nội” ở Hà Nội, và được cho là đã tận dụng vụ nổ súng ở xã Đồng Tâm sáng 09/01/2020 để tuyên truyền chống chế độ. Hai người còn lại là Nguyễn Thị Cẩm Thuý (Khánh Hòa), có hành vi đốt quốc kỳ; và Vũ Tiến Chi (Bảo Lộc, Lâm Đồng), có hành vi livestream công kích chế độ. Do vụ nổ súng ở xã Đồng Tâm sáng 09/01, cùng những vụ việc khác liên quan đến ngành Công an, Tư pháp như vụ Hồ Duy Hải, Hoàng Xuân Lương, đã trở thành một trong những tâm điểm chú ý của giới chống đối trong nửa đầu năm 2020; giới chống đối đã đồng loạt làm truyền thông về vụ việc theo hướng bênh vực các bị cáo và tuyên truyền chống Nhà nước. Các hoạt động đáng chú ý của họ bao gồm:


(1) Đưa tin về vụ việc;


(2) Tuyên truyền rằng nhóm “dân oan Dương Nội” can đảm, không sợ đi tù, kiên quyết chống Cộng;


(3) Gắn vụ bắt nhóm “dân oan Dương Nội” với vấn đề nông dân ở Việt Nam;


(4) Nhấn mạnh việc Trịnh Bá Phương bị bắt khi vợ vừa sinh con, để khơi dậy lòng thương cảm của công chúng.


Điểm mặt một vài cá nhân đưa tin rầm rộ là thân nhân số bị bắt, Nông Dân TV, Bùi Thị Minh Hằng, bố con Nguyễn Văn Hải Điếu Cày và Nguyễn Trí Dũng , Grace Bui (một người Việt ở hải ngoại, có quan hệ với BPSOS, chuyên vận động cho các nhóm người Hmong lưu vong).


Sau khi xem xét những thông tin trên, tôi xin đưa ra 2 ý kiến.


Thứ nhất, khi nói Trịnh Bá Phương bị bắt vì tham gia đưa tin về vụ Đồng Tâm, những người đưa tin vừa nêu đã không phản ánh toàn bộ sự thật. Họ nên thừa nhận một thực tế rằng nếu Phương chỉ đơn thuần đưa tin, chứ không lợi dụng vụ Đồng Tâm để tuyên truyền chống chế độ, thì công an sẽ không có đủ bằng chứng để đề nghị truy tố Phương. Khi Phương liên tục sử dụng mạng xã hội để kêu gọi lật đổ chế độ, thì việc truy tố Phương là phù hợp với pháp luật Việt Nam, chứ chẳng có gì khuất tất. Bằng chứng về hô hào, tuyên bố đòi lật đổ chế độ của Trịnh Bá Phương vẫn còn đầy trên Facebook và mạng Internet.


Bắt Trịnh Bá Phương: Giới dân chủ đưa tin rầm rộ, nhưng Mỹ chưa phản ứng


Thứ hai, dù Đại sứ quán Mỹ đã được thông báo về vụ bắt giữ ngay sáng 24/06, dường như họ chưa có phát ngôn chính thức nào về vụ việc này. Sự bỏ rơi này có lẽ trái với dự đoán bi quan nhất của Trịnh Bá Phương, bởi trong suốt 6 tháng vừa qua, Phương đã liên tục khoe rằng mình đang được làm một người đưa tin cho ĐSQ Mỹ. Có lẽ giới dân chửi nên dành thời gian để suy nghĩ về cách mà Mỹ “bỏ rơi” họ và vì sao Trịnh Bá Phương cứ liên tục khoe khoang như vậy, phải chăng Phương đã có hồ sơ xin tỵ nạn đang nằm chờ ở Đại sứ quán Mỹ và đã nhận được hứa hẹn nào đó khiến anh ta tích cực, năng nổ chống phá hơn thời gian qua?.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. Một thằng bán cua ở một cái chợ quê nhỏ thì dù có lu loa láo bậy đến thế nào cũng chỉ là thứ hàng kém giá trị ngay cả trong con mắt đánh giá của bọn giặc cỏ chứ đừng nói đến bọn giặc khác ở nước ngoài. Cả nhà thằng bán cua này và những đứa giả oan dân gian tham khác cũng không phải là những đối tượng quan trọng của những âm mưu dùng để chống phá lật đổ chính quyền cộng sản VIỆT NAM của mọi đám giặc khác . Mặc dù hung hăng chửi rủa cộng sản liên tục và công khai và mặc dù liên tục thể hiện tinh thần chống cộng quyết liệt tại mọi nơi ,nhiều chỗ bất kể ngày đêm mưa nắng....Nhưng những niềm trông mong cầu cạnh,xin xỏ...của bọn bán cua +con nông dân ,con giáo ngáo...về một sự ủng hộ,một lời khuyến khích một lời hứa hão huyền như thế nào đó....vẫn không hề được đáp ứng. Bị bắt giữ rồi bị khởi tố vì những hành động vi phạm luật pháp nhà nước VIỆT NAM thì không thể một thứ gì lại có thể can thiệp vào để xóa tội
    hoặc để không thể bị trừng trị.Kết cục đó là tất yếu

    Trả lờiXóa